Phát triển nông sản mũi nhọn Việt Nam vươn ra thế giới

Phát triển nông sản mũi nhọn Việt Nam vươn ra thế giới
7 phút, 4 giây để đọc.

Trong giai đoạn 2020-2030 và định hướng đến năm 2045, cả nước sẽ hình thành các trung tâm thu mua nông sản hiện đại tại các tỉnh, thành phố lớn.

Đây chính là những cầu nối đưa các mặt hàng nông sản quan trọng của Việt Nam vươn xa hơn nữa trên thị trường toàn cầu.

Theo dự thảo ‘Phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản hiện đại Việt Nam 2020-2030 và định hướng đến năm 2045”; cả nước sẽ hình thành các trung tâm cung ứng nông sản hiện đại tại các tỉnh; thành phố lớn về nông sản; thủy sản. Các trung tâm thu mua tại các vùng sản xuất trọng điểm; các trung tâm cung ứng nông sản biên giới tại các tỉnh có cửa khẩu quan trọng và các chợ an toàn vệ sinh thực phẩm cấp cộng đồng.

Trần Công Thắng – Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Nông nghiệp; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; cố vấn phát triển dự án cho biết: ‘Trong giai đoạn thí điểm 2020 – 2025; dự thảo của dự án này đặt ra các mục tiêu. Nó sẽ xây dựng khung; cơ chế và chính sách hỗ trợ để thu hút nhiều tổ chức đầu tư theo hình thức đối tác chính phủ (PPP) vào hệ thống thu mua nông sản hiện đại ở Việt Nam.

Đồng thời sẽ xây dựng thí điểm khoảng 2 – 3 trung tâm cung ứng nông sản hiện đại (Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ); 2 – 3 trung tâm thu gom nông sản và thủy sản (Kiên Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu); 2 trung tâm cung ứng nông sản đường biên (Quảng Ninh, Lào Cai, Lạng Sơn) và khoảng 20 chợ thực phẩm an toàn cấp xã kết nối với hệ thống trung tâm cung ứng nông sản hiện đại”.

Các mặt hàng trái cây về chợ đầu mối với số lượng rất lớn.

Theo ông Thắng, giải pháp chính thực hiện đề án là phát triển đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng và logistics; tăng cường ứng dụng công nghệ 4.0 trong xây dựng mạng cung ứng nông sản kỹ thuật số; phát triển nguồn nhân lực; triển khai hiệu quả các giải pháp huy động các nguồn vốn…

Ý kiến của các địa phương cho rằng; việc xây dựng trung tâm cung ứng nông sản; yếu tố quan trọng nhất là cần phải quan tâm tới vị trí. Đồng thời, cần xác định quy mô xây dựng; loại chợ, dịch vụ, cũng như tính toán công tác quản lý; điều hành theo mô hình quản trị chợ đầu mối.

Phát triển nông sản mũi nhọn Việt Nam vươn ra thế giới
Các mặt hàng trái cây về chợ đầu mối với số lượng rất lớn.

Ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận bày tỏ quan điểm: “Với Trung tâm thu gom nông sản cần làm luôn chức năng xuất khẩu chứ không cẩn phải chuyển về trung tâm hiện đại nữa”.

Xuất khẩu trực tiếp

Theo ông Phước, Bình Thuận có ngư trường rộng 50 ngàn km2; với sản lượng đánh bắt lớn khoảng hơn 220 ngàn tấn/năm; sản lượng thanh long cũng trên 600.000 tấn/năm chiếm khoảng 70% sản lượng thanh long cả nước.

Do vậy, địa phương rất cần xây dựng riêng trung tâm thu gom nông sản; thủy sản để xuất khẩu trực tiếp chứ không phải phụ thuộc vào các trung tâm ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hay Lâm Đồng như trong đề án nêu.

Ngoài ra, cần xây dựng hệ thống kho lạnh ngay tại khu vực cửa khẩu để chủ động lưu trữ các mặt hàng nông sản mỗi khi Trung Quốc gây khó khăn không thu mua; hoặc mua với giá rẻ.

Liên quan đến vấn đề này; ông Bertrant Ambroise – Giám đốc Hợp tác Quốc tế (Tập đoàn Semmaris – Pháp) chia sẻ: Tại các quốc gia phát triển lẫn đang phát triển; chợ đầu mối đều hướng đến mục tiêu bảo vệ sức khỏe cộng đồng; an ninh lương thực và chính sách nông nghiệp.

