Nông sản

Phát triển bưởi đỏ Tân Lạc theo hướng hữu cơ https://thuonghieusanpham.vn/hoa-binh-phat-trien-dac-san-buoi-do-tan-lac-6385.html
Nông sản Nông sản Việt Nam

Phát triển bưởi đỏ Tân Lạc theo hướng hữu cơ

Trong những năm gần đây, cây bưởi đỏ đã góp phần xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho dân cư Tân Lac, đồng thời góp phần tích cực vào việc cải tạo cảnh quan, môi trường sinh thái phục vụ phát triển du lịch trong vùng. Nhãn hiệu Bưởi đỏ Tân Lac, Hòa Bình được […]

Đọc tiếp
Đặc sản bánh Phồng miền Tây Nam Bộ Bánh Phồng là món ăn không thể thiếu trong dịp du xuân ở miền Nam bộ. Đây cũng là món quà trong những ngày Tết dùng để biếu, tặng cho những người thân bạn bè và du khách. Bánh Phồng sữa là món ăn kèm nhưng lại tăng thêm hương vị cho những ngày xuân. Bánh có vị ngọt, béo. Tùy theo khẩu vị mà người tiêu dùng có thể lựa chọn các hương vị khác nhau như la la, dứa… Cùng với cơm lam, dưa hấu; cơm lam là lương thực không thể thiếu trong ngày Lễ Chay ở miền nam. Bánh Phồng còn được dùng làm quà Tết đầu xuân. Miền Tây được biết đến nhiều người thường gọi là Phồng Sơn Đốc (Bến Tre) và bánh Phồng Cái Bè (Tiền Giang). Làm bánh Phồng tốn rất nhiều công sức vì phải trải qua nhiều bước mới có được một mẻ bánh ngon. Đầu tiên, công nhân rửa sạch củ khoai tây và hấp chín. Sau đó lấy sơ ở giữa bỏ rồi xay thành bột. Sau đó, những người thợ tráng bột này với đường; sữa, mạch nha, sầu riêng, lá dứa. . cho đến khi bột mịn. Sau đó, thợ làm bánh mới đem tráng mỏng và đem vô phòng sấy (hoặc phơi) cho bánh dẻo. Cuối cùng là đóng gói bảo quản. Hiện nay, bánh Phồng sữa Cái Bè được biết đến nhiều hơn ở ĐBSCL và đặc biệt là xuất khẩu ở một số quốc gia. Theo các hộ dân thì Làng nghề đã hình thành cách đây trên 70 năm. Ban đầu, nơi đây chỉ là một làng chài nhưng dân số đông sản lượng cá đánh bắt ít dần nên người dân chuyển sang làm bánh phồng để gia tăng thu nhập. Lúc ban đầu, chỉ có năm; bảy nhà làm bánh nay đã có hơn 100 hộ làm nghề này. Công đoạn quếch bột làm bánh Phồng theo hình thức thủ công. Ảnh: Minh Đảm. Theo UBND thị trấn Cái Bè, năm 2003, Làng nghề bánh Phồng sữa Cái Bè được chính thức công nhận với 166 hộ sản xuất của khu phố 4 (thị trấn Cái Bè) và ấp An Hiệp (xã Đông Hoà Hiệp). Làng nghề hình thành đã giải quyết cho khoảng 800 lao động địa phương. Đến nay, qua quá trình phát triển; Làng nghề đã tập trung hình thành 3 cơ sở lớn tại thị trấn Cái Bè và 1 cơ sở tại ấp An Hiệp. Các cơ sở lớn có nhiệm vụ thu gom; phân phối sản phẩm đến các thương lái, điểm kinh doanh du lịch; siêu thị, trung tâm thương mại. Một số hộ làm nhỏ lẻ dần chuyển sang làm gia công, làm thuê tại các cơ sở lớn. Phơi bánh Phồng. Ảnh: CTV. Những dịp Tết, Pánh phồng được người dân chọn lựa như một loại quà biếu. Thông thường, những ngày giáp Tết bánh Phồng sẽ được các thương lái đầu mối đặc hàng gấp đôi; gấp ba ngày thường. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên sản lượng đặt hàng đã giảm đi gần 50%. Ép bánh phồng bằng máy. Ảnh: Minh Đảm. Cơ sở sản xuất bánh Phồng sữa Nhơn Hoàng (ở tổ 5, khu 4, thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè), một trong những cơ sở có công nghệ chế biến bánh Phồng tiên tiến; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và môi trường. Tuỳ theo thời điểm, cơ sở giải quyết việc hàng chục lao động địa phương với mức thu nhập từ 250.000 – 300.000 đồng/ngày. Chị Trần Hoàng Trúc, chủ cơ sở cho biết: “Năm nay, từ lúc thực hiện cách ly do dịch bệnh Covid-19 đến giờ thì lượng hàng ra hơi chậm. Bởi vì, bánh được bày bán tại các trạm dừng chân; điểm du lịch đặt hàng. Dịch bệnh người ta ít đi lại. Chứ như mọi năm, thời điểm này các đầu mối đến đặt hàng chúng tôi làm không kịp nhưng năm nay đến bây giờ là ngưng rồi. Hàng chuẩn bị tết đã đủ rồi.” Ngoài bánh Phồng sữa ăn liền; cơ sở sản xuất của chị Trúc còn sản xuất thêm bánh Phồng nướng. Theo truyền thống người dân thường nướng bánh Phồng cúng ông bà vào dịp Tết nên loại bánh này rất hút hàng. Hiện nay, cơ sở của chị cũng đã chuẩn bị khoảng 4 thiên bánh để bán cho tiểu thương tại các chợ truyền thống vào dịp Tết này. Chị Trần Hoàng Trúc giới thiệu sản phẩm của cơ sở. Ảnh: Minh Đảm. Để bảo tồn và phát huy giá trị Làng nghề; UBND thị trấn Cái Bè đã có kế hoạch nâng cấp sửa chữa đường giao thông tạo điều kiện để các cơ sở kinh doanh kết nối giao thương. Ông Nguyễn Ngọc Quang; Chủ tịch UBND thị trấn Cái Bè cho biết: “Đối với thị trấn Cái Bè, chúng tôi có kế hoạch cải tạo lại mạng lưới giao thông; kết nối và phát triển bánh Phồng gắn với du lịch ở Làng cổ Đông Hoà Hiệp; Làng cốm kẹo An Minh Hoà. Làng nghề đã tồn tại rất lâu đời theo dòng lịch sử của thị trấn. Chúng tôi cố gắng bảo tồn. UBND huyện đã có chỉ đạo UBND hai xã; thị trấn làm đề án bảo vệ môi trường của Làng nghề.” Nguồn: Nongsanviet.nongnghiep.vn
Nông sản Nông sản Việt Nam

