Hầm thịt bò không bị dai cứng cũng cần một thủ thuật. Không phải ai cũng để ý để có thể cho ra món ăn ngon cho gia đình bớt vị nhàm chán.
Thịt bò là thực phẩm quen thuộc với tất cả mọi gia đình. Chúng không chỉ chứa nhiều loại dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể chúng còn chế biến được đa dạng các món ăn như nướng, xào, nấu canh, kho, hầm… Trong đó hầm thịt bò là kiểu món ăn được khá nhiều người ưa chuộm vào mùa đông. Nhưng lại nhiều người nấu để dai và khô nên món ăn này ít khi được xuất hiện khi các bà nội trợ không biết mẹo này.
Đầu bếp lý giải, thịt bò là thịt có thớ chính vì vậy nên nếu chúng ta sở sểnh một chút thì miếng thịt nấu lên sẽ bị cứng khô. Chỉ cần thay đổi cách nấu đơn giản thì thịt dai khô hóa mềm ngọt ngay tức khắc. Nhiều người nghĩ rất nhiều cách để có thể làm cho thịt bò mềm dễ ăn hơn nhưng cũng không có kết quả. Nhiều người lựa chọn giải pháp dùng áp suất.
Thịt bò hầm bằng nồi áp suất sẽ rất nhanh, thịt thậm chí khá nhừ tuy nhiên hương vị sẽ kém hấp dẫn hơn so với việc bạn ninh thịt bò từ từ bằng nồi thường.
Do đó, để hầm thịt bò bằng nồi thông thường, đầu bếp bật mì cần nắm vững 3 kỹ thuật nấu dưới đây, đảm bảo thịt mềm nhừ mà hương vị rất ngon.
Mục lục
Chọn nguyên liệu
Không phải bộ phận nào của con bò cũng có thể làm món hầm ngon. Theo đầu bếp, phần thịt ngon nhất để hầm của bò là vai bò, dẻ sườn bò và ức bò.
– Vai bò chính là phần thịt nằm ở phần trên của chân trước con bò. Vai bò rất giàu chất béo. Hơn nữa, là thịt vai nên chỗ này bò vận động thường xuyên, do đó cơ bắp phát triển, phân bố đồng đều. Khi hầm thịt vai bò, nó sẽ rất mềm, ngon, thơm, hơi dai giòn vì có cơ, vô cùng hấp dẫn.
– Dẻ sườn bò là phần thịt kết nối giữa các mảnh xương sườn với nhau. Khi chọn dẻ sườn, bạn nên chọn phần thịt nằm từ xương sườn thứ 6 đến thứ 8, vì chúng rất ngon và mềm. Đây cũng là phần thịt thích hợp nhất để hầm, cũng là món bò hầm ngon nhất.
– Còn thịt ức bò có các sợi cơ dày hơn, kết cấu thịt chắc chắn. Dù bề mặt miếng thịt có được phủ một lớp chất béo nhưng khi hầm lên nó lại không béo chút nào. Thịt ức bò khi hầm có hương vị nổi bật, giòn và ngon.
Chần thịt
Chần thịt giúp loại bỏ bớt mùi hôi và máu thừa trong thịt bò, giúp nước hầm trong hơn. Khi chần, bạn hãy đun nước nóng lên đến khoảng 80 độ để chần thịt bò nhé.
Nêm muối lúc nào?
Nhiều người có thói quen nêm muối vào thịt bò ngay từ đầu. Tuy nhiên đầu bếp lại cho biết, việc cho muối sớm sẽ chỉ làm thịt bò bị mất nước. Khi mất nước thịt bò sẽ không ngon, không dễ hầm, thịt khô.