Trong nuôi trồng thủy sản, thủy sản nước ngọt vô cùng nhạy cảm tại giai đoạn giao mùa từ những thay đổi cho dù là nhỏ nhất từ môi trường. Lúc này, các chỉ tiêu chất lượng nước thay đổi đột ngột sẽ làm cá dễ stress, yếu và bị tấn công gây bệnh bởi các mầm bệnh cơ hội tồn tại sẵn trong ao. Các bệnh chủ yếu là các bệnh về ký sinh trùng, vi khuẩn, nấm,… Để giúp cá sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh trong giai đoạn này thì người nuôi cần tuân thủ chặt chẽ một số biện pháp kỹ thuật dưới đây:
Mục lục
Xử lý ao nuôi:
Hòa vôi với nước tạt xuống ao
– Để ổn định PH và khử trùng, diệt các mầm bênh trong nước ao, nên định kỳ 2 lần/tháng dùng vôi hòa với nước tạt đều xuống ao. Liều lượng sử dụng là từ 2 – 3kg/100m2. Ngoài ra, cần sử dụng chế phẩm sinh học 2 tuần/lần. VIệc này giúp cải thiện môi trường nước, giúp phân hủy thức ăn thừa, xác tảo tàn, chất hữu cơ trong nước; kiểm soát mật độ tảo; ổn định độ kiềm và độ pH; cá loại khí độc sẽ giảm hàm lượng khí độc như H2S, NH3, NO2.
Làm sach nước ao
Cần thay nước hoặc sử dụng các loại chế phẩm sinh học làm sạch ao nuôi khi môi trường nước ao bị ô nhiễm hay có những biến đổi bất thường là do một số nguyên nhân như: tảo tàn; chất hữu cơ trong ao nhiều giúp tảo phát triển mạnh; tảo độc phát triển nhiều. Một số chế phẩm như TA – Gold, Zeofish…. Hoặc sử dụng Vikato TCCA hoặc Iodin. Chúng phải được sử dụng theo liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Người nuôi nên tạt vào khoảng thời gian 8-9 giờ sáng.
Vào những ngày thời tiết thay đổi, cần bơm nước sạch vào ao nếu cá có hiện tượng nổi đầu bất thường do thiếu ôxy thì cần bơm nước sạch vào ao. Có thể dùng quạt nước, máy đánh sóng để tăng cường oxy. Ngoài ra có thể dùng viên oxy để tăng hàm lượng oxy khi cần thiết (liều lượng sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất). Cần tăng cường sử dụng máy quạt nước lúc nửa đêm về sáng. Việc này nhằm đảm bảo đủ khí ôxy trong ao, đáp ứng nhu cầu của đàn thuỷ sản. Nên tiến hành gạn váng tảo ở cuối ao vào cuối các buổi chiều để tạo độ thông thoáng mặt nước; ôxy được hòa tan nhiều hơn.
Dự trữ nước sạch trong ao lắng để cung cấp hoặc thay thế một phần nước ao nuôi khi cần thiết. Bổ sung nước để mực nước trong ao luôn đạt từ 2 – 2,5m và khi các thông số môi trường nằm ngoài giới hạn cho phép. Cần phải thay nước khi nước ao nuôi có màu xanh đậm, vàng đen, đen hoặc có nhiều váng bọt nổi trên mặt nước.
Tạo rãnh và bón vôi quanh ao nuôi
– Khi trời mưa nhiều, cần tạo rãnh thoát nước và bón vôi quanh ao trước và sau khi trời mưa. Việc này giúp phòng tránh hiện tượng pH, độ kiềm trong ao giảm đột ngột. Hơn nữa còn giúp giảm nguy cơ tràn cống thoát nước gây thất thoát con nuôi.
Chăm sóc và phòng bệnh cho thủy sản trong giai đoạn giao mùa
Chế độ dinh dưỡng cho cá trong giai đoạn giao mùa
Tăng cường sức đề kháng cho cá bằng cách cho cá ăn các loại thức ăn giàu đạm. Ngoài ra, cần tính lượng thức ăn cho ăn hàng ngày chính xác; tránh dư thừa gây lãng phí ô nhiễm môi trường nuôi. Cần định kỳ 2 lần/tháng bổ sung vitamin C, khoáng; vi sinh đường ruột; chất bổ gan và trộn thức ăn cho các thủy sản nuôi.
Ngoài ra có thể tăng sức đề kháng cho cá trong giai đoạn giao mùa bằng thảo dược, cây ngoài tự nhiên như cắt nhỏ thân cây chuối rồi cho cá ăn. Ép lấy nước cây cỏ mực nghiền nhỏ cho cá ăn cả bã với khẩu phần 3kg/100kg cá/ngày. Cây nghể băm nhỏ, nấu kỹ lấy nước, bỏ bã, sau đó trộn vào thức ăn. Cho cá ăn 300g thân, lá tươi/100kg cá trong 3- 6 ngày liên tục. Tuy nhiên, cây nghể có tính nóng vì vậy không nên cho quá liều lượng. Cây rau sam cho cá ăn với liều lượng 1,5- 3 kg/100kg cá. Cần rửa sạch rau sam bằng nước muối trước khi cho cá ăn.
Thường xuyên quan sát hoạt động của cá nuôi. Khi có hiện tượng bất thường cần xác định nguyên nhân và có biện pháp xử lý kịp thời.
Khi thời tiết thay đổi đột ngột cần giảm lượng thức ăn của cá từ 40 – 50% so với lượng thức ăn cho cá ăn hàng ngày.
Phòng bệnh cho cá trong giai đoạn giao mùa
Dùng lá xoan bó thành từng bó thả xuống ao để diệt trùng mỏ neo. Liều lượng sử dụng khoảng 0,2 – 0,3 kg/m3 nước. Có thể dùng chế phẩm sinh học chiết xuất từ lá xoan hay cây trâm bầu để diệt ký sinh trùng phòng bệnh cho thủy sản.
Kết hợp phòng bệnh cho cá bằng cách định kỳ 1 lần/tháng trộn tỏi tươi xay nhuyễn trộn vào thức ăn. Liều lượng 100g/100 kg cá. Sử dụng cho cá ăn liên tục 3-5 ngày hoặc là thuốc tiên đắc 20g/100 kg cá cho ăn 3-5 ngày liên tục. Hoặc dùng chế phẩm EM tỏi cho ăn định kỳ 2 lần/tháng để phòng bệnh cho cá. Sử dụng với liều lượng là 1lít EM tỏi/10 kg thức ăn trộn ủ cho se viên thức ăn sau đó cho cá ăn; cho ăn 3 – 5 ngày liên tục. Khi cá bị bệnh thì sử dụng liều lượng gấp đôi, cho ăn liên tục 7 – 10 ngày.
Tuyệt đối không sử dụng các loại kháng sinh để phòng bệnh. Đối với những ao nuôi cá có biểu hiện bị nhiễm khuẩn, lở loét nên sử dụng kháng sinh không thuộc danh mục cấm do Bộ Nông nghiệp & PTNT quy định. Tuân thủ đúng liều dùng và thời gian dùng thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Phối trộn vào khẩu phần ăn hàng ngày của cá. Thường xuyên quan sát các hoạt động của cá để có biện pháp xử lý kịp thời.
Trích dẫn: http://khuyennongninhbinh.gov.vn/