Phương pháp quản lí bọ nhảy hại cải hiệu quả

Phương pháp quản lí bọ nhảy trên cây cải
8 phút, 12 giây để đọc.

Ngày nay bà con nông dân thực hiện sản xuất rau màu ngắn ngày ngày một nhiều. Các loại rau cải, rau mùi… là những giống chủ yếu được bà con lựa chọn để sản xuất. Bởi đặc điểm dễ trồng, nhanh thu hoạch nên chúng rất được bà con ưa chuộng. Tuy nhiên nhìn dễ mà không phải vậy. Trên cây cải có rất nhiều loài dịch hại phá hại. Cụ thể như bọ nhảy. Sức phá hại của chúng rất mạnh mẽ. Chính vì thế năng suất của vườn cải có thể có nguy cơ mất trắng. Bài viết dưới đây xin gửi đến bà con nông dân cách nhận biết cũng như phương pháp phòng trừ bọ nhảy hại cải.

Tổng quan về bọ nhảy hại cải

Tên khoa học: Phyllotreta striolata Fabricius.

Họ: ánh kim Chrysomelidae.

Bộ: Cánh cứng Coleopter.

Bọ nhảy thường gây hại nhiều trong các tháng mùa khô. Từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau trên rau vụ đông xuân. Nhưng gây hại nặng nhất là tháng 2 – 3. Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng rau. Thậm chí có thể gây mất trắng nếu không phòng trừ kịp thời.

Bọ nhảy phân bố ở nhiều nước trên thế giới và phá hoại chủ yếu ở các cây họ thập tự.

Trên cây rau họ thập tự như các loại rau cải, su hào, súp lơ…. Bên cạnh những loại sâu bệnh thường gặp như sâu tơ, rầy rệp, bệnh sưng rễ, bệnh thối nhũn vi khuẩn…. Thì bọ nhảy sọc cong vỏ lạc (Phyllotreta vittata) cũng là một đối tượng thường xuyên xuất hiện và gây hại nhiều cho cây rau.

Đặc điểm hình thái bọ nhảy

Con trưởng thành là hình bầu dục. Cơ thể dài khoảng 2 – 2,5 mm. Cánh cứng, màu đen bóng. Giữa mỗi cánh có một vạch màu vàng nhạt, cong hình củ lạc. Chân sau to khỏe, có sức nhảy dài nên gọi là bọ nhảy sọc cong. Chúng có khả năng nhảy xa và bay rất khỏe. Một con trưởng thành cái có thể đẻ đến 200 trứng. Ở dưới đất xung quanh vùng rễ chính của cây.

Phương pháp quản lí bọ nhảy trên cây cải
Bọ nhảy

Trứng của bọ nhảy rất nhỏ, màu vàng nhạt đẻ trên mặt đất gần gốc cây. Sâu non màu trắng ngà hoặc màu vàng tươi. Dài khoảng 5 – 6 mm. Sống và làm nhộng dưới đất.

Ấu trùng nằm trong đất, có hình ống, màu vàng nhạt. Đẫy sức dài khoảng 4 mm. Chúng cắn phá rễ và củ (cải củ). Tạo ra những đường lõm ngoằn ngoèo hoặc thành lỗ ăn sâu vào trong củ, trong rễ. Làm cho cây cải bị còi cọc, chậm lớn, củ và rễ dễ bị thối.

Thời gian hoạt động của bọ nhảy

Bọ nhảy thường gây hại nhiều trong các tháng mùa khô làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và phẩm chất rau. Thậm chí có thể gây mất trắng nếu không phòng trừ kịp thời.

Bọ nhảy gây hại nhiều vào lúc sáng sớm và chiều mát. Trưa nắng thường lẩn trốn ở dưới gốc hoặc mặt dưới lá. Bọ nhảy có tính giả chết, khi bị động nhảy rất nhanh. 

