Đặc sản bánh Phồng miền Tây Nam Bộ

Đặc sản bánh Phồng miền Tây Nam Bộ Bánh Phồng là món ăn không thể thiếu trong dịp du xuân ở miền Nam bộ. Đây cũng là món quà trong những ngày Tết dùng để biếu, tặng cho những người thân bạn bè và du khách. Bánh Phồng sữa là món ăn kèm nhưng lại tăng thêm hương vị cho những ngày xuân. Bánh có vị ngọt, béo. Tùy theo khẩu vị mà người tiêu dùng có thể lựa chọn các hương vị khác nhau như la la, dứa… Cùng với cơm lam, dưa hấu; cơm lam là lương thực không thể thiếu trong ngày Lễ Chay ở miền nam. Bánh Phồng còn được dùng làm quà Tết đầu xuân. Miền Tây được biết đến nhiều người thường gọi là Phồng Sơn Đốc (Bến Tre) và bánh Phồng Cái Bè (Tiền Giang). Làm bánh Phồng tốn rất nhiều công sức vì phải trải qua nhiều bước mới có được một mẻ bánh ngon. Đầu tiên, công nhân rửa sạch củ khoai tây và hấp chín. Sau đó lấy sơ ở giữa bỏ rồi xay thành bột. Sau đó, những người thợ tráng bột này với đường; sữa, mạch nha, sầu riêng, lá dứa. . cho đến khi bột mịn. Sau đó, thợ làm bánh mới đem tráng mỏng và đem vô phòng sấy (hoặc phơi) cho bánh dẻo. Cuối cùng là đóng gói bảo quản. Hiện nay, bánh Phồng sữa Cái Bè được biết đến nhiều hơn ở ĐBSCL và đặc biệt là xuất khẩu ở một số quốc gia. Theo các hộ dân thì Làng nghề đã hình thành cách đây trên 70 năm. Ban đầu, nơi đây chỉ là một làng chài nhưng dân số đông sản lượng cá đánh bắt ít dần nên người dân chuyển sang làm bánh phồng để gia tăng thu nhập. Lúc ban đầu, chỉ có năm; bảy nhà làm bánh nay đã có hơn 100 hộ làm nghề này. Công đoạn quếch bột làm bánh Phồng theo hình thức thủ công. Ảnh: Minh Đảm. Theo UBND thị trấn Cái Bè, năm 2003, Làng nghề bánh Phồng sữa Cái Bè được chính thức công nhận với 166 hộ sản xuất của khu phố 4 (thị trấn Cái Bè) và ấp An Hiệp (xã Đông Hoà Hiệp). Làng nghề hình thành đã giải quyết cho khoảng 800 lao động địa phương. Đến nay, qua quá trình phát triển; Làng nghề đã tập trung hình thành 3 cơ sở lớn tại thị trấn Cái Bè và 1 cơ sở tại ấp An Hiệp. Các cơ sở lớn có nhiệm vụ thu gom; phân phối sản phẩm đến các thương lái, điểm kinh doanh du lịch; siêu thị, trung tâm thương mại. Một số hộ làm nhỏ lẻ dần chuyển sang làm gia công, làm thuê tại các cơ sở lớn. Phơi bánh Phồng. Ảnh: CTV. Những dịp Tết, Pánh phồng được người dân chọn lựa như một loại quà biếu. Thông thường, những ngày giáp Tết bánh Phồng sẽ được các thương lái đầu mối đặc hàng gấp đôi; gấp ba ngày thường. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên sản lượng đặt hàng đã giảm đi gần 50%. Ép bánh phồng bằng máy. Ảnh: Minh Đảm. Cơ sở sản xuất bánh Phồng sữa Nhơn Hoàng (ở tổ 5, khu 4, thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè), một trong những cơ sở có công nghệ chế biến bánh Phồng tiên tiến; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và môi trường. Tuỳ theo thời điểm, cơ sở giải quyết việc hàng chục lao động địa phương với mức thu nhập từ 250.000 – 300.000 đồng/ngày. Chị Trần Hoàng Trúc, chủ cơ sở cho biết: “Năm nay, từ lúc thực hiện cách ly do dịch bệnh Covid-19 đến giờ thì lượng hàng ra hơi chậm. Bởi vì, bánh được bày bán tại các trạm dừng chân; điểm du lịch đặt hàng. Dịch bệnh người ta ít đi lại. Chứ như mọi năm, thời điểm này các đầu mối đến đặt hàng chúng tôi làm không kịp nhưng năm nay đến bây giờ là ngưng rồi. Hàng chuẩn bị tết đã đủ rồi.” Ngoài bánh Phồng sữa ăn liền; cơ sở sản xuất của chị Trúc còn sản xuất thêm bánh Phồng nướng. Theo truyền thống người dân thường nướng bánh Phồng cúng ông bà vào dịp Tết nên loại bánh này rất hút hàng. Hiện nay, cơ sở của chị cũng đã chuẩn bị khoảng 4 thiên bánh để bán cho tiểu thương tại các chợ truyền thống vào dịp Tết này. Chị Trần Hoàng Trúc giới thiệu sản phẩm của cơ sở. Ảnh: Minh Đảm. Để bảo tồn và phát huy giá trị Làng nghề; UBND thị trấn Cái Bè đã có kế hoạch nâng cấp sửa chữa đường giao thông tạo điều kiện để các cơ sở kinh doanh kết nối giao thương. Ông Nguyễn Ngọc Quang; Chủ tịch UBND thị trấn Cái Bè cho biết: “Đối với thị trấn Cái Bè, chúng tôi có kế hoạch cải tạo lại mạng lưới giao thông; kết nối và phát triển bánh Phồng gắn với du lịch ở Làng cổ Đông Hoà Hiệp; Làng cốm kẹo An Minh Hoà. Làng nghề đã tồn tại rất lâu đời theo dòng lịch sử của thị trấn. Chúng tôi cố gắng bảo tồn. UBND huyện đã có chỉ đạo UBND hai xã; thị trấn làm đề án bảo vệ môi trường của Làng nghề.” Nguồn: Nongsanviet.nongnghiep.vn
4 phút, 37 giây để đọc.

