Mãng cầu Bà Đen đặc sản trứ danh Tây Ninh

Mãng cầu Bà Đen đặc sản trứ danh Tây Ninh
7 phút, 8 giây để đọc.

Về Tây Ninh, ngoài món bánh tráng phơi sương chấm muối tôm, người ta nghĩ ngay đến món mãng cầu Bà Đen. Trong mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Nam Bộ không thể thiếu quả này.

Không phải ngẫu nhiên mà mãng cầu xiêm Bà Đen được đăng ký nhãn hiệu trở thành đặc sản của vùng núi Tây Ninh. Từ lâu, vườn mãng cầu trồng dưới chân núi Bà Đen cũng nổi tiếng với những quả to; cùi dai và đặc biệt thơm ngon.

Những ngày dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; chúng tôi vinh dự được đến thăm Tây Ninh; nằm giữa hai bờ Vàm Cỏ; ngọn núi Bà Đen cao nhất Đông Nam Bộ. Nếu ở Vũng Tàu có mãng cầu lửa; Thiên Giang có mãng cầu Gò Công thì Tây Ninh nổi tiếng với mãng cầu Bà Đen. Theo người dân, khí hậu vùng này khô nóng nhưng đất đai lại màu mỡ nên mãng cầu cho ra có vị ngọt; dai và thơm, khác hẳn mãng cầu ở nhiều vùng khác.

Mãng cầu Bà Đen đặc sản trứ danh Tây Ninh
Vườn của ông Nam và hầu hết người dân địa phương đều trang bị hệ thống tưới tự động.

Trứ danh mãng cầu Bà Đen

Để mục sở thị sản phẩm đặc trưng này, chúng tôi ghé thăm vườn mãng cầu của ông Nguyễn Văn Nam ở phường Thạnh Tân; TP Tây Ninh.
Ông Nam được xem là một trong những người tiên phong trồng mãng cầu theo hướng VietGAP ở xứ này. Với gần 4 ha mãng cầu; ông Nam đầu tư quy mô bài bản từ hệ thống tưới tự động phủ khắp; đến quy trình chăm bón đúng chuẩn.

Ngắm vườn cây được trồng ngay hàng thẳng lối; trái chi chít báo hiệu một mùa bội thu; mọi người đều có thể cảm nhận sự sung túc của ông Nam và nhiều bà con dịp tết đến xuân về. Theo ông Nam, nếu như trước đây; cây mãng cầu chỉ ra quả được một vụ; thì từ khi áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm bón; bà con đã làm cho cây ra quả quanh năm, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Đặc biệt, mãng cầu còn thu hoạch rộ vào dịp Tết Nguyên đán; từ đó đem lại lợi nhuận rất cao cho nhà vườn. Ngày thường, mãng cầu chỉ có giá tầm 20.000 đến 25.000 đồng/kg; thế nhưng từ 15 tháng chạp kéo dài đến 15 tháng giêng; mãng cầu có giá từ 40.000 – 50.000 đồng/kg, có khi lên đến 60.000/kg. Không chỉ cung ứng cho bà con quanh vùng; mãng cầu còn được vận chuyển lên các chợ đầu mối tại TP. HCM để phân phối đi khắp mọi miền đất nước.

Mãng cầu Bà Đen đặc sản trứ danh Tây Ninh
Bà Lan phấn khởi bên vườn mãng cầu chuẩn bị bán Tết Tân Sửu

Quy trình VietGap

Cách đó không xa là vườn mãng cầu của gia đình bà Nguyễn Thị Lan. Mặc dù chỉ sở hữu hơn 1 ha nhưng mỗi năm đem lại thu nhập cho gia đình bà Lan không dưới 300 triệu đồng. Bà Lan chia sẻ; một năm vườn cho hai vụ thu hoạch; mỗi vụ khoảng 4 tháng. Những năm gần đây, mãng cầu hay bị sâu bệnh tấn công nên dễ bị rệp phấn; nứt, có sâu bệnh khiến người tiêu dùng không may gặp quả hư, không ăn được.

Trong khi đó, mãng cầu trồng theo quy trình VietGAP tại đây có kỹ thuật canh tác tốt; bao trái từ nhỏ nên bảo đảm chất lượng nên được khách hàng ưa chuộng. Bà Lan vui mừng cho biết, so với bắp; khoai mì (sắn), mía và hoa màu khác, cây mãng cầu công chăm sóc ít hơn nhưng lại cho giá trị kinh tế cao hơn rất nhiều. Mặc dù ảnh hưởng bởi Covid -19 khiến ngành du lịch của địa phương gặp khó; đầu ra của một số nhà vườn bị ảnh hưởng; song với sự nổi tiếng vốn có, hầu hết sản lượng mãng cầu của các nhà vườn trồng theo hướng VietGAP đều được các thương lái đặt hàng từ trước; bà con vẫn yên tâm sản xuất .