Đặc sản bánh Phồng miền Tây Nam Bộ

Bánh Phồng là món ăn không thể thiếu trong dịp du xuân ở miền Nam bộ. Đây cũng là món quà trong những ngày Tết dùng để biếu, tặng cho những người thân bạn bè và du khách. Bánh Phồng sữa là món ăn kèm nhưng lại tăng thêm hương vị cho những ngày xuân. […]

Đọc tiếp
Tuần lễ Cam và nông sản Hưng Yên khai mạc tại Hà Nội
Nông sản Nông sản Việt Nam

Tuần lễ Cam và nông sản Hưng Yên khai mạc tại Hà Nội

Ngày 12/11, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức khai mạc Tuần lễ sản xuất nông sản và cam Hưng Yên tại Hà Nội. Sự kiện được tổ chức nhằm quảng bá; đưa đến cho người tiêu dùng về các sản phẩm nông sản đặc sản; thương hiệu của tỉnh Hưng Yên. Đây cũng là cơ […]

Đọc tiếp
Đặc sản bưởi vùng cao Tràng Xá
Nông sản Nông sản Việt Nam

Đặc sản bưởi vùng cao Tràng Xá

Để vơi đi nỗi nhớ quê hương xứ sở, những người này đã mang theo hoa trái miền quê tới trồng như bưởi. Giờ đây, những trái cây đã thành vùng sản xuất, và quy lại bán cho quê hương. Đây là câu chuyện của những người dân khai hóa tại thị trấn Tràng Xá […]

