Cách làm hành phi đơn giản mà bạn chưa biết để có loại hành vàng giòn là sự kết hợp hài hòa của hai loại hành với nhau. Hãy cùng bắt tay ngay vào công việc từng bước tỉ mỉ.
Mục lục
Bí quyết chọn hành ngon
– Bạn hãy chọn tỉ mỉ những củ hành khi cần thấy chắc, cầm nặng tay, có vỏ già và đều. Lớp vỏ bên ngoài thì đã bong ra khi mở ra bên trong mọng căng nước, củ bên trong phải có màu tím tươi.
– Để ý không chọn những củ bị mọc mầm rồi hay bị ướt ở phần cuối đó là biểu hiện của hành sắp hỏng. Bởi bước chọn hành vô cùng quan trọng giúp bạn loại bỏ những củ hành kém chất lượng.
– Cũng có thể chọn loại hành tím bánh tẻ hay gọi là hành quê ta (củ không quá già và cũng không quá non). Nếu ó thể bạn nên chọn mua loại hành Lý Sơn. Loại hành này ngon nhất rơi vào khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 1.
– Một điều chúng ta cần lưu ý tránh chọn những củ hành bên ngoài đẹp mã, mà bên trong lại là hàng trung quốc kém chất lượng.
– Màu sắc của hành Trung Quốc cũng đỏ nhạt, vỏ mọng và khi nấu thì không thơm. Còn với hành tím Việt Nam thì thường có khoảng 2 đến 3 tép nhỏ vừa phải nằm trên một củ. Lớp vỏ dày hơn và có mùi thơm đặc trưng của hành, bạn nên lựa chọn những củ hành vừa và nhọn khi mua.
Cách phi hành giòn ngon
Những lỗi thường gặp khi phi hành
– Hành bị cháy, do để tới khi hành vàng rồi mới trút ra.
– Hành không vàng không giòn mà dẻo dính vào nhau. Nguyên nhân do nhiệt của dầu không đủ, hoặc do loại hành.
– Trào dầu, do cho quá nhiều hành một lúc vào dầu đang sôi.
– Thái hành không đều.
– Mua phải loại hành Trung Quốc chứ không phải hành củ ta
Nguyên liệu:
Hành tím 1kg
– Dầu ăn 1,5 lít
– Bột mì
Cách chọn hành: Chọn những củ hành cầm chắc tay, vỏ hành phải khô và bong ra, bên trong mọng nước.
Cách thực hiện:
Bước 1:
– Gọt vỏ hành, rửa sạch hành, để thật ráo nước.
Bước 2:
– Thái hành dọc củ để khi chiên hành, miếng hành phi sẽ to không bị nát. Không nên thái quá mỏng sẽ khó chiên và hành dễ bị nát và cháy. Cố gắng thái đều tay, để miếng hành được chín đều.
Bước 3:
Đun 1,5 lít dầu ăn nóng, cho 1 thìa canh bột mì vào quấy. Bột mì sẽ làm cho hành giòn lâu, màu đẹp, và dầu ăn không bị bắn khi chiên.
– Cho hành vào dầu nóng để chiên, nhanh tay đảo đều. Khi hành chuyển sang màu vàng và khô, nổi lên trên mặt dầu thì vớt ra ngay để hành giữ được màu vàng óng.
Vớt hành ra để khô và ráo dầu ăn, cho vào lọ bảo quản.
Lưu ý
– Tuyệt đối trong khi phi hành không tranh thủ làm thêm một chuyện gì khác, chỉ cần sơ sẩy một chút là sẽ quá lửa ngay.
– Khi vớt hành ra phải để thật ráo dầu thì khi nguội hành mới giòn. Nói chung chỉ cần cẩn thận một chút thì thành công thôi.
– Thời gian phi hành cần nhanh để hành được giòn do đó mỗi lần phi không nên cho quá nhiều, hành dễ bị mềm. Nếu làm nhiều nên phi thành nhiều mẻ.
– Dùng mỡ lợn hoặc mỡ gà để phi hành sẽ ngon hơn dùng dầu ăn.
Chúc các bạn thành công!
Trích: 24h.com.vn