Sườn kho dứa hiện tại đang là một trong nhiều món ăn được nhiều gia đình yêu thích. Cũng bởi lẽ chúng dễ ăn hòa quện với cơm trắng tạo nên mùi thơm lôi cuấn khó cưỡng. Nếu gia đình có trẻ nhỏ lười ăn kén chọn thì đây là một giải pháp tốt cho các bà nội trợ. Món sườn kho sườn nói lên được hai nguyên liệu chính đó là sườn và dứa. Vị ngọt của sườn hòa quện với vị đậm đà hương thơm nhè nhẹ của dứa. Tạo lên cái cốt của món ăn chính là món ăn tốn cơm không kém các món ngon khác.
Vào những ngày se lanh, thì món sườn kho dứa này sẽ là món ăn được yêu thích cũng như lựa chọn rất nhiều. Thông thường, tất cả món kho đều đặc trưng bởi ướp gia vị và sự thấm thía gia vị khi kho lên. Tuy nhiên, món sườn này tuy là kho nhưng chũng không cần phải trải qua bước ướp thấm gia vị này. Mặc dù vậy nhưng chúng vẫn rất đậm đà thờm ngon và không kém phần thu hút. Hãy cùng mình khám phá bí quyết làm món kho hấp dẫn này nhé.
Mục lục
Nguyên liệu
– 1 trái dứa
– 500g sườn non
– Gia vị: đường, nước mắm, tiêu, hành, tỏi
Cách làm:
– Một nửa quả dứa cắt miếng, một nửa còn lại ép hoặc vắt lấy nước cốt dứa
– Ướp sườn non với nước mắm, đường, nước cốt thơm, tiêu xay, nước màu.
– Phi thơm hành tỏi, cho dứa cắt miếng vào xào 5 phút với một chút đường cho dịu vị chua, cho ra chén.
– Phi thơm hành tỏi, cho sườn đã ướp vào đảo cho săn lại, cho thêm tí nước lọc, kho khoảng 20 phút rồi nêm nếm lại cho vừa ăn
Bạn vớt sườn để ráo, xong cho hỗn hợp vừa làm xong cho vào thịt sườn rồi trộn đều lên rồi đem kho liền mà không cần phải ướp. Sườn được trần qua nước sôi nên vẫn còn ấm. Do đó, sườn sẽ hút gia vị và thấm nhanh hơn. Đó là một bí quyết bạn không cần phải ướp nguyên liệu mà thịt sườn vẫn thấm ướp gia vị nhanh chóng nhé.
Bạn bắt chảo lên bếp và nấu ở lửa nhỏ, cho vào chảo nửa muỗng canh dầu ăn, nửa muỗng chanh hạt nêm. Tiếp theo, bạn cho khóm vào, cho 1 muỗng canh đường vào và xào đều dứa. Xào khoảng 5 phút thì dứa chín vàng, cho ra nước màu vàng, đường lúc này đã tan hết thì bạn vớt dứa ra.
Lưu ý về món sườn kho dứa
Sau đó, bạn cho sườn vào chảo đã xào dứa; xào sơ sườn ra, chú ý đảo đều tay. Kho sườn khoảng 10 phút thì bạn cho 1 chén nước nóng vào, cho thêm 1/3 muỗng canh nước màu dừa vào. Nước màu dừa sẽ giúp món sườn kho dứa lên màu trông tự nhiên và bắt mắt hơn. Lại thêm, sẽ giúp món sườn có mùi thơm nước dừa đặc trưng.
Để sườn kho không bị dai và mềm thịt thì lúc kho, bạn đậy nấp lại. Thịt sườn mềm giữ được hương vị thơm ngon hơn hẳn. Khi kho, bạn luôn chú ý kho ở mức lửa nhỏ để nhiệt độ được giữ lâu; và gia vị thấm ướp vào miếng thịt sườn nhanh hơn.
– Cho dứa đã xào vào đảo đều khoảng 5 phút
– Rắc chút hành lá, tiêu xay lên bề mặt của món ăn.
– Sườn ướp với nước cốt dứa kho rất nhanh mềm, vị thơm ngon, ăn rất hao cơm.
Trong 25 phút kho, nước cạn dần, thịt sườn đã chín mềm; và có màu sắc hấp dẫn hơn. Bạn cho khóm vào kho, nêm nếm thêm một ít gia vị để hợp khẩu vị. Xong, bạn trộn đều nguyên liệu kho và kho trong khoảng 2-3 phút thì tắt bếp và rắc hành lá lên.
Trích:24h.com.vn