Chân gà sả ớt là món ăn quen thuộc với vô vàn chị em phụ nữ. Nhất là với các chị em nghiện các món ăn vặt ăn nhanh. Không chỉ với các chị em mà còn đối với các đấng mày râu nhấm nháp vài chén rượu bia. Vị chua, ngọt, mùi thơm sả tắc cộng thêm điểm cộng đó là dai ngon giòn thì không gì sánh được khi kết hợp với nhau.
Chân gà giờ đây được dùng phổ biến cũng như chế biến thành nhiều món ăn đa dạng phong phú. Các món bạn có thể làm từ chân gà như chân gà sốt chua ngọt hay chân gà rút xương, chân gà rang muối,… Nhưng một điều ít người biết đến chúng có thể làm thành món ngon và mang hương vị đậm đà nhất là chân gà ngâm sả ớt. Các làm món này rất đơn giản dễ làm nhưng chũng cũng cần những kĩ thuật nhất định. Bạn nên đọc tìm hiểu để biết một số mẹo làm cho món ăn thêm hấp dẫn và ăn ngon hơn.
Làm một hũ chân gà ngâm sả tắc rất tiện lợi để cho bạn bè vào nhà chơi hay ông xã ngồi nhâm nhi vài miếng. cách làm chân gà ngâm sả ớt chua ngọt đơn giản đến khó tin, bạn có thể tham khảo cách làm chân gà ngâm sả ớt quất kèm theo đó là cách làm nước chấm chân gà sả ớt ngay sau đây để bắt tay làm thử món ăn độc đáo này cho cả nhà mình cùng thưởng thức.
Mục lục
Nguyên liệu:
– Chân gà: 10 cái
– Sả: 200gr (chọn củ to)
– Lá chanh: 5 lá
– Ớt sừng: 5 quả
– Muối: 50gr
– Gừng: 2 nhánh
– Nghệ: 1 nhánh nhỏ
– Mắm: 200gr
– Mì chính: ½ thìa café
– Nước cốt quất hoặc dấm: 200gr
– Đường: 200gr
– Tỏi: 1 củ
– Tương ớt: 100gr
Sơ chế nguyên liệu
Để món chân gà sả tắc không có mùi hôi, đắng, nhớt cần phải sơ chế nguyên liệu thật kỹ, đúng chuẩn công thức và có một số bí kíp riêng dưới đây:
– Chân gà mua về rửa sạch, cắt bỏ móng, chặt làm đôi, rửa sạch với muối trắng và 1 ít dấm để chân không bị mùi tanh và hôi.
– Quất cắt lát làm đôi hoặc ba, bỏ phần lát cuống để không bị đắng, dùng dao thật sắc thái để quả quất không bị nát.
– Sả thái sợi nhỏ.
– Tỏi đập dập, lá chanh thái sợi, ớt băm nhỏ cắt vát, gừng đập nhỏ.
Cách làm:
– Bước 1: Luộc chân gà
Chân gà sau khi sơ chế sạch, đem đi luộc sôi với 1 ít muối, 1 chút gừng, ít sả và 1 chén rượu trắng để khử mùi hôi, tanh, canh chân gà từ lúc sôi đúng chuẩn 3 phút.
Sau khi vớt ra cho luôn vào thau nước đá lạnh, đây là khâu quan trọng nhất, nếu để chân gà luộc kỹ quá, phần thịt sẽ bị nhừ và bong hết phần da lộ phần xương trông mất thẩm mỹ và chân sẽ không được giòn.
Chân gà để ngâm nước đá lạnh tầm 3-5p, vớt ra để ráo rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 1 tiếng, để chân gà săn lại và tăng độ giòn, dai.
– Bước 2: Pha nước ngâm chân gà sả ớt
Pha nước ngâm sả ớt tỉ lệ 200gr nước mắm; 200gr nước cốt quất hoặc dấm, 200gr đường; 100gr tương ớt khuấy đều đặt lên bếp đun sôi lăn tăn sau đó để nguội cho ớt, xả, gừng.
– Bước 3: Ngâm chân gà
Xếp chân gà vào lọ thủy tinh rồi đổ hỗn hợp nước ngâm đã chuẩn bị trước đó; phần lá chanh và quất cho vào sau cùng trước khi ăn; (nếu ngâm cùng chân gà ngay từ đầu sẽ khiến chân gà bị đắng vì vỏ quất và lá chanh có tinh dầu).
Ngâm khoảng 1 ngày để chân gà ngấm đều các gia vị là lấy ra thưởng thức được.
Lưu ý khi bắt tay vào làm món chân gà ngâm sả ớt
Để món chân gà ngâm sả ớt thơm ngon đúng vị bạn nên tham khảo những lưu ý mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây:
– Để tăng vị cay và chua cho món ăn; bạn có thể tăng số lượng ớt và giấm khi làm nước ngâm.
– Nếu không ăn hết sau khi ngâm; bạn có thể bảo quản chân gà ngâm sả ớt trong ngăn mát tủ lạnh 2 – 3 ngày để dùng dần.
Trích: 24h.com.vn