Bọ có thể gây hại trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây cải. Nhưng mạnh nhất là khi cải còn nhỏ (sau gieo khoảng 7-10 ngày). Những ruộng cải non nằm xen kẽ với những ruộng sắp thu hoạch hoặc vừa thu hoạch thường bị bọ gây hại nhiều. Do bọ di chuyển từ các ruộng này sang các ruộng cải còn non. Nếu không kiểm tra phát hiện sớm và phun xịt thuốc kịp thời thì dễ bị chúng gây hại rất nặng. Cây cải non mất sức, rất khó phục hồi.

Đặc điểm gây hại của bọ nhảy

Bọ nhảy trưởng thành ăn lá non thành những lỗ tròn nhỏ khắp mặt lá. Ngoài ra chúng còn hoạt động nhảy đạp lung tung làm rau giập nát. Nhất là trên rau cải có lá mỏng.

Sâu non ăn các rễ phụ, đục vào gốc và rễ chính làm cây sinh trưởng kém. Nếu mật độ sâu cao có thể làm cây héo và chết nhất là khi cây đang còn nhỏ.

Chúng cắn phá lá tạo ra những lỗ thủng nhỏ. Kích thước vài mm. Nếu nặng lá rau có thể bị thủng lỗ chỗ như tấm lưới, lá te tua, xơ xác.

Phương pháp quản lí bọ nhảy trên cây cải
Rau cải bị bọ nhảy hại

Đặc điểm phát sinh của bọ nhảy

Bọ nhảy phát sinh và phá hại mạnh trong điều kiện thời tiết nóng và khô. Mật độ giảm đi khi trời mưa nhiều.

Ở các tỉnh phía Bắc bọ nhảy sọc cong phát sinh nhiều vào hai đợt tháng 3 – 5 và 7 – 9. Trong đó đợt đầu mạnh hơn. Ở các tỉnh phía Nam bọ xuất hiện nhiều trong các tháng 2,3, 4.

Phương pháp phòng, trừ bọ nhảy

Để hạn chế tác hại của bọ nhảy, bà con có thể áp dụng kết hợp một số biện pháp sau đây:

Làm đất:

Trước khi trồng cải, đất cần được chuẩn bị kỹ. Dọn sạch tàn dư vụ trước; phơi thật khô đất tối thiểu từ 10 – 15 ngày để diệt sâu non và nhộng còn trong đất. Kinh nghiệm nếu độ ẩm tương đối của đất thấp bọ nhảy sẽ không trưởng thành được. Nếu có điều kiện nên bón vôi để tạo môi trường bất lợi cho bọ nhảy.

Làm đất kỹ để hạn chế mầm bệnh từ đất

Thời vụ gieo trồng và thu hoạch cải trong từng khu vực không nên kéo dài. Vì sẽ tạo điều kiện cho bọ nhảy chu chuyển gây hại liên tục. Tốt nhất từng cánh đồng nên luân canh cải với các cây khác họ.

Không trồng các loại rau thuộc họ thập tự liên tục trong nhiều năm trên một khu đồng, khu ruộng. Thỉnh thoảng nên luân canh với những cây khác như ngò, hành, dưa leo, bầu, bí mướp… Biện pháp này phải được nhiều chủ ruộng cùng thực hiện trên diện rộng thì mới mang lại kết quả cao.

Khi thu hoạch nên chừa lại một diện tích nhỏ ở giữa ruộng. Thu hút bọ tập trung vào đó rồi phun xịt thuốc hủy diệt (bỏ cả rau). Hạn chế mật độ bọ cho các vụ sau.

Vệ sinh đồng ruộng:

Ngay sau khi thu hoạch cần cuốc đất phơi ruộng. Thu dọn các tàn dư đem về ủ phân hoặc chôn để diệt sâu non và nhộng còn tồn tại.

Cần kiểm tra ruộng cải thường xuyên (nhất là khi cây cải còn non). Hoặc vào những lúc các ruộng xung quanh đang thu họach. Để phát hiện và phun xịt thuốc diệt trừ bọ kịp thời.