Bánh Phồng là món ăn không thể thiếu trong dịp du xuân ở miền Nam bộ. Đây cũng là món quà trong những ngày Tết dùng để biếu, tặng cho những người thân bạn bè và du khách.

Bánh Phồng sữa là món ăn kèm nhưng lại tăng thêm hương vị cho những ngày xuân. Bánh có vị ngọt, béo. Tùy theo khẩu vị mà người tiêu dùng có thể lựa chọn các hương vị khác nhau như la la, dứa… Cùng với cơm lam, dưa hấu; cơm lam là lương thực không thể thiếu trong ngày Lễ Chay ở miền nam. Bánh Phồng còn được dùng làm quà Tết đầu xuân. Miền Tây được biết đến nhiều người thường gọi là Phồng Sơn Đốc (Bến Tre) và bánh Phồng Cái Bè (Tiền Giang).

Quy trình làm bánh phồng khá là phức tạp

Làm bánh Phồng tốn rất nhiều công sức vì phải trải qua nhiều bước mới có được một mẻ bánh ngon. Đầu tiên, công nhân rửa sạch củ khoai tây và hấp chín. Sau đó lấy sơ ở giữa bỏ rồi xay thành bột. Sau đó, những người thợ tráng bột này với đường; sữa, mạch nha, sầu riêng, lá dứa. . cho đến khi bột mịn.

Sau đó, thợ làm bánh mới đem tráng mỏng và đem vô phòng sấy (hoặc phơi) cho bánh dẻo. Cuối cùng là đóng gói bảo quản. Hiện nay, bánh Phồng sữa Cái Bè được biết đến nhiều hơn ở ĐBSCL và đặc biệt là xuất khẩu ở một số quốc gia. Theo các hộ dân thì Làng nghề đã hình thành cách đây trên 70 năm. Ban đầu, nơi đây chỉ là một làng chài nhưng dân số đông sản lượng cá đánh bắt ít dần nên người dân chuyển sang làm bánh phồng để gia tăng thu nhập. Lúc ban đầu, chỉ có năm; bảy nhà làm bánh nay đã có hơn 100 hộ làm nghề này.

