Tìm hiểu bệnh sẹo đen xuất hiện trên khoai lang và biện pháp khắc phục

4 phút, 54 giây để đọc.

Bệnh sẹo đen xuất hiện trên khoai lang do nấm có tên khoa học là Ceratostomella jimbriata gây ra. Bệnh sẹo đen khoai lang là một bệnh phá hại ở rễ và củ một cách nghiêm trọng. Không những nó đã làm giảm năng suất, phẩm chất củ; mà độc tố của nấm trong củ bệnh còn gây ngộ độc cho gia súc, gia cầm khi sử dụng củ nhiễm bệnh. Bệnh  xảy ra phổ biến ở một số nước vùng Nam Mỹ, Bắc Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc. Ở nước ta bệnh sẹo đen là một trong những đối tượng kiểm dịch đối ngoại nhóm 2.

Triệu chứng bệnh sẹo đen khoai lang

Triệu chứng bệnh sẹo đen khoai lang

Bệnh sẹo đen khoai lang gây hại chủ yếu ở rễ và củ, ngoài ra còn có thể gây hại ở mầm và thân cây.Vết bệnh hình bầu dục hoặc hình tròn, lúc đầu xanh đen sau đó chuyển mầu xám đen.

Vết bệnh hơi lõm vào phần mô cây, mùi hôi; có những trường hợp ủng nước, vị đắng; đường kính vết bệnh dao động dao động từ 1 – 4cm, lõm sâu vào củ từ 0,5 – 1cm. Trên bề mặt vết bệnh có nhiều chấm đen nhỏ đó là quả thể bầu của nấm, đặc điểm này giúp phân biệt bệnh dễ dàng hơn.

Nguyên nhân gây bệnh sẹo đen khoai lang

Nguyên nhân gây bệnh sẹo đen khoai lang

Đặc điểm hình thái

Bệnh do nấm Ceratostomella Fimbriata (Ell. và Halst.) Elliott gây ra. Nấm còn có tên khác là Ceratocystis fimbriatum (Ell. và Halst.), Ophiostoma fimbriatum (Ell. và Halst) Nannf., Sphaeronaema fimbriata (Ell. và Halst.) Sacc. Nấm sinh sản vô tính tạo ra cành bào tử phân sinh phân nhánh; không màu ở trên bề mặt của vết bệnh. Kích thước cành bào tử 3 – 7×35 – 172 µm. Bào tử phân sinh hình trụ, kích thước 3 – 7 x 7- 35 µm; bào tử không màu, không có vách ngăn ngang; được hình thành đơn độc hoặc từng chuỗi khoảng 20 bào tử từ cành bào tử phân sinh. Hậu bào tử màu nâu nhạt, hình bầu dục kích thước 6 – 13 x 9 – 18 µm.

Sinh sản hữu tính của nấm tạo ra quả thể bầu dục kích thước 6 – 13 x 9 – 18 µm. Sinh sản hữu tính của nấm tạo ra quả thể bầu có cổ dài. Phần bầu của quả thể màu đen, kích thước 140 – 220 µm và nằm chìm sâu trong mô bệnh.

Phần bầu của quả thể có màu đen, kích thước 140 – 220 µm và nằm chìm sâu trong mô bệnh. Phần cổ quả thể rất dài, khoảng 900 µm; phía đỉnh cổ quả thể có tán sợi xòa ra. Túi bào tử hình cầu, vỏ mỏng dễ vỡ; bào tử túi có hình cái mũ, không màu, không vách ngăn và bề mặt bào tử nhẵn.

Quá trình sinh trưởng

Nấm sinh trưởng thích hợp ở nhiệt độ 23 – 28ºC, nhiệt độ tối thiểu 9 – 10ºC, tối đa là 34,5 – 36ºC. Nấm thích ứng ở phạm vi pH tương đối rộng .

