Nông sản Việt Nam

Tăng tiêu thụ cà phê trong nước để giảm áp lực xuất khẩu Dự báo, xuất khẩu cà phê năm 2021 tiếp tục gặp nhiều thách thức. Thúc đẩy tiêu thụ nội địa là giải pháp quan trọng để giảm áp lực xuất khẩu. Sản lượng cà phê giảm và xuất khẩu vẫn khó Ông Nguyễn Nam Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Việt Nam (VICOFA) cho biết, đến cuối tháng 12, nông dân các tỉnh Tây Nguyên; miền Trung đã thu hoạch được khoảng 70% sản lượng cà phê vụ 2020/2021. Trong suốt quá trình sản xuất của niên vụ; sản lượng cà phê dự kiến sẽ giảm 10-15% so với niên vụ 2019/2020. Nguyên nhân là do giá cà phê mấy năm nay thường ở mức thấp; đây là nguyên nhân khiến nhiều người trồng cà phê giảm đầu tư; chăm sóc nên năng suất thấp hơn. Ngoài ra, nhiều vùng sản xuất cà phê đã được chuyển đổi sang trồng cây ăn quả. Do cây bị lai nhiều diện tích như mắc ca; bơ, tiêu. . Làm giảm 20-30% số lượng cây cà phê già cỗi. Không chỉ trong năm nay; sản lượng cà phê có thể tiếp tục giảm trong vài năm tới. Sản lượng cà phê toàn cầu niên vụ 2020/2021 được dự báo cũng sẽ giảm. VICOFA cho biết, đến thời điểm này; Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) chưa đưa ra còn số dự kiến về niên vụ cà phê 2020/2021 của toàn thế giới. Nhưng Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã giảm dự báo nguồn cung cà phê toàn cầu niên vụ 2020/2021 (từ 10/2020 đến tháng 9/2021) xuống còn 165,4 triệu bao. Cà phê sẽ được đẩy mạnh tiêu thụ trên thị trường nội địa. Ảnh: TL. Năm 2020, do nhiều nguyên nhân, xuất khẩu cà phê giảm cả về lượng và giá trị. Theo Tổng cục Hải quan; lượng cà phê đã xuất khẩu trong cả năm 2020 là 1,565 triệu tấn (giảm 5,6% so với năm 2019), đạt giá trị 2,741 tỷ USD (giảm 4,2%). Theo nhận định của một số chuyên gia ngành hàng cà phê; xuất khẩu cà phê năm nay sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn. Khó khăn đã xuất hiện ngay từ cuối năm 2020; mà nổi cộm nhất là tình trạng thiếu container để xuất khẩu. Ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Cổ phần Tập đoàn Intimex; cho biết, container cho xuất khẩu cà phê hiện vẫn đang rất căng thẳng; giá cước nhiều khả năng sẽ còn tăng trong thời gian tới. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới xuất khẩu cà phê. Việc gia tăng mạnh về diện tích; sản lượng cà phê ở Brazil; nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới; cũng gây khó khăn không nhỏ cho xuất khẩu cà phê Việt Nam. USDA dự báo sản lượng cà phê Brazil niên vụ 2020/2021 (từ tháng 7/2020 đến tháng 6/2021) sẽ tăng tới 14,5% lên mức kỷ lục 67,9 triệu bao. Còn Cơ quan Thống lê và Cung cấp thực phẩm của Chính phủ Brazil (CONAB) lại dự báo sản lượng cà phê nước này sẽ đạt khoảng 63,08 triệu bao, tăng 2,4% so với dự báo trước đó của cơ quan này. Cũng theo CONAB, trong năm 2020, diện tích cà phê cho thu hoạch ở Brazil là 1,88 triệu ha; tăng 3,9% so với năm 2019. Đẩy mạnh tiêu thụ cà phê trên thị trường nội địa Trước tình hình đó, ngoài các