Phương pháp quản lí nhện đỏ trên cây trồng hiệu quả

Phương pháp quản lí nhện đỏ trên cây trồng hiệu quả
9 phút, 47 giây để đọc.

Nhện đỏ là loài côn trùng nguy hiểm cho cây trồng. Chúng đã trở thành nỗi ám ảnh của biết bao người nông dân. Bài viết sẽ cung cấp thông tin  về cách nhận biết cũng như phương pháp quản lí nhện đỏ trên cây trồng hiệu quả.

Tìm hiểu về nhện đỏ

Tên khoa học: Tetranychus sp.

Họ: Tetranychidae

Bộ: Acarina.

Nhện đỏ thường sinh sống ở  Việt Nam và nhiều nước trên thế giới như: Tây Âu, Tuynidi, I-Ran, Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi, Ấn Độ, Sri Lanka, Newziland, Úc, Brasil, Argentina, Chi Lê, Pêru, Colombia, Con nhện đỏ rất nhỏ mắt thường không thấy rõ đuợc. Muốn thấy rõ chúng, ta phải dùng kính lúp. Chúng phát triển mạnh lúc trời nắng ráo. Chúng có thân hình yếu ớt, nhưng phát triển rất nhanh.

Nhện đỏ xuất hiện và phát triển vào đầu mùa thu ở miền Bắc. Nơi có khí hậu mát mẻ, lạnh và độ ẩm cao. Chúng khó phát triển được ở những nơi có khí hậu khô nóng như mùa hè ở miền Bắc, Sài Gòn, miền Tây… Nếu có, chúng thường xuất hiện khi thời tiết mát mẻ nhiều ngày, cây trồng ở nơi thiếu nắng. Hay mật độ cây trồng dày đặc khiến nắng không xuyên qua lá được, tạo điều kiện cho tên côn trùng này sinh sôi, phát triển

Đặc điểm hình thái, sinh học của nhện đỏ Tetranychus sp.

Thành trùng hình bầu dục, di chuyển chậm, thân rất nhỏ khoảng 0.2 – 0.4mm. Toàn thân phủ lông lưa thưa và thường có màu xanh, trắng hoặc đỏ với đốm đen 2 bên thân mình.

Chúng có 8 chân, thành trùng cái có màu vàng nhạt hơi ngả sang màu xanh lá cây. 

Nhện cái bắt đầu sinh sản từ 2 – 6 ngày sau khi bắt cặp. Thành trùng cái có thể đẻ khoảng 70 trứng

Nhện non có kích thước rất nhỏ, màu vàng cam. Chúng bám trên cây như những chấm li ti khó quan sát

Phương pháp quản lí nhện đỏ trên cây trồng hiệu quả
Hình thái nhện đỏ

Trứng rất nhỏ, hình cầu hoặc hình củ hành, bóng láng. Và được đẻ sát gân lá ở cả hai mặt lá (thường là được gắn chặt vào mặt dưới của lá. Ở những nơi có tơ do nhện tạo ra trong khi di chuyển). Khoảng 4 – 5 ngày sau trứng nở.

Ấu trùng nhện đỏ rất giống thành trùng nhưng chỉ có 3 đôi chân. Những ấu trùng sẽ nở ra thành trùng cái thay da 3 lần trong khi những ấu trùng sẽ nở ra thành trùng đực thay da chỉ có 2 lần. Giai đoạn ấu trùng phát triển từ 5 – 10 ngày.

Nhện đỏ hoàn tất một thế hệ từ 20 – 40 ngày.

Đặc điểm gây hại

Nhện di chuyển rất nhanh và nhả tơ mỏng bao thành một lớp ở mặt dưới lá. Nên trông lá có màu trắng dơ do lớp da để lại sau khi lột cùng với bụi và những tạp chất khác. Chúng sinh sống và gây hại ở mặt dưới lá. Cả ấu trùng và thành trùng (nhện trưởng thành và nhện non) nhện đỏ đều ăn biểu bì và chích hút mô dịch của lá cây khi lá bước vào giai đoạn bánh tẻ trở đi. Làm cây bị mất màu xanh và có màu vàng. Làm cho mặt trên của lá bị vàng loang lỗ. Những chấm trắng vàng rất rễ nhận ra trên mặt lá. Còn ở mặt dưới lá có những vết trắng lấm tấm giống bụi cám. Nhìn kỹ thấy trên đó có lớp tơ rất mỏng.

