Bệnh sương mai xuất hiện trên rau diếp và xà lách do nấm có tên khoa học là Bremia lactucae Regel gây ra. Bệnh sương mai xuất hiện khá phổ biến trên các loại rau và đặc biệt là rau xà lách và rau diếp. Nó xuất hiện ngay từ giai đoạn cây con và đây chính là giai đoạn quan trọng để phòng trừ bệnh này. Quan trọng hơn là nấm bệnh gây hại phá hoại suốt quá trình sinh trưởng của cây.
Mục lục
Triệu chứng bệnh
Bệnh gây hại từ giai đoạn cây con cho đến khi cây lớn. Vết bệnh xuất hiện bắt đầu từ mép lá và ở phần cuối cuống lá. Trên cây con trên lá mầm và các lá thật của xuất hiện những đốm nhỏ màu vàng hoặc nâu. Trên cây lớn vết bệnh là những đốm tròn hoặc hình dạng bất định màu vàng nâu, trên đó có lớp mốc như lông mịn màu xanh đen. Vết bệnh ở dưới mặt lá được bao phủ một lớp mốc xám như sương. Sau một thời gian vết bệnh khô lại, có màu nâu hoặc đen. Các vết bệnh lan rộng liên kết với nhau thành mảng cháy lớn trên lá, lá vàng và rụng.
Trên lá bệnh xuất hiện tạo vết đốm có màu xanh trong, tạo các hình dạng khác nhau do giới hạn bởi gân lá.
Rau diếp và xà lách bị nấm mốc tấn công cho thấy những đốm màu nâu vàng ở mặt trên lá và bào tử màu trắng xám ở mặt dưới lá.
Nguyên nhân gây bệnh và đặc điểm phát sinh phát triển
Đặc điểm nấm gây bệnh
Nấm gây bệnh sương mai rau diếp và xà lách là: Bremia lactucae Regel.
Sợi nấm gây bệnh: Đơn bào, không màu, có phân nhanh. Trong cây ký chủ, nấm hình thành các vòi hút chat dinh dưỡng từ cây ký chủ, và hình thành các cành bào tử phân sinh chui qua lỗ khí ra ngoài.
Cành bào tử phân sinh của nấm gây bệnh: Đơn bào, có phân nhánh, đỉnh nhánh phình rộng.
Bào tử phân sinh: Đơn bào, không màu, hình trứng hoặc hình bầu dục.
Đặc điểm phát sinh phát triển
Ẩm độ cao thường xuất hiện trong mùa mưa, trong thời gian có nhiều sương, hoặc khi áp dụng biện pháp tưới phun mưa và khi mật độ trồng dày. Màng sương hay màng nước do mưa phùn tạo ra trên các tán lá tạo điều kiện cho các bào tử nảy mầm, xâm nhập và sản sinh ra nhiều bào tử khác trên cây chủ mẫn cảm trong vòng 4 ngày.
Nấm bệnh tồn tại trên hạt giống, tàn dư cây trồng. Bệnh phát sinh phát triển năng ở nhiệt độ thấp mà ẩm ướt. Bào tử hình bào tử thuận lợi khi có độ ẩm không khí trên 96% và nhiệt độ dưới 18 độ C. Nguồn bệnh thường tồn tại: dạng trứng và sợi nấm trên tàn dư cây bệnh và trên hạt giống nhiễm bệnh.
Biện pháp phòng trừ nấm gây bệnh
Chọn giống kháng bệnh.
Chọn hạt giống từ những rộng sạch bệnh, và cây không bệnh. Phơi khô và sử lý hạt giống trước khi gieo.
Luân canh cây trồng, khác họ hạn chế sâu bệnh tàn dư.
Bệnh sương mai chỉ có thể được điều trị nếu được phát hiện kịp thời. Nếu sự phá hoại nghiêm trọng xảy ra, phải loại bỏ ngay rau diếp thích hợp để ngăn ngừa bệnh lây lan.
Chủ động tưới tiêu, hạn chế nước ứng động quá nhiều.
Sau khi thu hoạch dọn dẹp tàn dư cây bệnh sử lý, trước khi bắt đầu vụ mới.
Phương pháp hóa học: Khi cây bị bệnh sử dụng các hoạt chất như Fluopicolide ( PROFILER 711.1WG); Fosetyl Aluminium ( MAP HERO 340WP ); Dimethomorph ( INSURAN 50WP ); Cymoxanil ( JACK M9 72WP )…
Nguồn: Camnangcaytrong.com