Phát triển nông sản mũi nhọn Việt Nam vươn ra thế giới
Chợ đầu mối là mắt xích rất quan trọng trong việc tiếp nhận số lượng lớn thực phẩm tươi sống và cung ứng thực phẩm an toàn.

Đồng thời, đây cũng là công cụ để cơ cấu lại hạ tầng đô thị; giảm tắc nghẽn giao thông; đảm bảo các hoạt động bán lẻ quy mô nhỏ; tạo động lực cho kinh tế địa phương. Cải thiện công tác quản lý chất thải và nước thải từ công nghiệp chế biến và các hoạt động logistics cho nông sản.

Vai trò của chợ đầu mối

Còn tại Việt Nam, chợ đầu mối đóng vai trò cực kì quan trọng cung cấp thực phẩm cho các thành phố lớn như Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh. Chợ đầu mối là mắt xích rất quan trọng trong việc tiếp nhận số lượng lớn thực phẩm tươi sống; cung ứng thực phẩm an toàn. Tại Rungis (Paris) – chợ đầu mối lớn nhất thế giới; mỗi năm, giá trị hàng hóa tiêu thụ đạt 4 – 9 tỷ Euro/năm.

Thực tế, dự án đã ghi nhận được nhiều kinh nghiệm quốc tế và những bài học có thể áp dụng vào Việt Nam; xây dựng bộ bản đồ hiện trạng hệ thống chợ đầu mối nông sản gắn với các vùng nguyên liệu chính trên cả nước; xây dựng các tiêu chí cho hệ thống cung ứng nông sản hiện đại. Đồng thời đề xuất giải pháp, cơ chế; chính sách hỗ trợ phát triển hệ thống cưng ứng nông sản hiện đại… Dự kiến, đầu tháng 12/2019; các đơn vị sẽ hoàn thành thủ tục báo cáo Bộ NN-PTNT xem xét trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án.

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng – Chánh văn phòng điều phối NTM Trung ương cho biết: “Hiện nay trên cả nước có trên 6.000 chợ nông thôn; có nhiều chợ đầu mối đang hoạt động như chợ đầu mối đặt tại nhiều tỉnh thành lớn.

Tuy nhiên, sự kết nối giữa chợ đầu mối với các vùng nguyên liệu hiện còn rất nhiều bất cập; vì trên thực tế, khi hàng hóa về chợ vẫn phải tốn công sơ chế lại khiến chất lượng không đảm bảo; tạo ra lượng rác thải rất lớn; cũng như dịch vụ logistics tốn kém”.

Phát triển nông sản mũi nhọn Việt Nam vươn ra thế giới
Cả nước sẽ hình thành hàng loạt Trung tâm cung ứng nông sản hiện đại tại các tỉnh và thành phố lớn.

Tận dụng tối đa cơ hội

Theo ông Tiến, mục tiêu của Đề án cần phải kết nối các vùng nguyên liệu với các trung tâm thu gom cung ứng; đặc biệt nhằm giúp nguồn nông sản đảm bảo VSATTP; tươi, sạch… phục vụ cho thị trường trong nước và XK. Hơn nữa theo yêu cầu của các thị trường XK; trong đó có thị trường Trung Quốc; những quy định về cấp mã vùng; truy xuất nguồn gốc phải được thông tin đầy đủ đến người sản xuất. Các trung tâm cung ứng sẽ hỗ trợ các dịch vụ từ khâu BVTV đến thú y; nhằm đảm bảo sản xuất theo quy trình chuẩn; sạch, an toàn và từng bước sản xuất theo hướng hữu cơ.

Nông sản Việt Nam đã được nhận diện tại nhiều nước; khu vực trên thế giới. Vấn đề đặt ra là đảm bảo được chỗ đứng; khẳng định vị thế giữa muôn vàn sự lựa chọn tại các thị trường khó tính. Một trong những chìa khóa là “biết người biết ta,”; đặc biệt là nắm được những thế mạnh, những ưu điểm để phát huy triệt để.

Theo Tham tán Thương mại Việt Nam tại Singapore Trần Thu Quỳnh; hiện giá trị kim ngạch các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam có thế mạnh (như gạo; thủy sản, rau củ quả…); chỉ chiếm chưa đến 5% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Singapore; song doanh nghiệp Việt Nam vẫn có cơ hội rất lớn để thâm nhập thị trường có đòi hỏi cao này; thông qua đó để đi ra thế giới.

