Trong những năm gần đây, cây bưởi đỏ đã góp phần xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho dân cư Tân Lac, đồng thời góp phần tích cực vào việc cải tạo cảnh quan, môi trường sinh thái phục vụ phát triển du lịch trong vùng.
Nhãn hiệu Bưởi đỏ Tân Lac, Hòa Bình được cấp chứng nhận cuối tháng 11/2017 đã khẳng định chất lượng sản phẩm đặc trưng của quê hương Mường Bi. Huyện tiếp tục nâng cao thương hiệu bằng cách mở rộng diện tích bưởi để đáp ứng các yêu cầu quy định. Giới thiệu VietGAP để góp phần vào chuỗi cung ứng thực phẩm hữu cơ của nhà nước. Trên cơ sở đó, năm 2019; UBND huyện Tân Lạc đã đăng ký ý tưởng và chọn bưởi đỏ là sản phẩm OVOP.
Theo thống kê, diện tích bưởi đỏ trên địa bàn hơn 1. 000 ha (diện tích cho thu hoạch khoảng 500 ha). Vùng trồng bưởi tập trung ở các xã dọc theo Quốc lộ 12B và Quốc lộ 6; trong đó có nhiều xã thuộc vùng phát triển nhanh như Đông Lai; Thanh Hối, Tử Nê, Ngọc Mỹ; Phóng Phú, thị trấn Mãn Đức. Thu nhập bình quân từ cây bưởi đỏ vượt 700 triệu đồng/ha; có hộ vượt hơn 1 tỷ đồng/ha. Hợp tác xã sản xuất; chế biến và tiêu thụ bưởi Tân Lạc của Mãn Đức tiếp tục củng cố thương hiệu bằng việc mở rộng diện tích theo tiêu chuẩn VietGAP; tự tin đóng góp vào chuỗi cung ứng thực phẩm hữu cơ của mình.
Mục lục
Xây dựng bưởi đỏ Tân Lạc đạt tiêu chuẩn OCOP
Năm 2019, sản phẩm bưởi đỏ Giang Lộc của HTX sản xuất; chế biến và tiêu thụ bưởi đỏ Tân Lạc đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh. Sau khi được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP; bưởi đỏ Giang Lộc có cơ hội tham gia nhiều hội chợ; tuần lễ giới thiệu sản phẩm. Qua đó, HTX ký kết được nhiều hợp đồng tiêu thụ sản phẩm. Trong năm 2019, HTX ký kết; cung cấp sản phẩm bưởi đỏ cho siêu thị Big C; Co.op Mart Hà Nội 10 tấn bưởi quả; doanh thu đạt 350 triệu đồng. Năm 2020, sản phẩm bưởi Giang Lộc phấn đấu nâng cấp từ 3 sao lên 4 sao.
Đồng chí Vũ Quang Hùng, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tân Lạc cho biết: Với diện tích bưởi toàn huyện trên 1.000 ha thì có trên 100 ha áp dụng quy trình VietGAP. Đây thực sự là “chìa khóa vàng” nâng tầm giá trị của thương hiệu sản phẩm; để nông sản địa phương tiếp cận những thị trường lớn. Dự kiến trong năm 2020, huyện tiếp tục mở rộng diện tích; phấn đấu đạt khoảng 300 ha áp dụng tiêu chuẩn VietGAP và các tiêu chuẩn đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Phát triển bền vững
Bên cạnh đó, Đồng chí Bùi Văn Nhỏ, Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Nghị quyết số 10-NQ/HU, ngày 10/7/2013 của BCH Đảng bộ huyện về “Phát triển sản xuất bưởi đỏ; bưởi da xanh trên địa bàn huyện Tân Lạc giai đoạn 2013 – 2020” được ban hành là một chủ trương đúng đắn; được các cấp uỷ; chính quyền, các ban, ngành; MTTQ, các đoàn thể và Nhân dân trong toàn huyện tích cực triển khai thực hiện.
Nghị quyết đã đi vào cuộc sống, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức; hành động về chủ trương phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững. Định hướng của huyện trong thời gian tới là đi sâu vào thâm canh bưởi đỏ, hướng tới xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm bưởi đỏ Tân Lạc. Đồng thời; chế biến thêm nhiều sản phẩm OCOP từ bưởi đỏ Tân Lạc.
Từ định hướng của huyện và sự năng động của hộ dân; trồng bưởi trên địa bàn huyện Tân Lạc đã tạo ra sản phẩm hàng hóa; cho giá trị sản xuất cao. Theo thống kê; thu nhập bình quân của người trồng bưởi đạt 700 triệu đồng/ha; cá biệt có hộ đạt mức thu 1 tỷ đồng/ha. Cây bưởi đã góp phần đắc lực thúc đẩy phát triển kinh tế. Từ những khu vườn tạp; đất đai khô cằn; nhiều hộ biết phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên để trồng bưởi đỏ. Không ít hộ đã đầu tư; cải tạo đất trồng bưởi theo hướng thâm canh; nhờ đó tạo ra sản phẩm chất lượng tốt; đáp ứng nhu cầu thị trường. Bưởi đã trở thành cây trồng chính mang lại thu nhập cao cho người dân.
Đặc điểm nhận biết bưởi đỏ Tân Lạc
Về hình thức, bưởi đỏ Tân Lạc có dạng hình tròn, khối lượng trung bình mỗi quả khoảng từ 1,2 – 1,5kg. Khi chín, vỏ sẽ ngả sang màu vàng, đẹp mắt, trông khá giống bưởi Diễn nhưng giống bưởi này giòn, ngọt và ráo nước hơn. Với đặc thù vỏ tương đối mỏng nên rất dễ dàng lột vỏ. Hơn nữa, khi bưởi đỏ Tân Lạc chín sẽ không căng và bóng bằng những dòng bưởi khác, tạo ra sự đặc trưng nhất định của giống bưởi này. Tép bưởi có màu đỏ hồng, bắt mắt, rất mọng nước, ăn giòn, có vị ngọt như mùi mía, thanh mát, không hề bị hăng hay đắng và dễ tách ra khỏi múi.
Là giống bưởi có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt cùng khả năng chống chịu các loại sâu bệnh cao, đồng thời cho năng suất, chất lượng đặc biệt, bưởi đỏ Tân Lạc đã và đang trở thành giống cây trồng được nhiều nhà vườn lựa chọn làm nghề kinh tế chủng chốt của gia đình. Hơn nữa, với ưu điểm về thời vụ thu hoạch của giống bưởi này vào đúng dịp Tết Nguyên đán, kèm theo nhu cầu tiêu dùng tăng cao, nên thời gian thu quả kéo dài, mang lại hiệu quả kinh tế nổi bật./.
Nguồn: Thuonghieusanpham.vn