giải pháp như thực hiện có hiệu quả các Hiệp định CPTPP, EVFTA, UKVFTA … trong xuất khẩu cà phê; tăng cường xuất khẩu cà phê rang xay và hòa tan; thì việc đẩy mạnh tiêu thụ nội địa cũng sẽ được VICOFA đặc biệt quan tâm nhằm giảm bớt áp lực xuất khẩu cà phê. Theo VICOFA, trong thời gian qua; lượng cà phê tiêu thụ trên thị trường nội địa đang tăng và hiện đã chiếm trên 10% sản lượng cà phê cả nước. Tiêu thụ nội địa tăng lên nhờ trên thị trường trong nước có sự xuất hiện của rất nhiều thương hiệu Việt và chuỗi cung ứng quốc tế đến từ các công ty trong ngành. Trong năm 2021, VICOFA sẽ tiếp tục triển khai chương trình “Đẩy mạnh tiêu dùng cà phê nội địa của Việt Nam” do ICO cấp kinh phí từ Quỹ Đặc biệt nhằm tăng tỷ lệ tiêu dùng cà phê nội địa của Việt Nam; nhất là cà phê rang xay và hòa tan. Với các hoạt động của VICOFA và sự phát triển của các chuỗi cửa hàng cà phê trong nước; phấn đấu đến 2023 nâng mức tiêu thụ cà phê ở thị trường nội địa lên 3 kg/người năm; so với mức 1,68 kg/người năm 2009. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh: 30 năm qua; ngành cà phê đã có bước phát triển vượt bậc. Ảnh: Thanh Sơn. Lễ Kỷ niệm 30 năm gia nhập Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) và Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ 4 vừa được Bộ NN-PTNT, Bộ Công Thương, UBND TP HCM và Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam, tổ chức ngày 15/1 tại TP HCM. Phát biểu tại buổi lễ nói trên, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh; trong 30 năm qua, ngành cà phê Việt Nam có những bước phát triển vượt bậc. Năm 1990; sản lượng cà phê nước ta chỉ chiếm 1,5% sản lượng cà phê thế giới. Đến nay Việt Nam đã trở thành nước đứng thứ 2 trên thế giới về sản lượng cà phê. Năm 2020, sản lượng cà phê của Việt Nam ước đạt 1,74 triệu tấn, năng suất 2,73 tấn/ha, gấp trên 3 lần mức năng suất bình quân của cà phê thế giới. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, chuỗi cung ứng bị đứt gãy, xuất khẩu cà phê năm 2020 vẫn đạt gần 3 tỷ USD. Trong 30 năm qua, Việt Nam đã thể hiện được vai trò, trách nhiệm khi là thành viên chính thức của ICO và chứng minh với thế giới rằng nông dân Việt Nam rất cần cù, sáng tạo để đưa năng suất cà phê Việt Nam thuộc nhóm cao nhất thế giới. Hiện nhiều doanh nghiệp cà phê cũng đang phát triển thị trường tiêu thụ trong nước nhằm thúc đẩy đầu ra cho cà phê Việt Nam. Bởi hiện cả nước đã có gần 30.000 quán cà phê và đang có xu hướng tăng nhanh. Trong khi lượng cà phê tiêu thụ cà phê trong nước vẫn còn khá khiêm tốn. Tính trung bình toàn thế giới mỗi người tiêu thụ khoảng 7kg cà phê/năm, nhưng tại Việt Nam lại mới chỉ đạt 2kg/người/năm. Các doanh nghiệp kỳ vọng có thể nâng chỉ tiêu này lên mức 4kg/người/năm thông qua việc phát triển các sản phẩm cà phê chế biến sâu, tiện lợi. Từ đó giảm bớt phụ thuộc vào biến động giá cả thế giới, giúp người nông dân yên tâm canh tác. Nguồn: Nongsanviet.nongnghiep.vn
Nông sản Nông sản Việt Nam