Khi nhện hại nặng lá cây bị phồng rộp sau đó cằn lại, vàng, thô cứng và sau cùng lá sẽ bị khô đi. Màu vàng của lá dễ nhìn thấy nhất là ở mặt dưới lá. Làm giảm phẩm chất và năng suất trái. Khi mật số cao, cả cành non cũng bị nhện đỏ tấn công, cành cũng trở nên khô và chết.

Nhện đỏ gây hại làm cho trái bị vàng, sạm và nứt khi trái lớn. Hoa bị hại có thể bị thui, rụng. Nhện còn có thể tuyền bệnh virus cho cây.

Nhện đỏ phát triển trong điều kiện khô hạn trong mùa nắng, cây bón nhiều đạm. Do có vòng đời ngắn nên thường mật số tăng lên rất nhanh và gây hại nghiêm trọng.  

Cách lan truyền

Chúng lan truyền nhờ gió và những sợi tơ, mạng của chúng.

Đối với cây hoa lan: Nhện đỏ thường xuất hiện sớm ở mặt dưới của lá nên rất khó phát hiện, sau đó sinh sôi nảy nở rất nhanh, cắn hại lá, chích hút dịch bào trong mô lá lan tạo ra các đốm li ti dầy đặc màu nâu, rồi thành từng đám lớn. khi bị hại nặng ở đằng sau lưng lá xuất hiện các sợi tơ, làm cho lá bị vàng đi, khô và rụng.

Biện pháp phòng trị nhện đỏ Tetranychus sp.

Biện pháp canh tác, kỹ thuật:

Mật độ trồng 

Không nên trồng quá dầy làm cho vườn bị um tùm rậm rập, không thông thoáng, tán bị che phủ nhiều.

Đối với cây cảnh, cây bonsai: Không nên trồng hoặc đặt các chậu quá sát nhau. Luôn luôn tạo độ thông thoáng cho vườn. Thường xuyên kiểm tra bộ lá cây cảnh (nhất là những lá từ giai đoạn bánh tẻ trở đi) để phát hiện sớm và có biện pháp diệt trừ nhện kịp thời. Do cơ thể của nhện rất nhỏ vì thế để phát hiện nhện cần phải dùng kính lúp kiểm tra. Hoặc ngắt những lá mai nghi ngờ có nhện đặt vào giữa hai tờ giấy trắng rồi lấy tay vuốt nhẹ phía ngoài tờ giấy. Nếu thấy trên mặt giấy có những chấm nhỏ màu vàng xanh, hồng hay đỏ thì lá đó đang có nhện gây hại. Những chấm này càng nhiều thì chứng tỏ mật độ của nhện càng cao.

Bón phân

Bón dứt điểm thành từng đợt và phải bón cân đối giữa đạm, lân và kali. Nếu vườn bị nhện gây hại nhiều thì nên tăng cường bón thêm phân lân và kali.

Tỉa bỏ những cành, lá không cần thiết bên trong tán cây. Để tán cây luôn luôn được thông thoáng.

Tưới nước giữ ẩm cho cây trong mùa khô.

Vệ sinh đồng ruộng. Hủy triệt để tàn dư cây trồng

Tưới phun với áp lực mạnh khi mật độ nhện cao

Đối với số loại cây hoa: Nhện đỏ hại cây hoa có một đặc điểm là nằm ở mặt dưới của lá, mà đa phần lá của các loại cây hoa lại nằm ở dưới thấp nên rất khó cho việc đưa vòi xịt thuốc xuống bên dưới để xịt ướt mặt dưới của lá (nơi nhện đang bu bám). Vì thế việc phun xịt thuốc hóa học để diệt trừ nhện thường cho hiệu quả không cao. Đặc biệt nhện đỏ lại là một đối tượng dịch hại có khả năng kháng thuốc rất nhanh. Nên nếu không thận trọng nhện sẽ gây hại nặng hơn.

Để diệt trừ nhện chúng ta nên dùng biện pháp tạt té nước kết hợp với việc tưới nước cho cây. Việc tưới nước còn có tác dụng tạt ướt hết mặt dưới của lá huệ làm cho nhện đỏ bị rửa trôi. Đối với một số loại hoa có thân và lá mềm chúng ta không nên dùng máy bơm nước. Vì hạt nước rơi xuống mạnh dễ làm rập gẫy lá. Cũng không nên tưới bằng bình tưới có vòi hoa sen. Vì cả phương pháp tưới bằng máy và tưới bằng vòi hoa sen chỉ làm ướt mặt trên của lá mà không rửa trôi được nhện đang nằm ở mặt dưới của lá.

