Sụn gà rang muối (fried chicken cartilage with salt) mốn ăn rất hấp dẫn và cực kì dễ làm. Hơn nữa chúng rất tốt cho sức khỏe mà hôm nay tôi sẽ giới thiệu đến bạn. Chấm miếng sụn gà rang muối vào bát nước chấm đã pha sẵn như tương ớt hay chanh muối pha chua mặn, khi đó bạn sẽ cảm nhận được hương vị hòa quyện với nhau. Vị cay cay chua nước chấm hòa cùng với độ giòn tan của gà cộng thêm vị muối mặn mặn khi chiên giòn. Hương vị đó sẽ khiến bạn khó có thể quên. Tuy món ăn được làm cũng như các nguyên liệu vô cùng đơn giản nhưng món ăn lại cực kì hấp dẫn và khó ai cưỡng được.
Sụn gà rang muối được rất nhiều người ưa chuộng không chỉ giới trẻ chính vì vị mặn – ngọt – cay rất lạ miệng. Nhất là trong ngày hè nhâm nhi với ly bia mát ngụm thì thật không còn gì bằng. Sụn gà là món ăn thân thiết với những thánh nghiện đồ ăn vặt hay các chị em “giết thời gian” ở các buổi tụ tập, xả stress.
Từ sụn gà, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Nhưng ăn sụn gà có tốt không hay mang lại ích lợi gì cho sức khỏe là những điều không phải ai cũng biết.
Mục lục
Sụn gà là gì? Nằm ở đâu của con gà?
Sụn gà là phần xương sụn được lấy từ ức gà hay đầu gối, nhưng ngon nhất vẫn là phần sụn gối gà vì chứa cả sụn và thịt. Khi chế biến thành món ăn, nhấm nháp sụn gà sần sật, dai dai rất vui miệng. Trung bình một con gà nặng 2kg thì chỉ lấy được khoảng 100g sụn.
Sụn gà bao nhiêu 1kg?
- Giá sụn gà trên thị trường hiện nay dao động từ 150.000 – 200.000 đồng/kg tuỳ loại.
Sụn gà tươi mua ở đâu TP. HCM?
- Bạn có thể mua sụn gà ở chợ, siêu thị hoặc ở các cửa hàng chuyên bán thịt gà.
Ăn sụn gà có tốt không?
- Câu trả lời là có. Trong sụn gà chứa thành phần axit amin là cystein có thể trị bệnh ngoài da, bổ trợ xương khớp. Theo một báo cáo y tế, các bác sĩ đã dùng sụn gà để chữa bệnh viêm đa khớp thành công.
- Chất axit sunfuric có trong sụn gà hay da gà có vai trò quan trọng đối với làn da. Dùng xương, sụn và da gà nấu canh, nấu cháo ăn thường xuyên có thể xóa bỏ nếp nhăn, giúp làn da mịn màng.
Cách làm sụn gà rang muối không quá phức tạp như bạn vẫn nghĩ. Chỉ cần chọn đúng, đủ nguyên liệu, kèm theo đó là biết một chút kỹ thuật nấu ăn là bạn có thể chinh phục được món ăn này.
Cách làm sụn gà rang muối
Nguyên liệu
- Sụn gà: 300g
- Gạo nếp: 100g
- Đậu xanh: 100g
- Bột năng: 20g
- Sả: 5 cây
- Gừng: 1 củ
- Trứng gà: 1 quả
- Hành tím và tỏi băm: 2 muỗng cà phê
- Gia vị: dầu ăn, muối, đường, tiêu xay
Các bước làm
Bước 1: Sơ chế gạo nếp và đậu xanh
Gạo nếp và đậu xanh bạn vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 3 tiếng đến khi mềm rồi rửa sạch, để ráo.
Cho hỗn hợp gạo và đậu vào chảo nóng, rang đều tay khoảng 15 phút rồi tắt bếp. Chờ cho gạo và đậu nguội hẳn thì bạn cho hỗn hợp vào máy xay, xay nhuyễn.
Bước 2: Luộc sụn gà
Sụn gà mua về rửa sạch, để ráo.
Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho gừng đập dập cùng với 1 muỗng cà phê muối vào. Tiếp đến, bạn cho sụn gà vào luộc với lửa nhỏ khoảng 15 phút cho chín rồi vớt ra tô.
Bước 3: Ướp gia vị
Sụn gà đã luộc chín bạn thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, bột năng, tiêu xay và 1 quả trứng gà, đảo đều hỗn hợp. Ướp khoảng 20 phút cho sụn gà thấm gia vị.
Bước 4: Chiên sụn gà
Sả cắt bỏ gốc và lớp vỏ ngoài, rửa sạch bụi phấn rồi bào sợi.
Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng bạn cho vào 200ml dầu ăn. Đợi dầu thật nóng bạn cho sả vào chiên vàng, dậy mùi thơm thì vớt ra. Tiếp tục, cho sụn gà vào chiên vàng giòn rồi vớt ra một đĩa khác.
Phi thơm hành tỏi băm với một chút dầu ăn, cho sụn gà đã chiên giòn ở bước trên vào, thêm hỗn hợp gạo nếp và đậu xanh xay nhuyễn đã chuẩn bị trước đó cùng 2 muỗng cà phê muối, đảo đều hỗn hợp trong 2 phút rồi tắt bếp.
Lấy sụn gà rang muối ra đĩa và cho sả đã chiên vàng vào trộn đều và thưởng thức.
Thành phẩm
Món ăn có màu vàng đẹp mắt với lớp bột vàng nhạt bám xung quanh. Khi thưởng thức cảm nhận được sụn gà giòn rụm, đậm đà gia vị và thơm mùi hành sả.
Lưu ý
- Chọn phần sụn có nhiều phần trắng, còn thịt.
- Ăn kèm rau sống, dưa leo, cà chua, chấm với muối tiêu chanh hoặc tương ớt đều rất ngon.
- Dùng để ăn cơm, ăn vặt hay nhâm nhi cũng rất tuyệt vời.
- Với công thức trên, bạn có thể thay thế sụn gà bằng đùi gà, phi lê hay cánh gà để biến tấu thành những món ăn hấp dẫn khác
Một số món ngon từ sụn gà
Ngoài cách làm sụn gà rang muối, bạn hãy tham khảo thêm các món ngon từ sụn gà dưới đây để làm phong phú bữa cơm gia đình hay trổ tài chiêu đãi bạn bè vào những buổi họp mặt.
- Sụn gà chiên nước mắm
- Sụn gà cháy tỏi
- Sụn gà xào sả ớt
- Sụn gà nướng
- Sụn gà tẩm bột chiên
- Sụn gà rang muối Hong Kong
- Sụn gà chiên bột
- Sụn gà chiên xù
- Sụn gà lắc phô mai
- Sụn gà xốt chua ngọt
- Cách làm chả gà sụn nấm hương
- Cách làm sụn gà rang trứng muối
- …
Món SỤN GÀ RANG MUỐI với công thức rất đơn giản, chỉ cần bỏ ra chút thời gian là mâm cơm gia đình sẽ thêm phần hấp dẫn. Còn chần chừ gì nữa bạn ơi! Cùng bổ sung món ăn ngon tuyệt cú mèo này vào bữa cơm chiều nay, đảm bảo cả nhà sẽ rất thích cho mà xem.
Gà là nguyên liệu phổ biến, quen thuộc; thường xuất hiện trên bàn ăn gia đình. Các món ăn từ gà như gà hấp lá chanh, gà chiên; gà kho gừng bao giờ cũng có sức thu hút không hề nhỏ, sụn gà rang muối cũng là một món ăn như vậy. Với nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến đơn giản, món sụn gà rang muối là lựa chọn thú vị cho bạn mỗi khi muốn đổi món cho gia đình mình nhé. Món sụn gà rang muối vừa có thể làm món chính, vừa là món nhậu, món ăn chơi thú vị. Những ngày mát trời, các chị em làm món này đảm bảo cả nhà ai cũng thích mê, đặc biệt là cho các anh nhậu lai rai thì thế nào cũng được khen đảm đang đó. Chúc các chị em thành công nhé!
Trích:daotaobeptruong.vn