Thịt bò xào là món ăn dễ làm cũng như không còn xa lạ với bất cứ gia đình nào. Nhưng không phải ai cũng có thể xào nấu thịt bò đúng cách để không bị dai mà vẫn giữ được độ ngọt mềm. Tuy chúng đơn giản là một trong những món xào nấu thường xuyên. Nhưng việc bị dai xảy ra thường xuyên chính vì vậy chúng hay bị quá lửa hay quá tay.
Mục lục
Mẹo xào thịt bò mềm ngọt
Sau đây là một vai mẹo cho các bà nội trợ thông thái về cách nấu thịt bò xào ngon như ngoài hàng:
– Thịt bò muốn nấu lên ngon bắt uộc chúng phải được ướp trước để có thời gian ngấm. Nếu quá vội không thể ướp được lâu thì ta cũng có thể ướp 10, 15 phút.
– Những nguyên liệu để cho gia vị tẩm ướp 250g thịt: 1 thìa bột năng hoặc bột bắp, nửa thìa dầu hào, nửa thìa mắm, nửa muỗng cà phê muối bột canh, tiêu, tỏi bằm.
Nếu chúng ta kết hợp thêm bột năng hay bột ngô sẽ giúp cho thịt không ra nước mà khi xào vẫn mềm ngọt.
Sau khi xào sẽ dư ra một phần nước xốt do thịt tiết ra hoặc được thêm một ít khi ta tiến hành vào rau củ quả chứ xào thịt bò xong chảo thịt không chảy tí nước nào luôn kể cả là bò cấp đông.
– Xào thịt bò với lửa lớn trước tầm 3 phút (thấy các miếng thịt đều tái đều là được) sau đó trút ra để riêng rồi mới xào rau củ. Sau bước xào thịt bò thì chảo sẽ khô không có nước, chêm vào chảo tầm 1 muôi nước nấu sôi lên rồi mới cho rau củ vào xào.
Rau củ chín cho thịt bò vào đảo đều thêm tầm 1 – 2 phút là được. Nếu xào mỳ thì cho mỳ đã trần chín và thịt vào cùng lúc.
– Xào bò kiểu này thì kể cả dư bữa sau bỏ ra xào lại thịt vẫn mềm ngon, đảm bảo không dai, không khô tí nào.
Cách chế biến Mì xào bò
Sơ chế nguyên liệu
Rau cải thìa chúng ta lặt sạch, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, để ráo rồi tỉa hoa cho đẹp, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
Thịt bò xào rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn và ướp thêm muỗng canh nước tương, hạt nêm và hành tỏi băm nhỏ.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi thái miếng cau. Hành lá và ngò lặt sạch, rửa sạch và cắt khúc nhỏ.
Mì tôm chần nhanh qua với nước sôi, sau đó vớt ra rổ để ráo cho nguội.
Xào thịt bò
Đặt chảo lên bếp chờ cho chảo nóng đều thì cho 1 muỗng dầu ăn vào tráng đều mặt chảo.
Cho thêm 1 muỗng hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Khi hành tỏi vàng và có mùi thơm thì cho bò vào xào, nêm thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng cafe đường vào đảo đều tay.
Khi đã chín tái thì cho thêm cà rốt đã được tỉa hoa vào, xào tiếp. Bạn thấy cà rốt chín tái thì cho hành tây đã thái múi cau vào đảo đều rồi tắt lửa cho ra một cái dĩa.
Xào mì bò
Làm nóng chảo với một chút dầu ăn rồi cho mì tôm vào đảo đều.
Khi sợi mì bắt đầu mềm thì cho hỗn hợp thịt bò xào tái; và rau cải thìa vào khoảng 2-3 phút cho chín cải.
Nêm thêm một chút gia vị sao cho vừa ăn; rồi rắc thêm hành ngò đã cắt khúc vào; đảo đều tay xong thì tắt bếp.
Cho mì xào ra đĩa, ăn kèm với nước tương và tương ớt nếu thích. Món này ăn nóng sẽ rất ngon.
Thành phẩm
Mì xào bò là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt tự nhiên của thịt; cùng vị ngọt của rau củ, thêm chút cay nhẹ của tương ớt giúp cho món mì xào thêm đậm đà; và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho một ngày làm việc hiệu quả.
Trích:24h.com.vn