Đặc sản bánh Phồng miền Tây Nam Bộ Bánh Phồng là món ăn không thể thiếu trong dịp du xuân ở miền Nam bộ. Đây cũng là món quà trong những ngày Tết dùng để biếu, tặng cho những người thân bạn bè và du khách. Bánh Phồng sữa là món ăn kèm nhưng lại tăng thêm hương vị cho những ngày xuân. Bánh có vị ngọt, béo. Tùy theo khẩu vị mà người tiêu dùng có thể lựa chọn các hương vị khác nhau như la la, dứa… Cùng với cơm lam, dưa hấu; cơm lam là lương thực không thể thiếu trong ngày Lễ Chay ở miền nam. Bánh Phồng còn được dùng làm quà Tết đầu xuân. Miền Tây được biết đến nhiều người thường gọi là Phồng Sơn Đốc (Bến Tre) và bánh Phồng Cái Bè (Tiền Giang). Làm bánh Phồng tốn rất nhiều công sức vì phải trải qua nhiều bước mới có được một mẻ bánh ngon. Đầu tiên, công nhân rửa sạch củ khoai tây và hấp chín. Sau đó lấy sơ ở giữa bỏ rồi xay thành bột. Sau đó, những người thợ tráng bột này với đường; sữa, mạch nha, sầu riêng, lá dứa. . cho đến khi bột mịn. Sau đó, thợ làm bánh mới đem tráng mỏng và đem vô phòng sấy (hoặc phơi) cho bánh dẻo. Cuối cùng là đóng gói bảo quản. Hiện nay, bánh Phồng sữa Cái Bè được biết đến nhiều hơn ở ĐBSCL và đặc biệt là xuất khẩu ở một số quốc gia. Theo các hộ dân thì Làng nghề đã hình thành cách đây trên 70 năm. Ban đầu, nơi đây chỉ là một làng chài nhưng dân số đông sản lượng cá đánh bắt ít dần nên người dân chuyển sang làm bánh phồng để gia tăng thu nhập. Lúc ban đầu, chỉ có năm; bảy nhà làm bánh nay đã có hơn 100 hộ làm nghề này. Công đoạn quếch bột làm bánh Phồng theo hình thức thủ công. Ảnh: Minh Đảm. Theo UBND thị trấn Cái Bè, năm 2003, Làng nghề bánh Phồng sữa Cái Bè được chính thức công nhận với 166 hộ sản xuất của khu phố 4 (thị trấn Cái Bè) và ấp An Hiệp (xã Đông Hoà Hiệp). Làng nghề hình thành đã giải quyết cho khoảng 800 lao động địa phương. Đến nay, qua quá trình phát triển; Làng nghề đã tập trung hình thành 3 cơ sở lớn tại thị trấn Cái Bè và 1 cơ sở tại ấp An Hiệp. Các cơ sở lớn có nhiệm vụ thu gom; phân phối sản phẩm đến các thương lái, điểm kinh doanh du lịch; siêu thị, trung tâm thương mại. Một số hộ làm nhỏ lẻ dần chuyển sang làm gia công, làm thuê tại các cơ sở lớn. Phơi bánh Phồng. Ảnh: CTV. Những dịp Tết, Pánh phồng được người dân chọn lựa như một loại quà biếu. Thông thường, những ngày giáp Tết bánh Phồng sẽ được các thương lái đầu mối đặc hàng gấp đôi; gấp ba ngày thường. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên sản lượng đặt hàng đã giảm đi gần 50%. Ép bánh phồng bằng máy. Ảnh: Minh Đảm. Cơ sở sản xuất bánh Phồng sữa Nhơn Hoàng (ở tổ 5, khu 4, thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè), một trong những cơ sở có công nghệ chế biến bánh Phồng tiên tiến; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và môi trường. Tuỳ theo thời điểm, cơ sở giải quyết việc hàng chục lao động địa phương với mức thu nhập từ 250.000 – 300.000 đồng/ngày. Chị Trần Hoàng Trúc, chủ cơ sở cho biết: “Năm nay, từ lúc thực hiện cách ly do dịch bệnh Covid-19 đến giờ thì lượng hàng ra hơi chậm. Bởi vì, bánh được bày bán tại các trạm dừng chân; điểm du lịch đặt hàng. Dịch bệnh người ta ít đi lại. Chứ như mọi năm, thời điểm này các đầu mối đến đặt hàng chúng tôi làm không kịp nhưng năm nay đến bây giờ là ngưng rồi. Hàng chuẩn bị tết đã đủ rồi.” Ngoài bánh Phồng sữa ăn liền; cơ sở sản xuất của chị Trúc còn sản xuất thêm bánh Phồng nướng. Theo truyền thống người dân thường nướng bánh Phồng cúng ông bà vào dịp Tết nên loại bánh này rất hút hàng. Hiện nay, cơ sở của chị cũng đã chuẩn bị khoảng 4 thiên bánh để bán cho tiểu thương tại các chợ truyền thống vào dịp Tết này. Chị Trần Hoàng Trúc giới thiệu sản phẩm của cơ sở. Ảnh: Minh Đảm. Để bảo tồn và phát huy giá trị Làng nghề; UBND thị trấn Cái Bè đã có kế hoạch nâng cấp sửa chữa đường giao thông tạo điều kiện để các cơ sở kinh doanh kết nối giao thương. Ông Nguyễn Ngọc Quang; Chủ tịch UBND thị trấn Cái Bè cho biết: “Đối với thị trấn Cái Bè, chúng tôi có kế hoạch cải tạo lại mạng lưới giao thông; kết nối và phát triển bánh Phồng gắn với du lịch ở Làng cổ Đông Hoà Hiệp; Làng cốm kẹo An Minh Hoà. Làng nghề đã tồn tại rất lâu đời theo dòng lịch sử của thị trấn. Chúng tôi cố gắng bảo tồn. UBND huyện đã có chỉ đạo UBND hai xã; thị trấn làm đề án bảo vệ môi trường của Làng nghề.” Nguồn: Nongsanviet.nongnghiep.vn
Phơi bánh Phồng.

