Kỹ thuật gieo trồng chăm sóc đậu hà lan hiệu quả

Kỹ thuật gieo trồng đậu hà lan
8 phút, 26 giây để đọc.

Đậu Hà Lan là một trong những loại đậu chứa giá trị dinh dưỡng cao nhất. Chính vì vậy mà giá cả đậu hà lan cũng khá đắt đỏ. Nếu trồng đậu Hà Lan với diện tích rộng thì có thể thu lại giá trị kinh tế rất cao. Tại bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn kỹ thuật trồng cây đậu hà lan cho năng suất cao. Đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khoẻ của người tiêu dùng.

Đậu Hà Lan hay đậu Hòa Lan, đậu pơ-tí poa. Tên khoa học: Pisum sativum. Là loại đậu hạt tròn thuộc Chi Đậu Hà Lan. Dùng làm rau ăn. Đây là loài thực vật một năm. Được trồng theo vụ vào mùa có khí hậu mát mẻ tại nhiều nơi trên thế giới. Mỗi hạt đậu có khối lượng từ 0,1 đến 0,36 gram.

Hạt đậu Hà Lan được dùng làm rau ăn ở các dạng tươi, đông lạnh, đóng hộp, hoặc khô. Trong ẩm thực Việt Nam, quả đậu Hà Lan non còn được dùng nguyên quả cho các món xào hoặc canh.

Một số điều cần biết khi trồng đậu Hà Lan

Đậu hà lan có 2 loại giống là đậu hà lan xanh và giống đậu hà lan tím. Cây đậu hà lan có giá thành cao. Thế nhưng trồng loại đậu này lại không phải đầu tư quá nhiều.

Cây có thể phát triển trên nhiều loại đất như đất cát nhẹ, đất nhiều mùn hay đất sét. Tuy nhiên để năng suất cao và chất lượng đậu tốt thì nên trồng trên loại đất thịt nhẹ, đất pha cát, đất giữ ẩm và thoát nước tốt.

Kỹ thuật gieo trồng đậu hà lan
Đậu hà lan

Đậu hà lan được trồng nhiều nơi trên thế giới nhưng thích hợp nhất là ở nơi có khí hậu ẩm. Cây sinh trưởng và phát triển tốt cho năng suất cao nhất vào điều kiện nhiệt độ từ 18 – 20 độ C. Điều kiện thời tiết quá lạnh hay quá khô nóng sẽ không thể trồng được cây đậu hà lan.

Cây đậu hà lan có thể trồng vào thời vụ từ cuối tháng 9 – 10 hoặc cuối tháng 10 – 11. Không nên gieo trồng đậu hà lan vào các thời vụ trái mùa khác sẽ cho năng suất thấp.

Kỹ thuật gieo trồng đậu hà lan
Hạt đậu hà lan tươi

Kỹ thuật trồng đậu hà lan

Thời vụ gieo trồng:

Vùng đồng bằng có thể gieo đậu Hà Lan vào các thời vụ sau: Vụ sớm gieo vào trung tuần tháng 9 đến cuối tháng 9. Thời vụ chính gieo vào 10 – 15 tháng 10, thời vụ muộn gieo vào cuối tháng 10 đến 5 – 10/11

Đất và phân bón:

Đất gieo trồng đậu Hà Lan cần phải sạch cỏ dại. Đất cần tơi xốp, tưới tiêu tốt.

Mặt luống bằng phẳng rộng 1 – 1,1 m. Chiều cao tùy theo mùa vụ gieo trồng. Ở những vùng khi gieo sớm gặp mưa cần làm luống cao. Chiều cao luống 25 – 30 cm. Chính vụ chiều cao luống 20 – 25 cm. Rãnh luống rộng 25 – 30 cm.