Lưu ý khi tưới nước

Để áp dụng cách tưới té nước khi trồng hoa. Chúng ta nên lên liếp (lên mô) trồng hoa rộng khoảng 1,2 mét. Các liếp cách nhau bằng một cái rãnh rộng khoảng 0,4 mét để chứa nước cung cấp cho việc tạt, tưới hoa. Khi tưới chỉ việc lội dọc theo rãnh nước rồi dùng tô, chậu nhỏ tạt nước từ dưới rãnh lên cây hoa. Mặt khác không nên trồng hoa theo bụi mà nên trồng dàn theo hàng ngang của liếp. Để mỗi khi tạt té nước, nước ướt đều tất cả các lá của từng cây (do không lá nào bị che khuất). Hoa phải được tưới hàng ngày, mỗi ngày 2 lần. Nếu ruộng hoa có rầy lửa (nhện đỏ) thì phải tưới ngày 3 – 4 lần. Với mục đích trừ nhện nên ngày nào đã có mưa vào buổi sáng. Mặc dù đã cung cấp đủ nước cho cây huệ nhưng đến chiều cũng vẫn phải tưới thêm một cữ.

Phương pháp quản lí nhện đỏ trên cây trồng hiệu quả
Nhện đỏ dưới mặt lá

Biện pháp sinh học, tự nhiên

Thiên địch có vai trò rất quan trọng trong việc hạn chế mật số nhện đỏ như:

Nhện đỏ Galandromus (Metaseiulus) occidentalis. Loài này có cùng kích thước với nhện gây hại nhưng thiếu các chấm và có màu vàng nhạt đến màu đỏ nâu. Khả năng diệt nhện của loài này không cao lắm.

Bù lạch 6 chấm Scolothrips sexmaculatus có 3 chấm màu sậm trên mỗi cánh trước. Bù lạch bông Frankliniella occidentalis có màu từ vàng chanh sáng đến nâu sậm.

Bọ rùa Stethorus sp.

Bọ xít nhỏ Orius tristicolor và Chysoperla carnea cũng là thiên địch của nhện đỏ.

Bọ trĩ ăn thịt

Các loài thiên địch này thường khống chế nhện đỏ dưới ngưỡng gây hại nên không cần sử dụng thuốc hóa học để trừ nhện đỏ.

Chú ý việc dùng thuốc hóa học nhiều dễ gây bộc phát nhện đỏ. Do tiêu diệt thiên địch của nhện đỏ và nhện đỏ có khả năng quen và kháng thuốc cao.

Biện pháp hóa học

Nhện đỏ rất khó trị vì rất nhỏ và thường sống ở gần gân lá. Nơi thuốc trừ sâu rất khó tiếp xúc. Hơn nữa, nhện tạo lập quần thể rất nhanh nên mật số tăng nhanh và nhiều. Có thể sử dụng các loại thuốc trừ nhện nhưng phải để ý đến quần thể thiên địch.

Phun các thuốc có hỗn hợp hoạt chất (Chlorantraniliprole + Abamectin)…

Nếu vườn đào thường bị nhện gây hại nặng thì cứ mỗi đợt cây ra đọt, lá non nên phun xịt 3 lần thuốc trừ nhện. Lần 1 khi cây vừa nhú đọt non. Lần 2 khi đọt non ra rộ và lần 3 khi lá non bước sang giai đoạn bánh tẻ.

Lưu ý cần sử dụng thuốc BVTV hợp lý để bảo vệ thiên địch. Tưới nước đầy đủ trong mùa nắng để làm tăng ẩm độ vườn. Chú ý dùng khi dùng thuốc cần luân phiên thuốc để tránh nhện hại lờn thuốc. Có thể dùng các loại thuốc như Comite, Pegasus, Kelthane, Ortus, Nissorun, dầu khoáng DC- Tron Plus.

Đối với cây cảnh, bonsai: Khi cần thiết có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau: Danitol 10EC; Comite 73EC; Pegasus 500SG; Ortus 5SC; Cascade 5EC; Nissuran 5EC; Sirbon 5EC; Kelthane 18,5EC… hoặc dùng thuốc hóa học Methylated Spirit, Kelthane 1 thìa cà phê/1 lít nước, Malathion 30g/20 lít nước phun liên tục 1-2 lần/tuần. Chú ý phải sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng và luân phiên các loại thuốc để tránh nhện đỏ kháng thuốc.