Tăng tiêu thụ cà phê trong nước để giảm áp lực xuất khẩu

Dự báo, xuất khẩu cà phê năm 2021 tiếp tục gặp nhiều thách thức. Thúc đẩy tiêu thụ nội địa là giải pháp quan trọng để giảm áp lực xuất khẩu. Ông Nguyễn Nam Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Việt Nam (VICOFA) cho biết, đến cuối tháng 12, nông dân các tỉnh […]

Đọc tiếp
Nông sản Nông sản Việt Nam

Gạo ruộng rươi, đặc sản của Hải Phòng tham gia chương trình TOP đặc sản Việt Nam 2020

Đặc sản được UBND thành phố Hải Phòng, gạo ruộng rươi Kiến Thụy được chọn làm nguồn cung cấp và quảng bá món ngon Việt Nam năm 2020. Chiều 30/5, thông tin từ UBND TP Hải Phòng cho biết; Phó Chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam đã chỉ đạo Sở Du lịch Hải Phòng […]

Đọc tiếp
Phiên chợ nông sản ATTP Đà Lạt 2020 hội tụ nhiều nông sản miền Bắc
Nông sản Nông sản Việt Nam

Phiên chợ nông sản ATTP Đà Lạt 2020 hội tụ nhiều nông sản miền Bắc

Hội chợ Triển lãm Nông sản và Thực phẩm Đà Lạt 2020 thu hút hơn 30 gian hàng, các doanh nghiệp, hợp tác xã được chứng nhận OCOP tham gia. Ngoại trừ sản phẩm OCOP, tất cả các gian hàng đều tuân thủ các tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp sạch; nông nghiệp hữu cơ, […]

Đọc tiếp
Phát triển bưởi đỏ Tân Lạc theo hướng hữu cơ https://thuonghieusanpham.vn/hoa-binh-phat-trien-dac-san-buoi-do-tan-lac-6385.html
Nông sản Nông sản Việt Nam

Phát triển bưởi đỏ Tân Lạc theo hướng hữu cơ

Trong những năm gần đây, cây bưởi đỏ đã góp phần xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho dân cư Tân Lac, đồng thời góp phần tích cực vào việc cải tạo cảnh quan, môi trường sinh thái phục vụ phát triển du lịch trong vùng. Nhãn hiệu Bưởi đỏ Tân Lac, Hòa Bình được […]