Phân bón cho 1 ha gieo trồng như sau:

15 – 20 tấn phân chuồng hoai mục

90 – 100 kg N

60 – 90 kg P2O5

100 – 120 kg K2O

Phương pháp bón:

Toàn bộ phân chuồng, phân lân, 1/3 tổng lượng kali bón lót vào rãnh trộn đều với đất ở độ sâu 15 – 20 cm. Khi gieo vào mùa khô có thể bón lót khoảng 1/4 tổng lượng đạm. Có thể dùng các chế phẩm phân bón để thay thế N, P, K đơn.

Khi bón phân lân cần chú ý đến mục đích sử dụng. Nếu trồng đậu Hà Lan để sử dụng quả non thì bón lượng lân vừa phải. Nếu sản xuất hạt giống hoặc trồng để sử dụng hạt khô thì cần tăng cường bón lân.

Mật độ khoảng cách:

Xác định mật độ khoảng cách cần dựa vào đặc trưng, đặc tính của giống. Mặt khác còn căn cứ vào dinh dưỡng trong đất và mùa vụ trồng. Những giống cao cây, phân cành mạnh cần gieo trồng thưa hơn giống lùn hoặc bán leo.

Khoảng cách hàng 60 – 65 cm, khoảng cách cây 18 – 20 cm (một hạt). Mật độ khoảng 8 vạn đến 8,5 vạn cây 1 ha.

Độ sâu lấp hạt:

Nhìn chung hạt đậu Hà Lan nhỏ hơn hạt đậu cô ve, cô bơ. Vì vậy cần chú ý khi gieo không nên phủ đất lên hạt quá dày, sẽ cản trở sự nảy mầm và quá trình mọc của hạt. Tùy theo hạt to nhỏ, tính chất đất đai mà lớp đất phủ lên hạt dầy từ 3 – 3,5 cm.

Chăm sóc sau gieo

Xới vun:

Sau khi cây mọc từ 10 – 15 ngày cần tiến hành xới phá váng làm cho đất tơi xốp, thông thoáng. Tạo điều kiện cho hệ rễ phát triển tốt.

Sau khi xới lần thứ nhất 10 – 15 ngày, thì xới nhẹ, nông, hẹp xung quanh gốc. Nạo vét đất ở rãnh vun vào gốc cây.

Tưới nước:

Sau khi gieo hạt đến khi cây mọc lên khỏi mặt đất. Nếu đất thiếu ẩm cần cung cấp nước cho hạt nảy mầm.

Khi cây trưởng thành cần bảo đảm độ ẩm đất 70 – 80%, thời kỳ ra hoa, quả phải cung cấp đầy đủ nước cho cây. Thiếu nước ở thời kỳ này sẽ làm giảm năng suất. Thời kỳ đầu, sau khi gieo hạt dùng thùng hoặc ống dẫn nước có gương sen tưới phun đều trên mặt đất. Khi cây mọc lên khỏi mặt đất có thể sử dụng phương pháp tưới rãnh. Dùng gầu, máy bơm nước, đưa vào rãnh ngập 1/2 so với độ cao luống. Khi nước thấm đều trên đồng ruộng thì tháo cạn.

Bón thúc:

Trong quá trình sinh trưởng cần cung cấp loại phân bón dễ tiêu để cây dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng. Số lần bón thúc từ 2 – 3 lần tùy theo tình hình sinh trưởng của cây. Bón thúc lần thứ nhất sau khi cây mọc khoảng 15 ngày, lần thứ 2 sau khi mọc 25 – 30 ngày, lần thứ 3 khi cây ra hoa rộ và quả non. Có thể chia đều lượng phân đạm cho số lần bón thúc, cũng có thể ở thời kỳ đầu khối lượng phân bón ít hơn một chút so với những thời kỳ sau. Nên hòa tan phân đạm (vô cơ) trong nước với nồng độ 1 – 2% để tưới vào gốc. Có thể bón phân ở dạng khô, dùng dầm (xén), que đào hốc sâu 5 – 7 cm giữa 2 cây, sau đó bón phân đạm rồi lấp đất. Sau khi bón phân cần tưới nước kịp thời để hoà tan phân bón, thiếu nước sẽ dẫn đến tình trạng nồng độ dung dịch trong đất cao làm ảnh hưởng tới sự phát triển của rễ. Mỗi hốc chỉ nên bón 2 – 3 g phân đạm.

