Đặc sản được UBND thành phố Hải Phòng, gạo ruộng rươi Kiến Thụy được chọn làm nguồn cung cấp và quảng bá món ngon Việt Nam năm 2020.
Chiều 30/5, thông tin từ UBND TP Hải Phòng cho biết; Phó Chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam đã chỉ đạo Sở Du lịch Hải Phòng liên hệ làm việc với Viện kỷ lục Việt Nam đã đề cử Gạo ruộng rươi Kiến Thụy là đặc sản đặc trưng của Hải Phòng sẽ tham gia cuộc tìm kiếm và quảng bá món ngon Việt Nam năm 2020.
Gạo trên ruộng rươi được coi là đặc sản đặc trưng của Hải Phòng; ngoài việc cơm ‘nguyên chất’ có giá trị dinh dưỡng cao; được coi là có lợi cho sức khỏe; đặc biệt là những người ăn kiêng. Sản lượng sản phẩm này ngày càng tăng ở Kiên Thu từ năm 2017; lúa được sản xuất từ vụ chiêm xuân và thu hoạch hàng năm theo công thức luân canh (lúa xuân – đất dư – lúa chiêm – thu – còn lại – lúa thu – cạnh mùa thu). Do đặc tính của giống lúa này; lúa trồng trên ruộng nước không có phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu.
Do đặc thù loài rươi nên lúa trên ruộng rươi hoàn toàn không phân bón hoá học; không thuốc bảo vệ thực vật. Điều kiện sinh trưởng hoàn toàn là hợp chất hữu cơ tự nhiên. Giống lúa chọn lọc khoẻ tự nhiên; do vậy rất được thị trường ưa chuộng. Thông qua việc trồng lúa; sản lượng rươi cũng tăng lên; người dân đồng thời thu được 2 loại đặc sản trên 1 diện tích canh tác cố định.
Kinh tế cao
Lúa trồng trên ruộng rươi có năng suất không cao; chỉ đạt đạt khoảng 2,7 tấn/ha, bằng 1/3 ruộng canh tác thông thường; nhưng bù lại thu nhập từ rươi gấp 20 lần thu nhập từ lúa. Ngoài lúa, trung bình 1ha ruộng rươi – lúa thu được 300-500kg rươi.
Trao đổi với NNVN, bà Nguyễn Thị Hà; Giám đốc HTX Nông nghiệp Thụy Hương, cho biết: Hiện tại HTX đang có hơn 100ha trồng lúa trên ruộng rươi. Sản phẩm gạo ruộng rươi Kiến Thụy được UBND TP Hải Phòng chọn đề cử là đặc sản Hải Phòng tham gia hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP đặc sản Việt Nam 2020 quả thực là điều mà bà Hà và người dân canh tác mô hình này mong chờ.
“Bấy lâu nay sản phẩm tốt như vậy mà không ai quan tâm để nâng tầm gạo ruộng rươi lên thì việc này sẽ giúp cho sản phẩm được nâng tầm, được nhiều người biết đến; không chỉ trong nước mà nhiều nước trên thế giới. Chắc chắn người dân sẽ được lợi và lợi thế của hàng nghìn ha ruộng; đầm đang khai thác rươi sẽ phát huy hết tiềm năng, giá trị”, bà Hà chia sẻ.
Kết hợp sản xuất lúa và rươi
Do đặc tính diện tích đất nông nghiệp thuộc vùng trũng khó canh tác nên người dân thường bỏ cấy để “săn rươi” (đặc sản của một số tỉnh thuộc Đồng bằng sông Hồng). Đối với những phần diện tích này; HTX đã vận động nông dân cấy lúa hữu cơ vụ chiêm và “săn rươi” (khoảng 54 ha) vào vụ mùa vừa nâng cao thu nhập; cải tạo ruộng đất góp phần tăng sản lượng rươi.
Hiện tại, Hải Phòng có diện tích đất ngoài đê thích hợp với sản xuất lúa – rươi khoảng 2.000 ha; tập trung chủ yếu tại 4 huyện Tiên Lãng; Vĩnh Bảo, An Lão, Kiến Thụy. Cũng theo bà Hà, tiềm năng để trồng lúa trên ruộng rươi ở Hải Phòng rất lớn; nhưng chưa triển khai hết. Để bà con quan tâm sản xuất lúa rươi thì sản phẩm này phải được người dân cảm nhận rõ là đặc sản; giá trị kinh tế mang lại phải thật sự khác biệt so với các sản phẩm nông nghiệp khác.
Nguồn: Nongsanviet.nongnghiep.vn