Đọc tiếp
Đặc sản bánh Phồng miền Tây Nam Bộ Bánh Phồng là món ăn không thể thiếu trong dịp du xuân ở miền Nam bộ. Đây cũng là món quà trong những ngày Tết dùng để biếu, tặng cho những người thân bạn bè và du khách. Bánh Phồng sữa là món ăn kèm nhưng lại tăng thêm hương vị cho những ngày xuân. Bánh có vị ngọt, béo. Tùy theo khẩu vị mà người tiêu dùng có thể lựa chọn các hương vị khác nhau như la la, dứa… Cùng với cơm lam, dưa hấu; cơm lam là lương thực không thể thiếu trong ngày Lễ Chay ở miền nam. Bánh Phồng còn được dùng làm quà Tết đầu xuân. Miền Tây được biết đến nhiều người thường gọi là Phồng Sơn Đốc (Bến Tre) và bánh Phồng Cái Bè (Tiền Giang). Làm bánh Phồng tốn rất nhiều công sức vì phải trải qua nhiều bước mới có được một mẻ bánh ngon. Đầu tiên, công nhân rửa sạch củ khoai tây và hấp chín. Sau đó lấy sơ ở giữa bỏ rồi xay thành bột. Sau đó, những người thợ tráng bột này với đường; sữa, mạch nha, sầu riêng, lá dứa. . cho đến khi bột mịn. Sau đó, thợ làm bánh mới đem tráng mỏng và đem vô phòng sấy (hoặc phơi) cho bánh dẻo. Cuối cùng là đóng gói bảo quản. Hiện nay, bánh Phồng sữa Cái Bè được biết đến nhiều hơn ở ĐBSCL và đặc biệt là xuất khẩu ở một số quốc gia. Theo các hộ dân thì Làng nghề đã hình thành cách đây trên 70 năm. Ban đầu, nơi đây chỉ là một làng chài nhưng dân số đông sản lượng cá đánh bắt ít dần nên người dân chuyển sang làm bánh phồng để gia tăng thu nhập. Lúc ban đầu, chỉ có năm; bảy nhà làm bánh nay đã có hơn 100 hộ làm nghề này. Công đoạn quếch bột làm bánh Phồng theo hình thức thủ công. Ảnh: Minh Đảm. Theo UBND thị trấn Cái Bè, năm 2003, Làng nghề bánh Phồng sữa Cái Bè được chính thức công nhận với 166 hộ sản xuất của khu phố 4 (thị trấn Cái Bè) và ấp An Hiệp (xã Đông Hoà Hiệp). Làng nghề hình thành đã giải quyết cho khoảng 800 lao động địa phương. Đến nay, qua quá trình phát triển; Làng nghề đã tập trung hình thành 3 cơ sở lớn tại thị trấn Cái Bè và 1 cơ sở tại ấp An Hiệp. Các cơ sở lớn có nhiệm vụ thu gom; phân phối sản phẩm đến các thương lái, điểm kinh doanh du lịch; siêu thị, trung tâm thương mại. Một số hộ làm nhỏ lẻ dần chuyển sang làm gia công, làm thuê tại các cơ sở lớn. Phơi bánh Phồng. Ảnh: CTV. Những dịp Tết, Pánh phồng được người dân chọn lựa như một loại quà biếu. Thông thường, những ngày giáp Tết bánh Phồng sẽ được các thương lái đầu mối đặc hàng gấp đôi; gấp ba ngày thường. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên sản lượng đặt hàng đã giảm đi gần 50%. Ép bánh phồng bằng máy. Ảnh: Minh Đảm. Cơ sở sản xuất bánh Phồng sữa Nhơn Hoàng (ở tổ 5, khu 4, thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè), một trong những cơ sở có công nghệ chế biến bánh Phồng tiên tiến; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và môi trường. Tuỳ theo thời điểm, cơ sở giải quyết việc hàng chục lao động địa phương với mức thu nhập từ 250.000 – 300.000 đồng/ngày. Chị Trần Hoàng Trúc, chủ cơ sở cho biết: “Năm nay, từ lúc thực hiện cách ly do dịch bệnh Covid-19 đến giờ thì lượng hàng ra hơi chậm. Bởi vì, bánh được bày bán tại các trạm dừng chân; điểm du lịch đặt hàng. Dịch bệnh người ta ít đi lại. Chứ như mọi năm, thời điểm này các đầu mối đến đặt hàng chúng tôi làm không kịp nhưng năm nay đến bây giờ là ngưng rồi. Hàng chuẩn bị tết đã đủ rồi.” Ngoài bánh Phồng sữa ăn liền; cơ sở sản xuất của chị Trúc còn sản xuất thêm bánh Phồng nướng. Theo truyền thống người dân thường nướng bánh Phồng cúng ông bà vào dịp Tết nên loại bánh này rất hút hàng. Hiện nay, cơ sở của chị cũng đã chuẩn bị khoảng 4 thiên bánh để bán cho tiểu thương tại các chợ truyền thống vào dịp Tết này. Chị Trần Hoàng Trúc giới thiệu sản phẩm của cơ sở. Ảnh: Minh Đảm. Để bảo tồn và phát huy giá trị Làng nghề; UBND thị trấn Cái Bè đã có kế hoạch nâng cấp sửa chữa đường giao thông tạo điều kiện để các cơ sở kinh doanh kết nối giao thương. Ông Nguyễn Ngọc Quang; Chủ tịch UBND thị trấn Cái Bè cho biết: “Đối với thị trấn Cái Bè, chúng tôi có kế hoạch cải tạo lại mạng lưới giao thông; kết nối và phát triển bánh Phồng gắn với du lịch ở Làng cổ Đông Hoà Hiệp; Làng cốm kẹo An Minh Hoà. Làng nghề đã tồn tại rất lâu đời theo dòng lịch sử của thị trấn. Chúng tôi cố gắng bảo tồn. UBND huyện đã có chỉ đạo UBND hai xã; thị trấn làm đề án bảo vệ môi trường của Làng nghề.” Nguồn: Nongsanviet.nongnghiep.vn
Nông sản Nông sản Việt Nam

