Bánh Phồng là món ăn không thể thiếu trong dịp du xuân ở miền Nam bộ. Đây cũng là món quà trong những ngày Tết dùng để biếu, tặng cho những người thân bạn bè và du khách.
Bánh Phồng sữa là món ăn kèm nhưng lại tăng thêm hương vị cho những ngày xuân. Bánh có vị ngọt, béo. Tùy theo khẩu vị mà người tiêu dùng có thể lựa chọn các hương vị khác nhau như la la, dứa… Cùng với cơm lam, dưa hấu; cơm lam là lương thực không thể thiếu trong ngày Lễ Chay ở miền nam. Bánh Phồng còn được dùng làm quà Tết đầu xuân. Miền Tây được biết đến nhiều người thường gọi là Phồng Sơn Đốc (Bến Tre) và bánh Phồng Cái Bè (Tiền Giang).
Mục lục
Quy trình làm bánh phồng khá là phức tạp
Làm bánh Phồng tốn rất nhiều công sức vì phải trải qua nhiều bước mới có được một mẻ bánh ngon. Đầu tiên, công nhân rửa sạch củ khoai tây và hấp chín. Sau đó lấy sơ ở giữa bỏ rồi xay thành bột. Sau đó, những người thợ tráng bột này với đường; sữa, mạch nha, sầu riêng, lá dứa. . cho đến khi bột mịn.
Sau đó, thợ làm bánh mới đem tráng mỏng và đem vô phòng sấy (hoặc phơi) cho bánh dẻo. Cuối cùng là đóng gói bảo quản. Hiện nay, bánh Phồng sữa Cái Bè được biết đến nhiều hơn ở ĐBSCL và đặc biệt là xuất khẩu ở một số quốc gia. Theo các hộ dân thì Làng nghề đã hình thành cách đây trên 70 năm. Ban đầu, nơi đây chỉ là một làng chài nhưng dân số đông sản lượng cá đánh bắt ít dần nên người dân chuyển sang làm bánh phồng để gia tăng thu nhập. Lúc ban đầu, chỉ có năm; bảy nhà làm bánh nay đã có hơn 100 hộ làm nghề này.
Công đoạn quếch bột làm bánh Phồng
Theo UBND thị trấn Cái Bè, năm 2003, Làng nghề bánh Phồng sữa Cái Bè được chính thức công nhận với 166 hộ sản xuất của khu phố 4 (thị trấn Cái Bè) và ấp An Hiệp (xã Đông Hoà Hiệp). Làng nghề hình thành đã giải quyết cho khoảng 800 lao động địa phương. Đến nay, qua quá trình phát triển; Làng nghề đã tập trung hình thành 3 cơ sở lớn tại thị trấn Cái Bè và 1 cơ sở tại ấp An Hiệp. Các cơ sở lớn có nhiệm vụ thu gom; phân phối sản phẩm đến các thương lái, điểm kinh doanh du lịch; siêu thị, trung tâm thương mại. Một số hộ làm nhỏ lẻ dần chuyển sang làm gia công, làm thuê tại các cơ sở lớn.
Những dịp Tết, Pánh phồng được người dân chọn lựa như một loại quà biếu. Thông thường, những ngày giáp Tết bánh Phồng sẽ được các thương lái đầu mối đặc hàng gấp đôi; gấp ba ngày thường. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên sản lượng đặt hàng đã giảm đi gần 50%.
Cơ sở sản xuất bánh Phồng sữa Nhơn Hoàng (ở tổ 5, khu 4, thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè), một trong những cơ sở có công nghệ chế biến bánh Phồng tiên tiến; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và môi trường. Tuỳ theo thời điểm, cơ sở giải quyết việc hàng chục lao động địa phương với mức thu nhập từ 250.000 – 300.000 đồng/ngày.
Phát huy làng nghề
Chị Trần Hoàng Trúc, chủ cơ sở cho biết: “Năm nay, từ lúc thực hiện cách ly do dịch bệnh Covid-19 đến giờ thì lượng hàng ra hơi chậm. Bởi vì, bánh được bày bán tại các trạm dừng chân; điểm du lịch đặt hàng. Dịch bệnh người ta ít đi lại. Chứ như mọi năm, thời điểm này các đầu mối đến đặt hàng chúng tôi làm không kịp nhưng năm nay đến bây giờ là ngưng rồi. Hàng chuẩn bị tết đã đủ rồi.”
Ngoài bánh Phồng sữa ăn liền; cơ sở sản xuất của chị Trúc còn sản xuất thêm bánh Phồng nướng. Theo truyền thống người dân thường nướng bánh Phồng cúng ông bà vào dịp Tết nên loại bánh này rất hút hàng. Hiện nay, cơ sở của chị cũng đã chuẩn bị khoảng 4 thiên bánh để bán cho tiểu thương tại các chợ truyền thống vào dịp Tết này.
Để bảo tồn và phát huy giá trị Làng nghề; UBND thị trấn Cái Bè đã có kế hoạch nâng cấp sửa chữa đường giao thông tạo điều kiện để các cơ sở kinh doanh kết nối giao thương. Ông Nguyễn Ngọc Quang; Chủ tịch UBND thị trấn Cái Bè cho biết:
“Đối với thị trấn Cái Bè, chúng tôi có kế hoạch cải tạo lại mạng lưới giao thông; kết nối và phát triển bánh Phồng gắn với du lịch ở Làng cổ Đông Hoà Hiệp; Làng cốm kẹo An Minh Hoà. Làng nghề đã tồn tại rất lâu đời theo dòng lịch sử của thị trấn. Chúng tôi cố gắng bảo tồn. UBND huyện đã có chỉ đạo UBND hai xã; thị trấn làm đề án bảo vệ môi trường của Làng nghề.”
Nguồn: Nongsanviet.nongnghiep.vn