Công đoạn quếch bột làm bánh Phồng

Theo UBND thị trấn Cái Bè, năm 2003, Làng nghề bánh Phồng sữa Cái Bè được chính thức công nhận với 166 hộ sản xuất của khu phố 4 (thị trấn Cái Bè) và ấp An Hiệp (xã Đông Hoà Hiệp). Làng nghề hình thành đã giải quyết cho khoảng 800 lao động địa phương. Đến nay, qua quá trình phát triển; Làng nghề đã tập trung hình thành 3 cơ sở lớn tại thị trấn Cái Bè và 1 cơ sở tại ấp An Hiệp. Các cơ sở lớn có nhiệm vụ thu gom; phân phối sản phẩm đến các thương lái, điểm kinh doanh du lịch; siêu thị, trung tâm thương mại. Một số hộ làm nhỏ lẻ dần chuyển sang làm gia công, làm thuê tại các cơ sở lớn.

Những dịp Tết, Pánh phồng được người dân chọn lựa như một loại quà biếu. Thông thường, những ngày giáp Tết bánh Phồng sẽ được các thương lái đầu mối đặc hàng gấp đôi; gấp ba ngày thường. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên sản lượng đặt hàng đã giảm đi gần 50%.

Cơ sở sản xuất bánh Phồng sữa Nhơn Hoàng (ở tổ 5, khu 4, thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè), một trong những cơ sở có công nghệ chế biến bánh Phồng tiên tiến; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và môi trường. Tuỳ theo thời điểm, cơ sở giải quyết việc hàng chục lao động địa phương với mức thu nhập từ 250.000 – 300.000 đồng/ngày.

Phát huy làng nghề

Chị Trần Hoàng Trúc, chủ cơ sở cho biết: “Năm nay, từ lúc thực hiện cách ly do dịch bệnh Covid-19 đến giờ thì lượng hàng ra hơi chậm. Bởi vì, bánh được bày bán tại các trạm dừng chân; điểm du lịch đặt hàng. Dịch bệnh người ta ít đi lại. Chứ như mọi năm, thời điểm này các đầu mối đến đặt hàng chúng tôi làm không kịp nhưng năm nay đến bây giờ là ngưng rồi. Hàng chuẩn bị tết đã đủ rồi.”

Đặc sản bánh Phồng miền Tây Nam Bộ
Ép bánh phồng bằng máy.

Ngoài bánh Phồng sữa ăn liền; cơ sở sản xuất của chị Trúc còn sản xuất thêm bánh Phồng nướng. Theo truyền thống người dân thường nướng bánh Phồng cúng ông bà vào dịp Tết nên loại bánh này rất hút hàng. Hiện nay, cơ sở của chị cũng đã chuẩn bị khoảng 4 thiên bánh để bán cho tiểu thương tại các chợ truyền thống vào dịp Tết này.

Để bảo tồn và phát huy giá trị Làng nghề; UBND thị trấn Cái Bè đã có kế hoạch nâng cấp sửa chữa đường giao thông tạo điều kiện để các cơ sở kinh doanh kết nối giao thương. Ông Nguyễn Ngọc Quang; Chủ tịch UBND thị trấn Cái Bè cho biết:

“Đối với thị trấn Cái Bè, chúng tôi có kế hoạch cải tạo lại mạng lưới giao thông; kết nối và phát triển bánh Phồng gắn với du lịch ở Làng cổ Đông Hoà Hiệp; Làng cốm kẹo An Minh Hoà. Làng nghề đã tồn tại rất lâu đời theo dòng lịch sử của thị trấn. Chúng tôi cố gắng bảo tồn. UBND huyện đã có chỉ đạo UBND hai xã; thị trấn làm đề án bảo vệ môi trường của Làng nghề.”