Tiếp tục khẳng định thương hiệu

Ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở NN-PTNT Tây Ninh cho biết; tỉnh hiện có gần 8.000 ha mãng cầu; được trồng chủ yếu xung quanh khu vực núi Bà Đen. Những năm gần đây, do nhu cầu ngày càng cao của thị trường về sản phẩm sạch; ngành nông nghiệp Tây Ninh giao Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với các đơn vị chức năng hướng dẫn nông dân và doanh nghiệp trồng mãng cầu thực hiện canh tác theo quy trình VietGAP.

Theo đó, tỉnh hỗ trợ 100% kinh phí đào tạo; cấp giấy chứng nhận (80 triệu đồng) và 30% kinh phí mua vỏ sinh học bao trái (6 triệu đồng/ha) để chống ruồi vàng. Đồng thời hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc trừ sâu đúng liều lượng, chủng loại theo danh mục cho phép và có thời gian cách ly (khoảng 15 ngày) trước khi thu hoạch, nhằm bảo đảm cho trái mãng cầu không còn dư lượng thuốc trừ sâu trước khi đến tay người tiêu dùng.

Ông Xuân cho biết thêm; hàng năm, địa phương xuất ra thị trường khoảng 40.000 – 50.000 tấn mãng cầu. Sản phẩm mãng cầu của địa phương hiện đã có mặt tại các hệ thống siêu thị lớn trong nước như: Aeon, E-mart BigC, Co.opMart; các chuỗi cửa hàng tiện ích như Bách Hoá Xanh, VinMart. Ngoài thị trường trong nước; mãng cầu còn xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Nga và các nước Trung Đông.

Duy trì sản lượng

Cũng theo ông Xuân, xác định mãng cầu là cây trồng có mức độ ưu tiên cao của tỉnh nên trong quá trình cơ cấu lại; ngành nông nghiệp tỉnh Tây Ninh đã định hướng sẽ duy trì diện tích đất trồng mãng cầu song song với việc nâng cao giá trị gia tăng. Cụ thể, trong thời gian tới, cây mãng cầu sẽ được quan tâm chuẩn hoá; bảo đảm chất lượng để tiếp tục đưa vào các chuỗi tiêu thụ lẫn xuất khẩu có uy tín.

Nếu có thể khép chuỗi và phát triển cụm ngành thì cây mãng cầu có thể mang lại giá trị gia tăng rất lớn cho nền kinh tế của tỉnh. Ước tính, đến năm 2030, cây mãng cầu sẽ mang lại giá trị gia tăng hơn 1.360 tỷ đồng/năm; tạo ra việc làm cho 6.600 người. Mãng cầu đứng đầu trong mâm ngũ quả Tết của người dân Nam Bộ (gồm “cầu, thơm dừa, đủ, xoài”). 5 loại quả này tượng trưng cho 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Theo quan niệm từ xa xưa, vũ trụ và vạn vật được tạo ra từ 5 yếu tố này.

Người Việt chưng mâm ngũ quả trong ngày tết, như một cách tưởng nhớ tổ tiên và bày tỏ lòng biết ơn với đấng tạo hóa. Với người Nam Bộ, mâm ngũ quả khi nói lái đi giống như “cầu thơm vừa đủ xài”. Đó là mong ước rất giản đơn của người dân Nam bộ, chỉ cầu mong một năm có cuộc sống no đủ.

Xuất xứ tên gọi

Bà Đen là tên một ngọn núi cao nhất của vùng Đông Nam Bộ, là biểu tượng cho vùng đất và con người của tỉnh Tây Ninh, Việt Nam. Núi Bà Đen được đặt tên từ cuối thế kỷ 18 (thời vua Minh Mạng), gắn liền với tên của một người con gái, giữ tiết hạnh thờ chồng. Nơi đây, là vùng đất chuyển tiếp giữa chân dãy Trường Sơn và đồng bằng châu thổ Nam Bộ, có khí hậu khắc nghiệt, toàn nắng và nóng, đất núi khô cằn.

Cũng vì thế, trái mãng cầu đã trở thành một đặc sản của vùng đất này, gắn với địa danh Bà Đen như một dấu hiệu không thể tách rời trong suy nghĩ của du khách cũng như người tiêu dùng cả nước. Vì thế, mãng cầu Bà Đen đã trở thành tên gọi quen thuộc đối với người dân trong vùng và khách du lịch, rồi lan tỏa ra thị trường.