Đặc sản bánh Phồng miền Tây Nam Bộ

Bánh Phồng là món ăn không thể thiếu trong dịp du xuân ở miền Nam bộ. Đây cũng là món quà trong những ngày Tết dùng để biếu, tặng cho những người thân bạn bè và du khách. Bánh Phồng sữa là món ăn kèm nhưng lại tăng thêm hương vị cho những ngày xuân. […]

Đọc tiếp
Tuần lễ Cam và nông sản Hưng Yên khai mạc tại Hà Nội
Nông sản Nông sản Việt Nam

Tuần lễ Cam và nông sản Hưng Yên khai mạc tại Hà Nội

Ngày 12/11, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức khai mạc Tuần lễ sản xuất nông sản và cam Hưng Yên tại Hà Nội. Sự kiện được tổ chức nhằm quảng bá; đưa đến cho người tiêu dùng về các sản phẩm nông sản đặc sản; thương hiệu của tỉnh Hưng Yên. Đây cũng là cơ […]

Đọc tiếp
Đặc sản bưởi vùng cao Tràng Xá
Nông sản Nông sản Việt Nam

Đặc sản bưởi vùng cao Tràng Xá

Để vơi đi nỗi nhớ quê hương xứ sở, những người này đã mang theo hoa trái miền quê tới trồng như bưởi. Giờ đây, những trái cây đã thành vùng sản xuất, và quy lại bán cho quê hương. Đây là câu chuyện của những người dân khai hóa tại thị trấn Tràng Xá […]

Đọc tiếp
Khắp các hệ thống Siêu thị Vinmart và Vinmart+ phân phối gạo ST25 lúa-tôm
Nông sản Nông sản Việt Nam

Khắp các hệ thống Siêu thị Vinmart và Vinmart+ phân phối gạo ST25 lúa-tôm

Hệ thống phân phối Siêu thị Vinmart và Vinmart + sẽ bán giá ưu đãi 50% đến ngày 31/01 gạo ngon nhất thế giới gạo ST25 do Vinaseed sản xuất trong Hệ sinh thái lúa – tôm. Người phát ngôn của Vinaseed (Tập đoàn Giống cây trồng Quốc gia Việt Nam) cho biết ‘Giảm giá […]

Đọc tiếp
Nông sản Nông sản Việt Nam

Không khai báo kiểm dịch thực vật – Campuchia cấm 6 loại nông sản nào của Việt Nam?

Nếu bạn có theo dõi tin tức, chắc hẳn sẽ biết: Gần đây, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) lên tiếng về vụ việc 6 loại nông sản của Việt Nam bị Campuchia cấm nhập khẩu. Cục Hải quan tỉnh An Giang có văn bản hỏa tốc báo cáo UBND tỉnh An Giang và […]

Đọc tiếp

Phương Pháp Trồng Trọt

Phương pháp quản lí bọ nhảy trên cây cải

Phương pháp quản lí bọ nhảy hại cải hiệu quả

Ngày nay bà con nông dân thực hiện sản xuất rau màu ngắn ngày ngày một nhiều. Các loại rau …
Xem Chi Tiết
Phương pháp quản lí nhện đỏ trên cây trồng hiệu quả