Nguồn: Nongsanviet.nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phương Pháp Trồng Trọt

Phương pháp quản lí bọ nhảy trên cây cải

Phương pháp quản lí bọ nhảy hại cải hiệu quả

Ngày nay bà con nông dân thực hiện sản xuất rau màu ngắn ngày ngày một nhiều. Các loại rau …
Xem Chi Tiết
Phương pháp quản lí nhện đỏ trên cây trồng hiệu quả

Phương pháp quản lí nhện đỏ trên cây trồng hiệu quả

Nhện đỏ là loài côn trùng nguy hiểm cho cây trồng. Chúng đã trở thành nỗi ám ảnh của biết …
Xem Chi Tiết

Phương pháp quản lí sâu cuốn lá nhỏ hại lúa

Hiện nay trên đồng ruộng lúa mùa, trà chính vụ đang giai đoạn cuối đẻ nhánh, trà muộn đang giai …
Xem Chi Tiết
Phương pháp quản lí sâu đục thân hại ngô hiệu quả

Tìm hiểu về biện pháp phòng trừ sâu đục thân hại ngô

Sâu đục thân là một lọai sâu thường gây hại rất nặng đối với cây bắp ở nhiều vùng trồng …
Xem Chi Tiết
Phương pháp quản lí sâu đục thân bướm 2 chấm hại lúa

Phương pháp quản lí sâu đục thân bướm 2 chấm hại lúa

Sâu đục thân bướm 2 chấm gây hại biến đổi tùy theo giai đoạn sinh trưởng của cây lúa và …
Xem Chi Tiết
Phương pháp quản lí sâu keo mùa thu trong trồng ngô

Tìm hiểu cách xử lý sâu keo mùa thu trong trồng ngô

Những năm trở lại đây, sâu keo mùa thu đang dần trở thành một đối tượng gây hại nguy hiểm …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Cá trắm cỏ

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá trắm cỏ ở ao hồ

Cá Trắm cỏ là một loài cá chép phổ biến được nuôi trên khắp thế giới. Sản lượng được báo …
Xem Chi Tiết
Tôm thẻ chân trắng

Kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh cho tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng là loài giáp xác có 10 đôi chân thon, đi lại tương đối dài và năm …
Xem Chi Tiết
Cá basa

Kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh ở cá tra cần lưu ý

Cá ba sa hay cá tra được nhập khẩu từ Đông Nam Á, nơi nó chủ yếu được nuôi dọc …
Xem Chi Tiết
Phòng ngừa bệnh thủy sản

Phương pháp phòng và trị bệnh cho động vật thuỷ sản

Dịch bệnh đã nổi lên như một vấn đề nghiêm trọng do mật độ nuôi cao. Được sử dụng trong …
Xem Chi Tiết
cá lóc

Phòng tránh loét biểu bì và cách chăm sóc cá lóc

Hội chứng loét biểu bì là một trong những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng nhất được nhận thấy ở cá …
Xem Chi Tiết
bệnh đốm đỏ

Cá trắm và bệnh đốm đỏ gây hại thường gặp khi nuôi

Một trong những vấn đề bệnh phổ biến nhất gặp phải ở cá nước ngọt thường được gọi chung là …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bỏ túi phương pháp phòng và trị những căn bệnh tiêu biểu ở tằm

Để tằm có thể cho những sợi tơ chất lượng thì việc chăm sóc là điều cần thiết. Để tránh …
Xem Chi Tiết

Có thể bạn chưa biết: Phương pháp điều trị một số bệnh phổ biến ở nhím

Nhím là loại vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Thịt nhím rất được ưa …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi vịt thịt sao cho hiệu quả

Được biết đến là loại thủy cầm phát triển nhanh, ít mắc bệnh và kiếm mồi giỏi, vịt mang lại …
Xem Chi Tiết

Phương pháp chăn nuôi chim cút hiệu quả

Chăn nuôi chim cút đẻ không chỉ giúp bà con thoát nghèo mà còn mang lại lợi nhuận khá cao …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi đà điểu với hiệu suất cao

Khá vất vả để thành thạo kỹ thuật chăn nuôi đà điểu sinh sản. Tuy nhiên, nếu người nuôi thực …
Xem Chi Tiết

Tổng hợp bệnh ở cua và cách chữa trị mà người nuôi cua nên biết

Cua cũng như các loài thủy sản khác sống ở trong nước, nên nước là môi trường sống của cua, …
Xem Chi Tiết