Tiến hành phun thuốc hoá học khi mật độ bọ nhảy phá hoại nhiều

Phun thuốc hoá học:

Biện pháp cuối cùng khi bọ nhảy phá hoại nhiều là phun thuốc hoá học:

Có thể sử dụng: Olong 55WP; Diaphos 50EC; Sherzol 205EC; Biocin 16WP hoặc 8000SC; Vibasu 50EC… để phun xịt (vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát), hoặc dùng Diaphos 10G; Sago-Super 3G; Vibasu 5H; Sargent 6G… xử lý đất trước khi gieo trồng để diệt ấu trùng (liều lượng và cách sử dụng các bạn có thể đọc hướng dẫn của nhà sản xuất có in trên nhãn thuốc). Nhớ phải tuyệt đối bảo đảm thời gian cách ly của thuốc để tránh ngộ độc cho người ăn. Với cải ngắn ngày như cải xanh, cải trắng, cải thìa nếu bọ nhảy phá ở 10 – 15 ngày trước thu hoạch nên sử dụng các thuốc Hopsan, Selecron, Polytrine, Forvin. Bọ nhảy phá 5 – 7 ngày nên sử dụng thuốc Match, Vertimex, Bassan phun trừ. Nếu còn 3 ngày nữa thu hoạch, mà bọ nhảy xuất hiện nhiều có thể sử dụng thuốc Success 25 SC. Lưu ý: nếu bọ nhảy xuất hiện cùng với sâu tơ hay sâu ăn tạp, tốt nhất là dùng Polytrin, Match, Success cùng lúc có thể trừ 2 – 3 đối tượng.

Thời gian phun thuốc:

Bọ nhảy trưởng thành ban ngày hoạt động mạnh, rất khó trừ. Nhưng đêm ít hoạt động và thường tập trung giữa nõn cải nên tiến hành phun thuốc lúc chập tối sẽ cho hiệu quả phòng trừ cao nhất. Để hạn chế bọ nhảy chu chuyển phá hại vụ kế tiếp. Thì khi thu hoạch cũng có thể để một diện tích nhỏ. Để bọ nhảy tập trung lại và sử dụng thuốc hóa học phun kỹ vào chập tối để diệt trừ. Dùng thuốc hạt rải xuống hốc hoặc trên mặt đất trước khi trồng rau để diệt sâu non. 

Sau khi phun rải thuốc, cần bón thêm phân để cây cải nhanh hồi phục.

Những khó khăn gặp phải khi phun thuốc phòng, trừ bọ nhảy:

Việc phòng trừ bọ nhảy thường gặp nhiều khó khăn. Vì chỉ sau khi phun thuốc một thời gian ngắn, bọ nhảy lại phát triển trở lại bởi những lý do chính sau đây:

Thứ nhất, bọ nhảy trưởng thành có tính chu chuyển mạnh nên khi phun thuốc trừ ở ruộng này, bọ nhảy có thể di chuyển sang các ruộng lân cận. Hết mùi thuốc bọ nhảy tiếp tục trở lại phá tiếp.

Thứ hai, là việc phun thuốc chỉ có tác dụng với bọ nhảy hại cải trưởng thành. Không có tác dụng với sâu non và nhộng ở dưới đất. Nên có thể sau khi phun, bọ nhảy tiếp tục xuất hiện và phá trở lại.