Phương pháp quản lí nhện đỏ trên cây trồng hiệu quả

Nhện đỏ là loài côn trùng nguy hiểm cho cây trồng. Chúng đã trở thành nỗi ám ảnh của biết …
Xem Chi Tiết

Phương pháp quản lí sâu cuốn lá nhỏ hại lúa

Hiện nay trên đồng ruộng lúa mùa, trà chính vụ đang giai đoạn cuối đẻ nhánh, trà muộn đang giai …
Xem Chi Tiết
Phương pháp quản lí sâu đục thân hại ngô hiệu quả

Tìm hiểu về biện pháp phòng trừ sâu đục thân hại ngô

Sâu đục thân là một lọai sâu thường gây hại rất nặng đối với cây bắp ở nhiều vùng trồng …
Xem Chi Tiết
Phương pháp quản lí sâu đục thân bướm 2 chấm hại lúa

Phương pháp quản lí sâu đục thân bướm 2 chấm hại lúa

Sâu đục thân bướm 2 chấm gây hại biến đổi tùy theo giai đoạn sinh trưởng của cây lúa và …
Xem Chi Tiết
Phương pháp quản lí sâu keo mùa thu trong trồng ngô

Tìm hiểu cách xử lý sâu keo mùa thu trong trồng ngô

Những năm trở lại đây, sâu keo mùa thu đang dần trở thành một đối tượng gây hại nguy hiểm …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Cá trắm cỏ

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá trắm cỏ ở ao hồ

Cá Trắm cỏ là một loài cá chép phổ biến được nuôi trên khắp thế giới. Sản lượng được báo …
Xem Chi Tiết
Tôm thẻ chân trắng

Kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh cho tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng là loài giáp xác có 10 đôi chân thon, đi lại tương đối dài và năm …
Xem Chi Tiết
Cá basa

Kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh ở cá tra cần lưu ý

Cá ba sa hay cá tra được nhập khẩu từ Đông Nam Á, nơi nó chủ yếu được nuôi dọc …
Xem Chi Tiết
Phòng ngừa bệnh thủy sản

Phương pháp phòng và trị bệnh cho động vật thuỷ sản

Dịch bệnh đã nổi lên như một vấn đề nghiêm trọng do mật độ nuôi cao. Được sử dụng trong …
Xem Chi Tiết
cá lóc

Phòng tránh loét biểu bì và cách chăm sóc cá lóc

Hội chứng loét biểu bì là một trong những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng nhất được nhận thấy ở cá …
Xem Chi Tiết
bệnh đốm đỏ

Cá trắm và bệnh đốm đỏ gây hại thường gặp khi nuôi

Một trong những vấn đề bệnh phổ biến nhất gặp phải ở cá nước ngọt thường được gọi chung là …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bỏ túi phương pháp phòng và trị những căn bệnh tiêu biểu ở tằm

Để tằm có thể cho những sợi tơ chất lượng thì việc chăm sóc là điều cần thiết. Để tránh …
Xem Chi Tiết

Có thể bạn chưa biết: Phương pháp điều trị một số bệnh phổ biến ở nhím

Nhím là loại vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Thịt nhím rất được ưa …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi vịt thịt sao cho hiệu quả

Được biết đến là loại thủy cầm phát triển nhanh, ít mắc bệnh và kiếm mồi giỏi, vịt mang lại …
Xem Chi Tiết

Phương pháp chăn nuôi chim cút hiệu quả

Chăn nuôi chim cút đẻ không chỉ giúp bà con thoát nghèo mà còn mang lại lợi nhuận khá cao …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi đà điểu với hiệu suất cao

Khá vất vả để thành thạo kỹ thuật chăn nuôi đà điểu sinh sản. Tuy nhiên, nếu người nuôi thực …
Xem Chi Tiết

Tổng hợp bệnh ở cua và cách chữa trị mà người nuôi cua nên biết

Cua cũng như các loài thủy sản khác sống ở trong nước, nên nước là môi trường sống của cua, …
Xem Chi Tiết