Đọc tiếp
Khắp các hệ thống Siêu thị Vinmart và Vinmart+ phân phối gạo ST25 lúa-tôm
Nông sản Nông sản Việt Nam

Khắp các hệ thống Siêu thị Vinmart và Vinmart+ phân phối gạo ST25 lúa-tôm

Hệ thống phân phối Siêu thị Vinmart và Vinmart + sẽ bán giá ưu đãi 50% đến ngày 31/01 gạo ngon nhất thế giới gạo ST25 do Vinaseed sản xuất trong Hệ sinh thái lúa – tôm. Người phát ngôn của Vinaseed (Tập đoàn Giống cây trồng Quốc gia Việt Nam) cho biết ‘Giảm giá […]

Đọc tiếp
Nông sản Nông sản Quốc tế

Xây dựng vùng trồng vải thiều chuẩn quốc tế

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, từ đầu mùa vải đến nay, việc tiêu thụ vải quả diễn ra rất thuận lợi, tiếp tục có thêm nhiều doanh nghiệp đặt vấn đề thu mua vải thiều với khối lượng lớn để xuất khẩu sang các thị trường […]

Đọc tiếp
Nông sản Nông sản Quốc tế

Giá cà phê tăng “biến động” trên thị trường thế giới

Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tăng liên tiếp phiên thứ tư. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 tăng thêm 13 USD, lên 1.476 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 7 cũng tăng thêm 13 USD, lên 1.495 USD/tấn, các mức tăng đáng kể. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao […]

Đọc tiếp
Nông sản Nông sản Quốc tế

Giá nông sản trên thế giới đều tăng

Thị trường nông sản thế giới cập nhật rằng; đa số giá hầu hết các mặt hàng tăng do nguồn cung eo hẹp. Trên sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT), Mỹ, giá các loại nông sản giao kỳ hạn biến động trái chiều trong phiên cuối tuần ngày 5/2, trong đó giá lúa mì […]

Đọc tiếp
Nông sản Nông sản Quốc tế

Hiệp định UKVFTA và cơ hội cho nông sản Việt sang Anh

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Vương quốc Anh (UKVFTA) vừa ký kết được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều tiềm năng cho con đường xuất khẩu nông sản sang thị trường này tiếp tục mở rộng hơn. Vậy Hiệp định này liệu sẽ mang lại những cơ hội gì cho Việt […]

Đọc tiếp
Nông sản Nông sản Quốc tế

Nông sản Mỹ gia tăng sự hiện diện tại thị trường Việt Nam

Trong thời gian gần đây, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã đẩy mạnh tổ chức các sự kiện quảng bá, nhằm giúp gia tăng sự hiện diện của các mặt hàng nông sản của Mỹ tới thị trường Việt Nam. Cùng PQM tìm hiểu qua bài viết bên dưới về thị trường nông […]

Đọc tiếp
Nông sản Nông sản Quốc tế

Tìm hiểu nền thương mại nông sản Châu Phi

Hiệp hội chuyển đổi chính sách vì sự tăng trưởng và phát triển châu Phi (AGRODEP) vừa công bố báo cáo thường niên về thực trạng thương mại nông sản của châu Phi trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây mất an ninh lương thực của nhiều nước và làm rối loạn các luồng thương […]

Đọc tiếp
Nông sản Nông sản Quốc tế

Những nguyên nhân gây khủng hoảng giá nông sản tại châu Âu

Giới chuyên gia nhận định, cuộc khủng hoảng nông nghiệp sẽ được lan rộng ra trên toàn châu Âu. Giới chuyên gia phân tích rằng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, không đơn giản chỉ xuất phát từ một hai yếu tố mà đó còn là sự cộng dồn của tất […]

Đọc tiếp

Phương Pháp Trồng Trọt

Phương pháp quản lí bọ nhảy trên cây cải

Phương pháp quản lí bọ nhảy hại cải hiệu quả

Ngày nay bà con nông dân thực hiện sản xuất rau màu ngắn ngày ngày một nhiều. Các loại rau …
Xem Chi Tiết
Phương pháp quản lí nhện đỏ trên cây trồng hiệu quả