Nguồn: camnangcaytrong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phương Pháp Trồng Trọt

Phương pháp quản lí bọ nhảy trên cây cải

Phương pháp quản lí bọ nhảy hại cải hiệu quả

Ngày nay bà con nông dân thực hiện sản xuất rau màu ngắn ngày ngày một nhiều. Các loại rau …
Xem Chi Tiết
Phương pháp quản lí nhện đỏ trên cây trồng hiệu quả

Phương pháp quản lí nhện đỏ trên cây trồng hiệu quả

Nhện đỏ là loài côn trùng nguy hiểm cho cây trồng. Chúng đã trở thành nỗi ám ảnh của biết …
Xem Chi Tiết

Phương pháp quản lí sâu cuốn lá nhỏ hại lúa

Hiện nay trên đồng ruộng lúa mùa, trà chính vụ đang giai đoạn cuối đẻ nhánh, trà muộn đang giai …
Xem Chi Tiết
Phương pháp quản lí sâu đục thân hại ngô hiệu quả

Tìm hiểu về biện pháp phòng trừ sâu đục thân hại ngô

Sâu đục thân là một lọai sâu thường gây hại rất nặng đối với cây bắp ở nhiều vùng trồng …
Xem Chi Tiết
Phương pháp quản lí sâu đục thân bướm 2 chấm hại lúa

Phương pháp quản lí sâu đục thân bướm 2 chấm hại lúa

Sâu đục thân bướm 2 chấm gây hại biến đổi tùy theo giai đoạn sinh trưởng của cây lúa và …
Xem Chi Tiết
Phương pháp quản lí sâu keo mùa thu trong trồng ngô

Tìm hiểu cách xử lý sâu keo mùa thu trong trồng ngô

Những năm trở lại đây, sâu keo mùa thu đang dần trở thành một đối tượng gây hại nguy hiểm …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Cá trắm cỏ

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá trắm cỏ ở ao hồ

Cá Trắm cỏ là một loài cá chép phổ biến được nuôi trên khắp thế giới. Sản lượng được báo …
Xem Chi Tiết
Tôm thẻ chân trắng

Kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh cho tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng là loài giáp xác có 10 đôi chân thon, đi lại tương đối dài và năm …
Xem Chi Tiết
Cá basa

Kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh ở cá tra cần lưu ý

Cá ba sa hay cá tra được nhập khẩu từ Đông Nam Á, nơi nó chủ yếu được nuôi dọc …
Xem Chi Tiết
Phòng ngừa bệnh thủy sản

Phương pháp phòng và trị bệnh cho động vật thuỷ sản

Dịch bệnh đã nổi lên như một vấn đề nghiêm trọng do mật độ nuôi cao. Được sử dụng trong …
Xem Chi Tiết
cá lóc

Phòng tránh loét biểu bì và cách chăm sóc cá lóc

Hội chứng loét biểu bì là một trong những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng nhất được nhận thấy ở cá …
Xem Chi Tiết
bệnh đốm đỏ

Cá trắm và bệnh đốm đỏ gây hại thường gặp khi nuôi

Một trong những vấn đề bệnh phổ biến nhất gặp phải ở cá nước ngọt thường được gọi chung là …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bỏ túi phương pháp phòng và trị những căn bệnh tiêu biểu ở tằm

Để tằm có thể cho những sợi tơ chất lượng thì việc chăm sóc là điều cần thiết. Để tránh …
Xem Chi Tiết

Có thể bạn chưa biết: Phương pháp điều trị một số bệnh phổ biến ở nhím

Nhím là loại vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Thịt nhím rất được ưa …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi vịt thịt sao cho hiệu quả

Được biết đến là loại thủy cầm phát triển nhanh, ít mắc bệnh và kiếm mồi giỏi, vịt mang lại …
Xem Chi Tiết

Phương pháp chăn nuôi chim cút hiệu quả

Chăn nuôi chim cút đẻ không chỉ giúp bà con thoát nghèo mà còn mang lại lợi nhuận khá cao …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi đà điểu với hiệu suất cao

Khá vất vả để thành thạo kỹ thuật chăn nuôi đà điểu sinh sản. Tuy nhiên, nếu người nuôi thực …
Xem Chi Tiết

Tổng hợp bệnh ở cua và cách chữa trị mà người nuôi cua nên biết

Cua cũng như các loài thủy sản khác sống ở trong nước, nên nước là môi trường sống của cua, …
Xem Chi Tiết