Nguồn: Nongsanviet.nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phương Pháp Trồng Trọt

Phương pháp quản lí bọ nhảy trên cây cải

Phương pháp quản lí bọ nhảy hại cải hiệu quả

Ngày nay bà con nông dân thực hiện sản xuất rau màu ngắn ngày ngày một nhiều. Các loại rau …
Xem Chi Tiết
Phương pháp quản lí nhện đỏ trên cây trồng hiệu quả

Phương pháp quản lí nhện đỏ trên cây trồng hiệu quả

Nhện đỏ là loài côn trùng nguy hiểm cho cây trồng. Chúng đã trở thành nỗi ám ảnh của biết …
Xem Chi Tiết

Phương pháp quản lí sâu cuốn lá nhỏ hại lúa

Hiện nay trên đồng ruộng lúa mùa, trà chính vụ đang giai đoạn cuối đẻ nhánh, trà muộn đang giai …
Xem Chi Tiết
Phương pháp quản lí sâu đục thân hại ngô hiệu quả

Tìm hiểu về biện pháp phòng trừ sâu đục thân hại ngô

Sâu đục thân là một lọai sâu thường gây hại rất nặng đối với cây bắp ở nhiều vùng trồng …
Xem Chi Tiết
Phương pháp quản lí sâu đục thân bướm 2 chấm hại lúa

Phương pháp quản lí sâu đục thân bướm 2 chấm hại lúa

Sâu đục thân bướm 2 chấm gây hại biến đổi tùy theo giai đoạn sinh trưởng của cây lúa và …
Xem Chi Tiết
Phương pháp quản lí sâu keo mùa thu trong trồng ngô

Tìm hiểu cách xử lý sâu keo mùa thu trong trồng ngô

Những năm trở lại đây, sâu keo mùa thu đang dần trở thành một đối tượng gây hại nguy hiểm …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Cá trắm cỏ

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá trắm cỏ ở ao hồ

Cá Trắm cỏ là một loài cá chép phổ biến được nuôi trên khắp thế giới. Sản lượng được báo …
Xem Chi Tiết
Tôm thẻ chân trắng

Kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh cho tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng là loài giáp xác có 10 đôi chân thon, đi lại tương đối dài và năm …
Xem Chi Tiết
Cá basa

Kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh ở cá tra cần lưu ý

Cá ba sa hay cá tra được nhập khẩu từ Đông Nam Á, nơi nó chủ yếu được nuôi dọc …
Xem Chi Tiết
Phòng ngừa bệnh thủy sản

Phương pháp phòng và trị bệnh cho động vật thuỷ sản

Dịch bệnh đã nổi lên như một vấn đề nghiêm trọng do mật độ nuôi cao. Được sử dụng trong …
Xem Chi Tiết
cá lóc

Phòng tránh loét biểu bì và cách chăm sóc cá lóc

Hội chứng loét biểu bì là một trong những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng nhất được nhận thấy ở cá …
Xem Chi Tiết
bệnh đốm đỏ

Cá trắm và bệnh đốm đỏ gây hại thường gặp khi nuôi

Một trong những vấn đề bệnh phổ biến nhất gặp phải ở cá nước ngọt thường được gọi chung là …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bỏ túi phương pháp phòng và trị những căn bệnh tiêu biểu ở tằm

Để tằm có thể cho những sợi tơ chất lượng thì việc chăm sóc là điều cần thiết. Để tránh …
Xem Chi Tiết

Có thể bạn chưa biết: Phương pháp điều trị một số bệnh phổ biến ở nhím

Nhím là loại vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Thịt nhím rất được ưa …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi vịt thịt sao cho hiệu quả

Được biết đến là loại thủy cầm phát triển nhanh, ít mắc bệnh và kiếm mồi giỏi, vịt mang lại …
Xem Chi Tiết

Phương pháp chăn nuôi chim cút hiệu quả

Chăn nuôi chim cút đẻ không chỉ giúp bà con thoát nghèo mà còn mang lại lợi nhuận khá cao …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi đà điểu với hiệu suất cao

Khá vất vả để thành thạo kỹ thuật chăn nuôi đà điểu sinh sản. Tuy nhiên, nếu người nuôi thực …
Xem Chi Tiết

Tổng hợp bệnh ở cua và cách chữa trị mà người nuôi cua nên biết

Cua cũng như các loài thủy sản khác sống ở trong nước, nên nước là môi trường sống của cua, …
Xem Chi Tiết