Nguồn: Nongsanviet.nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phương Pháp Trồng Trọt

Tìm hiểu bệnh phấn trắng xuất hiện phổ biến trên bầu bí

Bệnh phấn trắng xuất hiện trên bầu bí có tên khoa học là Erysiphe cichoracearum De Candolle. Bệnh phấn trắng …
Xem Chi Tiết

Tìm hiểu bệnh ghẻ trên cây có múi một cách tổng hợp

Bệnh ghẻ trên cây có múi có tên khoa học là Elsinoe fawcetti Bilet Jenk. Theo nghiên cứu bệnh phổ …
Xem Chi Tiết

Tìm hiểu về cây hoa hồng xuất hiện bệnh đốm đen

Bệnh đốm đen là bệnh xảy ra phổ biến trên thực vật và đặc biệt là đối với cây hoa …
Xem Chi Tiết

Tìm hiểu bệnh thán thư phổ biến trên cây xoài và biện pháp phòng trừ

Bệnh thán thư trên xoài là một trong những bệnh quan trọng và gây hại phổ biến trên cây xoài …
Xem Chi Tiết

Tìm hiểu bệnh vân nâu xuất hiện trên lá lúa và biện pháp phòng trừ

Bệnh vân nâu xuất hiện trên lá lúa do nấm có tên khoa học là Microdochium oryzae Samuels gây ra …
Xem Chi Tiết

Tìm hiểu bệnh do tuyến trùng gây khô đầu lá lúa

Bệnh khô đầu lá lúa do tuyến trùng có tên khoa học là Aphelenchoides beseyi Christie gây ra được phát …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Cá trắm cỏ

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá trắm cỏ ở ao hồ

Cá Trắm cỏ là một loài cá chép phổ biến được nuôi trên khắp thế giới. Sản lượng được báo …
Xem Chi Tiết
Tôm thẻ chân trắng

Kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh cho tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng là loài giáp xác có 10 đôi chân thon, đi lại tương đối dài và năm …
Xem Chi Tiết
Cá basa

Kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh ở cá tra cần lưu ý

Cá ba sa hay cá tra được nhập khẩu từ Đông Nam Á, nơi nó chủ yếu được nuôi dọc …
Xem Chi Tiết
Phòng ngừa bệnh thủy sản

Phương pháp phòng và trị bệnh cho động vật thuỷ sản

Dịch bệnh đã nổi lên như một vấn đề nghiêm trọng do mật độ nuôi cao. Được sử dụng trong …
Xem Chi Tiết
cá lóc

Phòng tránh loét biểu bì và cách chăm sóc cá lóc

Hội chứng loét biểu bì là một trong những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng nhất được nhận thấy ở cá …
Xem Chi Tiết
bệnh đốm đỏ

Cá trắm và bệnh đốm đỏ gây hại thường gặp khi nuôi

Một trong những vấn đề bệnh phổ biến nhất gặp phải ở cá nước ngọt thường được gọi chung là …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Các phương pháp chăm sóc lợn con vừa mới được sinh

Hiện nay việc chăn nuôi lợn đang được coi là mô hình phổ biến của các nông hộ. Việc chăn …
Xem Chi Tiết

Các phương pháp cần thiết để quản lý đàn thỏ trong mùa nóng oi bức

Thỏ là loài gia súc gần đây mới được nhiều hộ gia đình nông dân làm thành trang trại chăn …
Xem Chi Tiết

Phương pháp chăn nuôi heo rừng cực kỳ hiệu quả

Nếu nói đến thịt động vật, cái đầu tiên mà chúng ta nghĩ đến đó chính là thịt heo. Đây …
Xem Chi Tiết

Các phương pháp chăm sóc lợn nái mẹ sau khi sinh

Lợn nái mẹ sau khi sinh thường mất rất nhiều sức; vì vậy chúng ta cần chú ý các đặc …
Xem Chi Tiết

Các phương pháp hữu ích tái đàn trong việc chăn nuôi lợn

Trong việc chăn nuôi lợn; để duy trì nòi giống cũng như tăng gia sản xuất cho mùa sau thì …
Xem Chi Tiết

Một số phương pháp trong quá trình chăn nuôi trâu đẻ

Chăn nuôi trâu là mô hình không còn xa lạ gì với bà con nông dân. Tuy chăn nuôi trâu …
Xem Chi Tiết