Làm giàn:

Đối với những giống đậu leo bò, cây cao, nhất thiết phải làm giàn. Không làm giàn năng suất sẽ bị giảm nghiêm trọng.

Khi cây bắt đầu xuất hiện tua cuốn cần kịp thời làm giàn để tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và bò leo hướng lên đỉnh dàn (nóc dàn). Làm giàn muộn, tua cuốn phát triển mạnh sẽ ảnh hưởng không tốt đến khả năng quang hợp của bộ lá do thân lá che khuất lẫn nhau. Làm giảm khả năng tiếp xúc của cây đối với ánh sáng mặt trời. Giảm độ thông thoáng,… Do đó dẫn đến năng suất thấp. Làm dàn cho đậu Hà Lan tương tự như đậu cô ve, dàn theo kiểu chữ A. Chiều dài cọc dàn từ 1,5 – 2m. Dùng nguyên liệu sẵn có của địa phương như cây que, trúc, nứa tép già, điền thanh, cây đay giống, hoặc cọc dàn, dây buộc được làm từ chất dẻo,…

Phòng trừ sâu bệnh hại

Áp dụng triệt để các biện pháp trong phòng trừ dịch hại tổng hợp (IPM). Chú trọng chọn giống chống chịu sâu bệnh hại, luân canh, luân phiên triệt để. Bón phân cân đối, tỉa bỏ lá già, vệ sinh đồng ruộng,…

Đậu Hà Lan thường gặp những sâu bệnh hại sau:

Bệnh lở cổ rễ:

Bệnh hại phổ biến trên cây đậu ở các vùng trồng đậu Hà Lan. Triệu chứng bệnh là các bộ phận rễ, cổ rễ và phần gốc của thân gần sát mặt đất bị thâm đen, sau đó vết bệnh thối mục làm cho cây héo chết và đổ gục. Bệnh phát triển trong điều kiện nhiệt độ 18 – 25oC, độ ẩm không khí và độ ẩm đất cao, mưa nhiều, không tiêu nước kịp thời, trồng đậu trên đất trũng,…

Sau khi mưa cần xới xáo cho đất tơi xốp, thông thoáng. Trước khi gieo chú ý bón vôi, 1 ha bón 1,5 – 2 tấn vôi. Tăng cường bón lân và kali.

Bệnh vi rut:

Đậu Hà Lan bị nhiều loài virut xâm hại, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng như: virut vàng ngọn, virut CMV,… Rệp là vectơ truyền bệnh. Biện pháp chủ yếu là chọn giống chống chịu bệnh hại. Vệ sinh đồng ruộng. Diệt trừ rệp bằng thuốc hoá học bảo vệ thực vật như thuốc thảo mộc, Trebon 10EC, Sherpa 25EC,…

Sâu hại:

Sâu hại trên cây đậu Hà Lan chủ yếu là rệp, sâu đục quả,… Thực hiện luân canh, luân phiên triệt để. Bón phân cân đối, khi sâu hại chưa phát triển thành dịch hại. Có thể bắt bằng tay,… là những biện pháp hữu hiệu phòng trừ sâu hại. Khi sâu hại phát triển mạnh dùng thuốc thảo mộc để phòng trừ. Đối với sâu đục quả có thể dùng Sumicidin 10EC hoặc Sherpa 25EC.

