Nghề truyền thống làm măng nứa tép thủ công đã được duy trì và phát triển hàng trăm năm tại Mai Lạp, huyện Chợi Mới, tỉnh Bắc Kạn
Đây cũng là một sản phẩm măng nứa tép khô. Nhưng nếu bạn đã ăn thử sản phẩm măng truyền thống của Mai Lạp, bạn sẽ cảm nhận được độ ngon mà không loại măng nào có được. Với ưu điểm là loại măng nhỏ được sản xuất thủ công không có chất bảo quản; chất cấm trong thực phẩm nên sau khi sấy và chế biến vẫn giữ được độ vàng và mùi thơm tự nhiên của măng. Vì vậy, măng, một thương hiệu Mai Lạp; đã trở thành mặt hàng được nhóm bà nội trợ ưa chuộng và giữ được giá trị trên thị trường nông sản.
Tổ trưởng tổ hợp tác sản xuất lâm sản; bà Nông Thị Hảo với 18 xã viên cho biết; măng được thu hoạch vào tháng 7-8 hàng năm. Vì vậy, thời điểm này, anh em lại tất bật thu hái măng tươi; sơ chế, luộc, thái mỏng, cuối cùng cho ra lò món măng khô ngon, an toàn.
không tẩm ướp hóa chất trong quá trình chế biến cũng như bảo quản. Vì vậy nên những năm gần đây với nhu cầu của thị trường măng an toàn được chú trọng nên sản lượng măng của tổ hợp tác làm đến đâu bán hết đến đó.
Tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống
Công việc tuy tỉ mỉ, vất vả song nghề làm măng; nơi đây đã gắn bó như người bạn sẻ chia miếng cơm manh áo; trở thành một trong những nguồn thu nhập chính trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Với thu nhập từ măng đem lại; nhiều hộ đã tăng thu nhập cải thiện cuộc sống ngày càng tốt hơn; số hộ dân trong xã bớt khó khăn hơn. Đây cũng là niềm phấn khởi của bà con nhân dân trong xã nói chung; của chính quyền xã Mai Lạp nói riêng.
Trong quá trình tìm hiểu sản phẩm măng khô tại xã Mai Lạp. Chúng tôi được bà Hảo giới thiệu gặp một đơn vị nhiều năm bao tiêu sản phẩm măng khô cho bà con Mai Lạp. Đó là cơ sở Huyền Hân có địa chỉ tại phường Phùng Chí Kiên; TP. Bắc Kạn. Chủ cơ sở này cho biết đơn vị chuyên kinh doanh các sản phẩm đặc sản của tỉnh Bắc Kạn để cung cấp cho các siêu thị; cửa hàng thực phẩm sạch khắp miền bắc như Hải Phòng; Nam Định; Bắc Ninh, Hà Nam, Quảng Ninh, Phú Thọ, Thái Nguyên và nhiều nhất là Hà Nội.
Trong đó sản phẩm măng khô Mai Lạp là không thể thiếu trong các đơn hàng. Giá có thể cao hơn 1 chút các sản phẩm ở nơi khác; màu sẫm hơn do làm thủ công và không dùng hóa chất. Nhưng lại rất được ưa chuộng vì nổi tiếng thơm ngon; chính phục được khẩu vị của những người sành ăn.Chia sẻ với chúng tôi, ông Lương Thế Bích – Chủ tịch UBND xã Mai Lạp cho biết: Nghề làm măng truyền thống là một nghề quan trọng đối với việc tăng thu nhập cho nhiều hộ dân trong xã; góp phần giúp bà con vươn lên xóa đói giảm nghèo.
Giới thiệu qua xúc tiến thương mại
Tuy nhiên có một điều ông Bích rất trăn trở nhưng vượt quá khả năng chuyên môn của xã. Đó là việc trong quá trình khai thác của bà con; chủ yếu vẫn theo phương thức truyền thống và chưa có những biện pháp tác động tích cực trong việc trả lại dinh dưỡng cho rừng. Chính vì vậy nếu kéo dài có thể sẽ làm cạn kiệt nguồn măng nguyên liệu tại địa phương. Vì vậy trong thời gian tới; xã mong muốn được cơ quan chuyên môn hỗ trợ về kỹ thuật chăm sóc; nhân giống mở rộng vùng sản xuất. Góp phần tích cực phát huy nghề làm măng khô đặc sản truyền thống của địa phương.
Được biết, sản phẩm măng khô nứa tép Mai Lạp hiện đã được giới thiệu đến người tiêu dùng thông qua các hội chợ; chương trình xúc tiến thương mại của tỉnh như: Tuần lễ hồng không hạt tại Siêu thị Big C – Hà Nội; Tuần lễ trưng bày các sản phẩm an toàn; rõ nguồn gốc trên địa bàn thành phố Hà Nội; trưng bày tại Trạm dừng nghỉ Hải Đăng trên cao tốc Thái Nguyên – Hà Nội…
Thông qua xúc tiến thương mại; giới thiệu sản phẩm cho thấy măng khô nứa tép Mai Lạp có mức tiêu thụ tốt; giá có thể cao hơn măng khô ở một số nơi khác nhưng do làm thủ công và không dùng hóa chất để ngâm; bảo quản nên vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng. Đây là tín hiệu vui để măng khô Mai Lạp tiếp tục được đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm; để cung cấp ra thị trường sản phẩm măng khô an toàn, chất lượng.
Nguồn: Nongsanviet.nongnghiep.vn