Nguồn: camnangcaytrong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phương Pháp Trồng Trọt

Phương pháp quản lí bọ nhảy trên cây cải

Phương pháp quản lí bọ nhảy hại cải hiệu quả

Ngày nay bà con nông dân thực hiện sản xuất rau màu ngắn ngày ngày một nhiều. Các loại rau …
Xem Chi Tiết
Phương pháp quản lí nhện đỏ trên cây trồng hiệu quả

Phương pháp quản lí nhện đỏ trên cây trồng hiệu quả

Nhện đỏ là loài côn trùng nguy hiểm cho cây trồng. Chúng đã trở thành nỗi ám ảnh của biết …
Xem Chi Tiết

Phương pháp quản lí sâu cuốn lá nhỏ hại lúa

Hiện nay trên đồng ruộng lúa mùa, trà chính vụ đang giai đoạn cuối đẻ nhánh, trà muộn đang giai …
Xem Chi Tiết
Phương pháp quản lí sâu đục thân hại ngô hiệu quả

Tìm hiểu về biện pháp phòng trừ sâu đục thân hại ngô

Sâu đục thân là một lọai sâu thường gây hại rất nặng đối với cây bắp ở nhiều vùng trồng …
Xem Chi Tiết
Phương pháp quản lí sâu đục thân bướm 2 chấm hại lúa

Phương pháp quản lí sâu đục thân bướm 2 chấm hại lúa

Sâu đục thân bướm 2 chấm gây hại biến đổi tùy theo giai đoạn sinh trưởng của cây lúa và …
Xem Chi Tiết
Phương pháp quản lí sâu keo mùa thu trong trồng ngô

Tìm hiểu cách xử lý sâu keo mùa thu trong trồng ngô

Những năm trở lại đây, sâu keo mùa thu đang dần trở thành một đối tượng gây hại nguy hiểm …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Cá trắm cỏ

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá trắm cỏ ở ao hồ

Cá Trắm cỏ là một loài cá chép phổ biến được nuôi trên khắp thế giới. Sản lượng được báo …
Xem Chi Tiết
Tôm thẻ chân trắng

Kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh cho tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng là loài giáp xác có 10 đôi chân thon, đi lại tương đối dài và năm …
Xem Chi Tiết
Cá basa

Kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh ở cá tra cần lưu ý

Cá ba sa hay cá tra được nhập khẩu từ Đông Nam Á, nơi nó chủ yếu được nuôi dọc …
Xem Chi Tiết
Phòng ngừa bệnh thủy sản

Phương pháp phòng và trị bệnh cho động vật thuỷ sản

Dịch bệnh đã nổi lên như một vấn đề nghiêm trọng do mật độ nuôi cao. Được sử dụng trong …
Xem Chi Tiết
cá lóc

Phòng tránh loét biểu bì và cách chăm sóc cá lóc

Hội chứng loét biểu bì là một trong những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng nhất được nhận thấy ở cá …
Xem Chi Tiết
bệnh đốm đỏ

Cá trắm và bệnh đốm đỏ gây hại thường gặp khi nuôi

Một trong những vấn đề bệnh phổ biến nhất gặp phải ở cá nước ngọt thường được gọi chung là …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bỏ túi phương pháp phòng và trị những căn bệnh tiêu biểu ở tằm

Để tằm có thể cho những sợi tơ chất lượng thì việc chăm sóc là điều cần thiết. Để tránh …
Xem Chi Tiết

Có thể bạn chưa biết: Phương pháp điều trị một số bệnh phổ biến ở nhím

Nhím là loại vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Thịt nhím rất được ưa …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi vịt thịt sao cho hiệu quả

Được biết đến là loại thủy cầm phát triển nhanh, ít mắc bệnh và kiếm mồi giỏi, vịt mang lại …
Xem Chi Tiết

Phương pháp chăn nuôi chim cút hiệu quả

Chăn nuôi chim cút đẻ không chỉ giúp bà con thoát nghèo mà còn mang lại lợi nhuận khá cao …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi đà điểu với hiệu suất cao

Khá vất vả để thành thạo kỹ thuật chăn nuôi đà điểu sinh sản. Tuy nhiên, nếu người nuôi thực …
Xem Chi Tiết

Tổng hợp bệnh ở cua và cách chữa trị mà người nuôi cua nên biết

Cua cũng như các loài thủy sản khác sống ở trong nước, nên nước là môi trường sống của cua, …
Xem Chi Tiết