Trong chín tháng đầu năm 2020, tổng kim ngạch xuất khẩu bưởi của EU tăng 7%, nhưng giá trung bình giảm 1,5% trong khi giá giảm 7,7% với cùng kỳ
Theo Cơ quan Thống kê Châu Âu (Eurostat), Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) trong 9 tháng đầu năm 2020 nhập khẩu bưởi của EU đạt 810. 670 tấn; trị giá 732 triệu Euro tương đương 893,8 triệu đô la Mỹ; tăng 6,8% về sản lượng và giản 1,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019. Giá nho nhập khẩu trung bình đạt 903,7 Eur/tấn; giảm 7,7% so với cùng kỳ năm 2019.
Nam Phi là nước xuất khẩu bưởi lớn nhất sang EU trong 9 tháng đầu năm 2020, đạt 169. 560 tấn tương đương trị giá 155,77 triệu Euro, giản 15,6% về giá trị và 7,2% về lượng so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ trọng nhập khẩu từ thị trường này là 20. 20% tổng lượng nho nhập khẩu. 9%, giảm 3,2% so với cùng kỳ năm 2019.
Bưởi của Việt Nam có giá trị cao
Tiếp theo là các thị trường như Tây Ban Nha, Hà Lan; Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc… Việt Nam là thị trường cung cấp trái bưởi lớn thứ 25 cho EU 27, trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt 1.730 tấn; trị giá 1,71 triệu Eur, tương đương 2,08 triệu USD; giảm 21,7% về lượng và giảm 32,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ trọng nhập khẩu trái bưởi của EU 27 từ Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2020 giảm 0,1 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2019.
Đáng chú ý, trước khi EVFTA có hiệu lực; tại EU 27, trái cây của Việt Nam có giá cao so với các nguồn cung khác như Thái Lan; Indonesia, Trung Quốc, Malaysia… Đến khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8/2020; hàng rau quả trở thành một trong những mặt hàng nông sản được hưởng lợi ngay khi 94% trong tổng số 547 dòng thuế rau quả và các sản phẩm chế biến từ rau quả được xóa bỏ; vì vậy các nhà nhập khẩu tại EU 27 sẽ ưu tiên mua hàng tại Việt Nam.
Tuy nhiên, theo Cục Xuất nhập khẩu EU mở cửa về thuế quan nhưng yêu cầu rất chặt chẽ về hàng rào kỹ thuật; vì vậy doanh nghiệp xuất khẩu rau quả và người trồng cây cần phải chú ý tới chất lượng; an toàn thực phẩm và xuất xứ; kiểm soát chặt chẽ hơn về quy định sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
Tiêu chuẩn ngặt
Năm 2020, châu Âu (EU) cũng cho phép nhập khẩu chính thức bưởi da xanh của Việt Nam theo Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA).Theo Cục Bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến giữa tháng 9; Việt Nam đã cấp được 22 mã số vùng trồng với diện tích hơn 284 ha bưởi đủ điều kiện xuất khẩu sang EU. Dự kiến cuối năm nay, bưởi tươi cũng sẽ có “visa” để xuất khẩu sang Mỹ. Ngoài ra, bưởi cũng là loại trái cây đang được ưu tiên để đàm phán xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc (sau sầu riêng). EU và Mỹ là 2 thị trường rộng lớn và đầy tiềm năng cho bưởi Việt Nam.
Người tiêu dùng EU thường yêu cầu hàng hoá phải đạt tiêu chuẩn của Uỷ ban kinh tế châu Âu Liên Hợp Quốc (UNECE); Uỷ ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CAC). Chất lượng ở đây liên quan đến cả an toàn thực phẩm lẫn chất lượng thực phẩm. Trong thực tế, an toàn thực phẩm chỉ là một phần của chất lượng thực phẩm. Do thực phẩm không được coi là chất lượng nếu như gây hại cho sức khoẻ; cũng như nguy hiểm cho người tiêu dùng nên chất lượng thực phẩm còn quan trọng hơn cả an toàn thực phẩm.
Chất lượng thực phẩm cũng đề cập đến đặc điểm cụ thể của thực phẩm; chủ yếu là từ quan điểm của người tiêu dùng; bao gồm đặc điểm bên trong và bên ngoài. Các tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi nhất bởi các nhà nhập khẩu; thương nhân EU được phát triển UNECE và CAC. Các tiêu chuẩn UNECE thường được sử dụng trong thực tế hàng ngày; được coi là một tài liệu tham khảo thông số kỹ thuật sản phẩm đối cho các nhà nhập khẩu./.
Nguồn: Agrinews.vn