Nguồn bệnh nấm tồn tại ở dạng bào tử phân sinh, bào tử hậu và đặc biệt là dạn bào tử hữu tính. Nguồn bệnh có thể tồn tại nhiều vị trí như tàn dư cây bệnh, trong đất, nói bảo quản khoai, dụng cụ chăm bón, nguồn nước tưới,…

Hậu bào tử và bào tử hữu tính của nấm có thể tồn tại 3 – 5 tháng trong điều kiện khô ráo,.. Trong điều kiện tự nhiên nấm bệnh nằm sâu 7 – 9mm, trong tầng đất vẫn có thể giữ sức sống tới 30 tháng hoặc lâu hơn.

Đặc điểm phát sinh phát triển bệnh sẹo đen khoai lang

Đặc điểm phát sinh phát triển

Bệnh sẹo đen (Ustilago zeae Ung) phát sinh phát triển mạnh trong điều kiện mùa mưa nhiều hoặc đất trồng quá ẩm ướt kết hợp với nhiệt độ từ 25 – 28 độ ºC.

Ở điều kiện nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao (trên 32 độ ºC) quá trình xâm nhiễm của nấm khó khăn, bệnh phát triển chậm. Khoai lang trồng trên đất có kết cấu đất kém, khó thoát nước, ẩm độ đất cao hoặc mưa nhiều, nhiệt độ 17 – 28 độ ºC đều là điều kiện cho bệnh phát sinh gây hại nặng.

Củ khoai mang mầm bệnh được bảo quản nơi ẩm thấp, thiếu ánh sáng, nhiệt độ trong quá trình bảo quản 20 – 28 độ º C thì vết bệnh phát triển nhanh dẫn đến hiện tượng thối củ hoàn toàn.

Biện pháp phòng trừ bệnh sẹo đen khoai lang

Chọn lọc mầm củ hoặc dây khoai sạch bệnh: Vật liệu trồng có thể là nầm hoặc dây khoai; cần tiến hành kiểm tra xác định rõ mức độ nhiễm bệnh để loại trừ mầm hoặc dây bị bệnh để tránh sự phát sinh ban đầu của bệnh.

Ở những nơi sản xuất giống từ củ cần tiến hành xử lý đất để tiêu diệt nguồn bệnh. Không nên chọn ruộng sản xuất giống từ những vùng trồng khoai lang nhiều vụ trước đó. Khi cắt dây khoai để trồng cần cắt phần dây cách mặt đất 5cm.

Khi xuất hiện bệnh đầu tiên ở vườn giống, và ruộng sản xuất; có thể sử dụng Thiabendazole là loại thuốc đặc hiệu đối với nấm Ceratostomella. Ở vườn giống hoặc trong kho bảo quản cũ có thể sử dụng Methyl bromide để tiêu diệt nguồn bệnh bằng cách xử lý đất hoặc xông hơi kho bảo quản.

Ngay sau khi thu hoạch củ khoai, giữ lô củ ở nhiệt độ 32 – 35 độ ºC và ẩm độ 85 – 90% trong 5 – 10 ngày; sẽ có tác dụng dễ phát hiện; để loại bỏ sớm bệnh ở các củ có vết thương sây sát hoặc vết cắt trong quá trình thu hoạch.

Nguồn: Camnangcaytrong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phương Pháp Trồng Trọt

Phương pháp quản lí bọ nhảy trên cây cải

Phương pháp quản lí bọ nhảy hại cải hiệu quả

Ngày nay bà con nông dân thực hiện sản xuất rau màu ngắn ngày ngày một nhiều. Các loại rau …
Xem Chi Tiết
Phương pháp quản lí nhện đỏ trên cây trồng hiệu quả

Phương pháp quản lí nhện đỏ trên cây trồng hiệu quả

Nhện đỏ là loài côn trùng nguy hiểm cho cây trồng. Chúng đã trở thành nỗi ám ảnh của biết …
Xem Chi Tiết

