Cách nấu Lẩu thái hải sản – chính là món ăn được vô vàn người ưa dùng và yêu thích. Vào những ngày cuối đông se lạnh mà cả gia đình tụ họp cùng nhau nhâm nhi với nồi lẩu thì tuyệt vời không có gì bằng. Lẩu là món ăn dễ thực hiện với nhiều loại khác nhau như lẩu bò, lẩu cá kèo, lẩu hải sản; nhưng không phải dễ để có được mùi vị hấp dẫn nếu bạn không biết một vài bí quyết nhỏ nhé. Và trong vô vàng loại lẩu thì có lẽ món dễ ăn nhất và được đa số mọi người lựa chọn chắc chắn sẽ là lẩu hải sản. Bài viết hôm nay sẽ chỉ bạn cách làm món lẩu này sao cho thật đậm đà và hấp dẫn nhé!
Thích hợp nhất trong những bữa ăn là dư vị họp mặt đầy đủ của những thực phẩm hải sản như hải sản tôm + mực + nghêu. Nước lẩu thì không thể cưỡng lại được vì chua cay ngọt ngọt kèm thêm hương vị nhẹ của xạ thanh của dứa + ghiền tạo nên du vị trọng tâm của món ăn không thể nhầm được. Ăn kèm với bún kết hợp với các loại rau sống tươi ngon nước chấm chua cay thì không gì có thể sánh được. Nhất là những buổi họp gia đình hay bạn bè thì chỉ có thể khen là thích hợp nhất nhỉ? Lẩu Thái chua chua, cay cay, giàu chất đạm và cũng rất nhiều chất xanh sẽ là lựa chọn hàng đầu đấy.
Mục lục
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g xương đầu cánh gà
- 300g mực
- 300g tôm sú
- 1 kg nghêu
- Rau muống, bó sôi, rau nhút
- Bún
- 100g me muối
- 2 lá chanh non, 10 cọng ngò
- 6 cọng sả cây, 6 lát ghiền, 6 lát gừng, 6 tép tỏi
- 100g hành tím
- 10 trái ớt hiểm, chanh, ớt
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, tiêu, đường phèn, tương ớt.
Cách thực hiện nấu lẩu thái hải sản
Sơ chế nguyên liệu:
- Đầu cánh gà: Chà với chút muối, rửa sạch, chặt nhỏ, để ráo. Cho vào nồi 3 lít nước lạnh rồi nấu sôi, cho đầu cánh gà vào hầm, lửa riu riu, vớt bọt, nấu đến khi xương mềm lấy rây lọc lại nước lèo cho trong.
- Nghêu: Ngâm trong nước khoảng 30p, rửa sạch, để ráo.
- Tôm: Rửa sạch, để ráo.
- Mực: Làm sạch, lạng xéo.
- Me muối: Dầm với ít nước sôi, lấy khoảng 8 muỗng súp nước me đặc.
- Sả: Làm sạch, cắt khúc ngắn 6cm rồi đập dập. Còn 1 phần đem băm nghuyễn.
- Ngò: Lặt rửa sạch, để ráo.
- Ớt hiểm: Rửa sạch, đập dập.
- Lá chanh: Rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành tím: Lột vỏ, thái mỏng rồi đem phi vàng.
- Tỏi: Bóc vỏ, thái nhuyễn.
- Rau nhút + rau muống: Lặt rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Bó sôi: Cắt sạch gốc, rửa sạch, để ráo.
- Ghiền, gừng: Rửa sạch, thái lấy mỗi cái 6 lát.
Thực hiện nấu lẩu thái hải sản:
Cho chảo lên bếp đợi chảo nóng cho 2 muỗng súp dầu ăn vào đợi dầu nóng cho vào 1 muỗng súp tỏi băm + 2 muỗng súp sả băm phi vàng, nêm 1 muỗng cà phê muối + 2 muỗng súp đường phèn + 1 chút bột ngọt + 2 muỗng súp tương ớt. Ở phần nêm gia vị thì bạn có thể thêm hay bớt để hợp với khẩu vị nhé.
Nấu sôi nồi nước lèo lên lại, cho hỗn hợp trên vào, cho gừng + ghiền + lá chanh non + sả khúc + hành tím phi + nước me + ngò vào nồi bước lèo, rồi nêm lại cho vừa ăn.
Món này ăn kèm với bún thêm dĩa rau các loại + chán nước mắm cho vài khoanh ớt thì ngon còn gì bằng phải không nào.
Một số lưu ý đối với cách nấu lẩu Thái
Các loại rau ăn kèm, bạn có thể thay thế tùy thuộc khẩu vị của gia đình. Nếu không ăn được cay bạn có thể cho ít ớt tươi hoặc bỏ đi.
Nếu các bạn dùng thêm nghêu cho món lẩu thì hãy nêm nước dùng nhạt hơn bình thường để khi cho nghêu vào sẽ vừa ăn hơn.
Chế biến lẩu Thái chua cay ngon đúng chuẩn thì phải có xốt lẩu Thái. Tuy nhiên, nếu không có thì bạn vẫn có thể thực hiện theo phương pháp dưới đây để thay thế: Đun màu điều rồi cho cà chua vào xào 1 lúc, tiếp theo, bạn cho thêm sả, riềng với ớt bột, hành tím, chút ngũ vị hương vào xào cùng cho đến khi thấy được mùi thơm đặc trưng của món lẩu Thái thì bạn đổ nước dùng vào rồi nấu tiếp như các bước trên đã hướng dẫn.
Trích:vietnamfood.vn