Phương pháp quản lí nhện đỏ trên cây trồng hiệu quả

Nhện đỏ là loài côn trùng nguy hiểm cho cây trồng. Chúng đã trở thành nỗi ám ảnh của biết …
Xem Chi Tiết

Phương pháp quản lí sâu cuốn lá nhỏ hại lúa

Hiện nay trên đồng ruộng lúa mùa, trà chính vụ đang giai đoạn cuối đẻ nhánh, trà muộn đang giai …
Xem Chi Tiết
Phương pháp quản lí sâu đục thân hại ngô hiệu quả

Tìm hiểu về biện pháp phòng trừ sâu đục thân hại ngô

Sâu đục thân là một lọai sâu thường gây hại rất nặng đối với cây bắp ở nhiều vùng trồng …
Xem Chi Tiết
Phương pháp quản lí sâu đục thân bướm 2 chấm hại lúa

Phương pháp quản lí sâu đục thân bướm 2 chấm hại lúa

Sâu đục thân bướm 2 chấm gây hại biến đổi tùy theo giai đoạn sinh trưởng của cây lúa và …
Xem Chi Tiết
Phương pháp quản lí sâu keo mùa thu trong trồng ngô

Tìm hiểu cách xử lý sâu keo mùa thu trong trồng ngô

Những năm trở lại đây, sâu keo mùa thu đang dần trở thành một đối tượng gây hại nguy hiểm …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Cá trắm cỏ

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá trắm cỏ ở ao hồ

Cá Trắm cỏ là một loài cá chép phổ biến được nuôi trên khắp thế giới. Sản lượng được báo …
Xem Chi Tiết
Tôm thẻ chân trắng

Kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh cho tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng là loài giáp xác có 10 đôi chân thon, đi lại tương đối dài và năm …
Xem Chi Tiết
Cá basa

Kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh ở cá tra cần lưu ý

Cá ba sa hay cá tra được nhập khẩu từ Đông Nam Á, nơi nó chủ yếu được nuôi dọc …
Xem Chi Tiết
Phòng ngừa bệnh thủy sản

Phương pháp phòng và trị bệnh cho động vật thuỷ sản

Dịch bệnh đã nổi lên như một vấn đề nghiêm trọng do mật độ nuôi cao. Được sử dụng trong …
Xem Chi Tiết
cá lóc

Phòng tránh loét biểu bì và cách chăm sóc cá lóc

Hội chứng loét biểu bì là một trong những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng nhất được nhận thấy ở cá …
Xem Chi Tiết
bệnh đốm đỏ

Cá trắm và bệnh đốm đỏ gây hại thường gặp khi nuôi

Một trong những vấn đề bệnh phổ biến nhất gặp phải ở cá nước ngọt thường được gọi chung là …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bỏ túi phương pháp phòng và trị những căn bệnh tiêu biểu ở tằm

Để tằm có thể cho những sợi tơ chất lượng thì việc chăm sóc là điều cần thiết. Để tránh …
Xem Chi Tiết

Có thể bạn chưa biết: Phương pháp điều trị một số bệnh phổ biến ở nhím

Nhím là loại vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Thịt nhím rất được ưa …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi vịt thịt sao cho hiệu quả

Được biết đến là loại thủy cầm phát triển nhanh, ít mắc bệnh và kiếm mồi giỏi, vịt mang lại …
Xem Chi Tiết

Phương pháp chăn nuôi chim cút hiệu quả

Chăn nuôi chim cút đẻ không chỉ giúp bà con thoát nghèo mà còn mang lại lợi nhuận khá cao …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi đà điểu với hiệu suất cao

Khá vất vả để thành thạo kỹ thuật chăn nuôi đà điểu sinh sản. Tuy nhiên, nếu người nuôi thực …
Xem Chi Tiết

Tổng hợp bệnh ở cua và cách chữa trị mà người nuôi cua nên biết

Cua cũng như các loài thủy sản khác sống ở trong nước, nên nước là môi trường sống của cua, …
Xem Chi Tiết