Phương pháp quản lí sâu cuốn lá nhỏ hại lúa

Hiện nay trên đồng ruộng lúa mùa, trà chính vụ đang giai đoạn cuối đẻ nhánh, trà muộn đang giai …
Xem Chi Tiết
Phương pháp quản lí sâu đục thân hại ngô hiệu quả

Tìm hiểu về biện pháp phòng trừ sâu đục thân hại ngô

Sâu đục thân là một lọai sâu thường gây hại rất nặng đối với cây bắp ở nhiều vùng trồng …
Xem Chi Tiết
Phương pháp quản lí sâu đục thân bướm 2 chấm hại lúa

Phương pháp quản lí sâu đục thân bướm 2 chấm hại lúa

Sâu đục thân bướm 2 chấm gây hại biến đổi tùy theo giai đoạn sinh trưởng của cây lúa và …
Xem Chi Tiết
Phương pháp quản lí sâu keo mùa thu trong trồng ngô

Tìm hiểu cách xử lý sâu keo mùa thu trong trồng ngô

Những năm trở lại đây, sâu keo mùa thu đang dần trở thành một đối tượng gây hại nguy hiểm …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Cách nuôi tôm thẻ chân trắng giảm lương chất thải ra môi trường

3 giai đoạn nuôi tôm thẻ chân trắng tác dụng giảm chất thải

Nuôi tôm nhất là tốm thẻ chân trắng ngày một phát triển. Bởi món ăn từ tôm thẻ chân trắng …
Xem Chi Tiết
Một số lưu ý khi cải tạọ ao nuôi tôm

Những lưu ý cần biết trong quá trình cải tạo ao nuôi tôm

Sau mỗi vụ tôm, cần phải cải tạo ao nuôi tôm. Nếu quá trình cải tạo này không tốt sẽ …
Xem Chi Tiết
Cá trắm cỏ

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá trắm cỏ ở ao hồ

Cá Trắm cỏ là một loài cá chép phổ biến được nuôi trên khắp thế giới. Sản lượng được báo …
Xem Chi Tiết
Tôm thẻ chân trắng

Kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh cho tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng là loài giáp xác có 10 đôi chân thon, đi lại tương đối dài và năm …
Xem Chi Tiết
Cá basa

Kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh ở cá tra cần lưu ý

Cá ba sa hay cá tra được nhập khẩu từ Đông Nam Á, nơi nó chủ yếu được nuôi dọc …
Xem Chi Tiết
Phòng ngừa bệnh thủy sản

Phương pháp phòng và trị bệnh cho động vật thuỷ sản

Dịch bệnh đã nổi lên như một vấn đề nghiêm trọng do mật độ nuôi cao. Được sử dụng trong …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bỏ túi phương pháp phòng và trị những căn bệnh tiêu biểu ở tằm

Để tằm có thể cho những sợi tơ chất lượng thì việc chăm sóc là điều cần thiết. Để tránh …
Xem Chi Tiết

Có thể bạn chưa biết: Phương pháp điều trị một số bệnh phổ biến ở nhím

Nhím là loại vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Thịt nhím rất được ưa …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi vịt thịt sao cho hiệu quả

Được biết đến là loại thủy cầm phát triển nhanh, ít mắc bệnh và kiếm mồi giỏi, vịt mang lại …
Xem Chi Tiết

Phương pháp chăn nuôi chim cút hiệu quả

Chăn nuôi chim cút đẻ không chỉ giúp bà con thoát nghèo mà còn mang lại lợi nhuận khá cao …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi đà điểu với hiệu suất cao

Khá vất vả để thành thạo kỹ thuật chăn nuôi đà điểu sinh sản. Tuy nhiên, nếu người nuôi thực …
Xem Chi Tiết

Tổng hợp bệnh ở cua và cách chữa trị mà người nuôi cua nên biết

Cua cũng như các loài thủy sản khác sống ở trong nước, nên nước là môi trường sống của cua, …
Xem Chi Tiết