Lẩu là một trong ít ỏi những món ăn được yêu thích ủng hộ trong 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Chúng không chỉ xuất hiện trong các bữa ăn gia đình mà chúng còn góp mặt trong những bữa tiệc lớn hay đông vui. Để thay đổi khẩu vị cho các món thì nhiều người lựa chọn phương pháp lẩu. Nhưng nổi bật hơn cả lẩu gà chua cay được rất nhiều người lựa chọn. Cũng có thể do tính chất đơn giản dễ làm, nguyên liệu sẵn có. Chính vì vậy chúng cũng có mặt trong danh sách các món ăn được lựa chọn rất nhiều.
Nguyên liệu vô cùng dễ tìm dễ có, thịt gà mềm, dai, nước lẩu thì chua ngọt cay cay hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị khó cưỡng. Khi chúng được kết hợp thêm với bi chuối thì chắc chắn rằng bạn sẽ khó có thể qua được cửa ải này. Chỉ nghe qua những lời nói giới thiệu miêu tả này thì bạn khó có thể tin được hương vị chúng mang lại cho bữa ăn. Nhưng hãy cùng bắt tay vào làm thử và thưởng thức để biết được chúng có sức hút như thế nào nhé.
Mục lục
Cách nấu lẩu gà chua cay
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con gà 1,7kg
- 1 nhánh riềng, 1 củ hành tây, 1 nhánh gừng
- 10 trái ớt hiểm, 50g sả băm
- 150 me muối
- 100g hành tím, 4 cây sả cọng
- 1 muỗng súp bột năn
- 200g nấm rơm
- Rau: Giá, bắp chuối bào, chuối cây.
- Màu điều, bún
- Chanh, ớt, tỏi
- Gia vị: Tương ớt, dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, tiêu.
Cách thực hiện nấu lẩu gà chua cay
– Sơ chế nguyên liệu:
- Gà: Làm sạch, chặt gà ra từng miếng vừa ăn.
- Ướp gà: 2 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt + 2 muỗng súp đường + 5 muỗng súp tương ớt + 2 muỗng súp màu điều + 1 muỗng cà phê tiêu, để tất cả trong 45 phút cho gà thấm đều gia vị.
- Nấm rơm: Gọt bỏ chân, ngâm trong nước có pha bột năn trong 10 phút, rồi sả lại bằng nước lạnh, để ráo. Đem xào sơ, nêm thêm chút gia vị.
- Hành tím: Lột vỏ, bào mỏng rồi phi vàng.
- Chuối cây: Lấy lõi non ở trong, cắt khúc khoảng 7cm, chẻ mỏng theo chiều dọc, ngâm trong nước pha chút chanh, khi gần ăn vớt ra để ráo.
- Hành tây: Bóc sạch vỏ, cắt làm 4.
- Gừng + riềng: Gọt sạch vỏ, rửa sạch, thái mỏng.
- Ớt hiểm: Đập dập.
- Rau: Rửa sạch, để ráo.
- Sả: Cắt khúc, rửa sạch rồi đập dập.
- Tỏi: Bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Me: Cho chút nước vào khuấy tan rồi rây lại lấy 6 muỗng súp me đặc.
- Chanh: Thái 6 miếng.
- Ớt: Bào xéo.
– Thực hiện:
Nồi nóng cho 2 muỗng súp dầu ăn vào đợi dầu nóng cho 1 muỗng súp tỏi băm + sả băm vào phi vàng cho gừng + riềng + sả khúc vào cho thêm gà xào cho thấm. Cho nước ngập mặt thịt gà thêm vào ớt hiểm nấu cho gà mềm rồi cho nẩm rơm + hành tây + nước me và nêm vào chút gia vị sao cho chua chua ngọt ngọt là được.
Giờ đây thì bạn có thể thưởng thức món lẩu gà chua cay mà bạn vừa thực hiện rồi đấy. Cho tất cả vào nồi lẩu + hành tím phi lên mặt nồi lẩu, món này ăn nóng khi ăn cho rau muống, giá, bắp chuối bào, chuối cây. Dọn ăn kèm với dĩa bún + chén nước mắm ngon cùng với vài lát ớt thái xéo mỏng.
Mách nhỏ
– Khoai môn tán nhuyễn sẽ giúp nước lẩu có độ sánh nhẹ, hương vị thơm ngon và đặc biệt hơn.
– Xào thịt gà với tương ớt và cà paste giúp thịt gà thấm vị chua cay tạo hương vị đặc trưng.
Trích:vietnamfood.vn