Nguồn: kythuatnuoitrong.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phương Pháp Trồng Trọt

Tìm hiểu bệnh phấn trắng xuất hiện phổ biến trên bầu bí

Bệnh phấn trắng xuất hiện trên bầu bí có tên khoa học là Erysiphe cichoracearum De Candolle. Bệnh phấn trắng …
Xem Chi Tiết

Tìm hiểu bệnh ghẻ trên cây có múi một cách tổng hợp

Bệnh ghẻ trên cây có múi có tên khoa học là Elsinoe fawcetti Bilet Jenk. Theo nghiên cứu bệnh phổ …
Xem Chi Tiết

Tìm hiểu về cây hoa hồng xuất hiện bệnh đốm đen

Bệnh đốm đen là bệnh xảy ra phổ biến trên thực vật và đặc biệt là đối với cây hoa …
Xem Chi Tiết

Tìm hiểu bệnh thán thư phổ biến trên cây xoài và biện pháp phòng trừ

Bệnh thán thư trên xoài là một trong những bệnh quan trọng và gây hại phổ biến trên cây xoài …
Xem Chi Tiết

Tìm hiểu bệnh vân nâu xuất hiện trên lá lúa và biện pháp phòng trừ

Bệnh vân nâu xuất hiện trên lá lúa do nấm có tên khoa học là Microdochium oryzae Samuels gây ra …
Xem Chi Tiết

Tìm hiểu bệnh do tuyến trùng gây khô đầu lá lúa

Bệnh khô đầu lá lúa do tuyến trùng có tên khoa học là Aphelenchoides beseyi Christie gây ra được phát …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Cá trắm cỏ

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá trắm cỏ ở ao hồ

Cá Trắm cỏ là một loài cá chép phổ biến được nuôi trên khắp thế giới. Sản lượng được báo …
Xem Chi Tiết
Tôm thẻ chân trắng

Kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh cho tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng là loài giáp xác có 10 đôi chân thon, đi lại tương đối dài và năm …
Xem Chi Tiết
Cá basa

Kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh ở cá tra cần lưu ý

Cá ba sa hay cá tra được nhập khẩu từ Đông Nam Á, nơi nó chủ yếu được nuôi dọc …
Xem Chi Tiết
Phòng ngừa bệnh thủy sản

Phương pháp phòng và trị bệnh cho động vật thuỷ sản

Dịch bệnh đã nổi lên như một vấn đề nghiêm trọng do mật độ nuôi cao. Được sử dụng trong …
Xem Chi Tiết
cá lóc

Phòng tránh loét biểu bì và cách chăm sóc cá lóc

Hội chứng loét biểu bì là một trong những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng nhất được nhận thấy ở cá …
Xem Chi Tiết
bệnh đốm đỏ

Cá trắm và bệnh đốm đỏ gây hại thường gặp khi nuôi

Một trong những vấn đề bệnh phổ biến nhất gặp phải ở cá nước ngọt thường được gọi chung là …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Các phương pháp chăm sóc lợn con vừa mới được sinh

Hiện nay việc chăn nuôi lợn đang được coi là mô hình phổ biến của các nông hộ. Việc chăn …
Xem Chi Tiết

Các phương pháp cần thiết để quản lý đàn thỏ trong mùa nóng oi bức

Thỏ là loài gia súc gần đây mới được nhiều hộ gia đình nông dân làm thành trang trại chăn …
Xem Chi Tiết

Phương pháp chăn nuôi heo rừng cực kỳ hiệu quả

Nếu nói đến thịt động vật, cái đầu tiên mà chúng ta nghĩ đến đó chính là thịt heo. Đây …
Xem Chi Tiết

Các phương pháp chăm sóc lợn nái mẹ sau khi sinh

Lợn nái mẹ sau khi sinh thường mất rất nhiều sức; vì vậy chúng ta cần chú ý các đặc …
Xem Chi Tiết

Các phương pháp hữu ích tái đàn trong việc chăn nuôi lợn

Trong việc chăn nuôi lợn; để duy trì nòi giống cũng như tăng gia sản xuất cho mùa sau thì …
Xem Chi Tiết

Một số phương pháp trong quá trình chăn nuôi trâu đẻ

Chăn nuôi trâu là mô hình không còn xa lạ gì với bà con nông dân. Tuy chăn nuôi trâu …
Xem Chi Tiết