Chả mực bất cứ nơi đâu cũng có nhưng chúng mọc lên nổi tiếng nhất đó là chả mực Hạ Long. Là một trong những món ăn nổi tiếng ở Việt nam chắc hẳn bạn đã từng thử qua và lưu luyến hương vị nó mang đến. Hôm nay hãy cùng tôi tìm hiểu cách làm chuẩn vị Hạ Long cùng mang đến cho gia đình hương vị biển mới với những cách làm ô cùng đơn giản. Hãy bắt tay ngay vào làm món ngon bổ dưỡng này!
Mục lục
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn:
Mực: 2 – 3kg mực nên chọn loại mực tươi ngon cũng như xuất phát từ Hạ Long.
– Hành: 4 củ hành tây to và tươi
– Tỏi: 4 củ lột sạch vỏ bóc chuẩn vị
– Tiêu: dùng 1-2 thìa cà phê tùy theo sở thích
– Muối: 1/2 thìa cafe bạn có thể nem mặn nhạt tùy sở thích gia đình
– Đường:2 thìa cafe
– Mỡ ngon: 1 lạng chọn loại mữ heo thơm ngon sẽ giúp món chả đậm vị hơn.
Cách để chế biến món ăn đậm vị Hạ Long
Làm sạch mực vứt bỏ túi mực (lưu ý là không làm vỡ túi mực), bỏ nội tạng và da mực, thấm khô mực hoặc để thật ráo. Để riêng mắt mực ra một chỗ, thái mực dày 1,5cm, dài 5cm – 7cm ngang thân. Các sợi râu và vây mực được xắt nhỏ hạt lựu hoặc con chì khúc ngắn.
Riêng phần vú mực (hai khối bầu dục màu trắng đồng nhất và mềm mại), theo quan niệm dân gian thì giã cùng mực sẽ giúp cho chả mực rất dẻo, phồng và thơm ngon, nhưng nếu ai yếu bụng (hay bị lạnh bụng) thì không nên dùng.
Đập dập hành tỏi, thái nhỏ thì là rồi cho cùng nước mắm vào ướp mực chừng 30 phút, đặt ở chỗ thoáng mát.
– Mực sau khi làm sạch thái vụn miếng bằng 1 đốt ngón tay cái.
– Cách 1:
Cho tất cả nguyên liệu vào cối xay rối. Không được xay nhuyễn. Xay để mực vừa dẻo quánh mà vẫn còn những miếng mực nhỏ. Nên xay bằng máy công suất nhỏ không nên xay bằng công suất lớn.
– Cách 2:
Chia đôi mực ra, 1 nửa xay nhuyễn 1 nửa cắt hạt lựu. Sau đó trộn lại với nhau. Nhưng cách này sẽ không ngon bằng cách trên. Cái khó nhất trong chả mực là xay chả.
– Cách 3:
Giã tay và đập. Vừa giã vừa đập.
– Đậy kín bỏ tủ đá 20 phút rồi bỏ ra đập lại cho nhuyễn.
Dùng găng tay nylon xoa chút dầu ăn rồi nặn chả tròn bẹt theo lượng đều nhau, thường là một thìa canh đầy. Khi xưa không dùng găng tay nylon thì người ta dùng bàn xản (muôi bẹt) nhúng vào dầu sôi, nhấc ra xúc mực vào và dùng đũa dàn tròn đều trên bàn xản, đẩy chả xuống dầu sôi rồi lại nhúng bàn xản trước khi nặn miếng chả mới.
Đun gần nửa lít dầu sôi lăn tăn trong chảo sâu lòng, nặn chả tới đâu thả vào dầu tới đó. Khi thả chả vào dầu, dầu sẽ sôi sục lên rất mạnh, chả chìm dần xuống đáy chảo và có vẻ bám dính, bạn không nên tìm cách gỡ hay lật chả như khi dán trên chảo bằng đáy và ít mỡ.
Thành phẩm
Chả mực Hạ Long theo cách làm dân dã chỉ có mực và mỡ khổ, gia vị có mắm cá và hạt tiêu, ngoài ra không có chất phụ gia nào khác. Gần đây người ta truyền thêm cho nhau bí kíp trộn bột nếp cái hoa vàng hoặc bột nở cho chả phồng và dẻo nhưng thiết nghĩ nó là không cần thiết nếu bạn chọn được mực thật tươi và giã đúng cách.
Trích:24h.com.vn