Cách làm chả mực Hạ Long chuẩn hương vị biển

3 phút, 17 giây để đọc.

Chả mực bất cứ nơi đâu cũng có nhưng chúng mọc lên nổi tiếng nhất đó là chả mực Hạ Long. Là một trong những món ăn nổi tiếng ở Việt nam chắc hẳn bạn đã từng thử qua và lưu luyến hương vị nó mang đến. Hôm nay hãy cùng tôi tìm hiểu cách làm chuẩn vị Hạ Long cùng mang đến cho gia đình hương vị biển mới với những cách làm ô cùng đơn giản. Hãy bắt tay ngay vào làm món ngon bổ dưỡng này!

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn:

 Mực: 2 – 3kg mực nên chọn loại mực tươi ngon cũng như xuất phát từ Hạ Long.

– Hành: 4 củ hành tây to và tươi

– Tỏi: 4 củ lột sạch vỏ bóc chuẩn vị

– Tiêu: dùng 1-2 thìa cà phê tùy theo sở thích

– Muối: 1/2 thìa cafe bạn có thể nem mặn nhạt tùy sở thích gia đình

– Đường:2 thìa cafe

– Mỡ ngon: 1 lạng chọn loại mữ heo thơm ngon sẽ giúp món chả đậm vị hơn.

công đoạn tạo hình

Cách để chế biến món ăn đậm vị Hạ Long

Làm sạch mực vứt bỏ túi mực (lưu ý là không làm vỡ túi mực), bỏ nội tạng và da mực, thấm khô mực hoặc để thật ráo. Để riêng mắt mực ra một chỗ, thái mực dày 1,5cm, dài 5cm – 7cm ngang thân. Các sợi râu và vây mực được xắt nhỏ hạt lựu hoặc con chì khúc ngắn.

Riêng phần vú mực (hai khối bầu dục màu trắng đồng nhất và mềm mại), theo quan niệm dân gian thì giã cùng mực sẽ giúp cho chả mực rất dẻo, phồng và thơm ngon, nhưng nếu ai yếu bụng (hay bị lạnh bụng) thì không nên dùng.

Đập dập hành tỏi, thái nhỏ thì là rồi cho cùng nước mắm vào ướp mực chừng 30 phút, đặt ở chỗ thoáng mát.

– Mực sau khi làm sạch thái vụn miếng bằng 1 đốt ngón tay cái.

– Cách 1:

Cho tất cả nguyên liệu vào cối xay rối. Không được xay nhuyễn. Xay để mực vừa dẻo quánh mà vẫn còn những miếng mực nhỏ. Nên xay bằng máy công suất nhỏ không nên xay bằng công suất lớn.

– Cách 2:

Chia đôi mực ra, 1 nửa xay nhuyễn 1 nửa cắt hạt lựu. Sau đó trộn lại với nhau. Nhưng cách này sẽ không ngon bằng cách trên. Cái khó nhất trong chả mực là xay chả.

– Cách 3:

Giã tay và đập. Vừa giã vừa đập.

– Đậy kín bỏ tủ đá 20 phút rồi bỏ ra đập lại cho nhuyễn.

Dùng găng tay nylon xoa chút dầu ăn rồi nặn chả tròn bẹt theo lượng đều nhau, thường là một thìa canh đầy. Khi xưa không dùng găng tay nylon thì người ta dùng bàn xản (muôi bẹt) nhúng vào dầu sôi, nhấc ra xúc mực vào và dùng đũa dàn tròn đều trên bàn xản, đẩy chả xuống dầu sôi rồi lại nhúng bàn xản trước khi nặn miếng chả mới.

chiên dầu

Đun gần nửa lít dầu sôi lăn tăn trong chảo sâu lòng, nặn chả tới đâu thả vào dầu tới đó. Khi thả chả vào dầu, dầu sẽ sôi sục lên rất mạnh, chả chìm dần xuống đáy chảo và có vẻ bám dính, bạn không nên tìm cách gỡ hay lật chả như khi dán trên chảo bằng đáy và ít mỡ.

Thành phẩm

Chả mực Hạ Long theo cách làm dân dã chỉ có mực và mỡ khổ, gia vị có mắm cá và hạt tiêu, ngoài ra không có chất phụ gia nào khác. Gần đây người ta truyền thêm cho nhau bí kíp trộn bột nếp cái hoa vàng hoặc bột nở cho chả phồng và dẻo nhưng thiết nghĩ nó là không cần thiết nếu bạn chọn được mực thật tươi và giã đúng cách.

Trích:24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phương Pháp Trồng Trọt

Tìm hiểu bệnh phấn trắng xuất hiện phổ biến trên bầu bí

Bệnh phấn trắng xuất hiện trên bầu bí có tên khoa học là Erysiphe cichoracearum De Candolle. Bệnh phấn trắng …
Xem Chi Tiết

Tìm hiểu bệnh ghẻ trên cây có múi một cách tổng hợp

Bệnh ghẻ trên cây có múi có tên khoa học là Elsinoe fawcetti Bilet Jenk. Theo nghiên cứu bệnh phổ …
Xem Chi Tiết

Tìm hiểu về cây hoa hồng xuất hiện bệnh đốm đen

Bệnh đốm đen là bệnh xảy ra phổ biến trên thực vật và đặc biệt là đối với cây hoa …
Xem Chi Tiết

Tìm hiểu bệnh thán thư phổ biến trên cây xoài và biện pháp phòng trừ

Bệnh thán thư trên xoài là một trong những bệnh quan trọng và gây hại phổ biến trên cây xoài …
Xem Chi Tiết

Tìm hiểu bệnh vân nâu xuất hiện trên lá lúa và biện pháp phòng trừ

Bệnh vân nâu xuất hiện trên lá lúa do nấm có tên khoa học là Microdochium oryzae Samuels gây ra …
Xem Chi Tiết

Tìm hiểu bệnh do tuyến trùng gây khô đầu lá lúa

Bệnh khô đầu lá lúa do tuyến trùng có tên khoa học là Aphelenchoides beseyi Christie gây ra được phát …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Phòng ngừa bệnh thủy sản

Phương pháp phòng và trị bệnh cho động vật thuỷ sản

Dịch bệnh đã nổi lên như một vấn đề nghiêm trọng do mật độ nuôi cao. Được sử dụng trong …
Xem Chi Tiết
cá lóc

Phòng tránh loét biểu bì và cách chăm sóc cá lóc

Hội chứng loét biểu bì là một trong những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng nhất được nhận thấy ở cá …
Xem Chi Tiết
bệnh đốm đỏ

Cá trắm và bệnh đốm đỏ gây hại thường gặp khi nuôi

Một trong những vấn đề bệnh phổ biến nhất gặp phải ở cá nước ngọt thường được gọi chung là …
Xem Chi Tiết
Tôm sú

Những bệnh thường gặp ở tôm sú và cách cải thiện

Nỗi sợ hãi về dịch bệnh và thực tế khắc nghiệt của sinh học tôm đã dẫn đến sự gia …
Xem Chi Tiết
cá chép

Phòng và trị bệnh thường gặp ở cá chép

Đã có lịch sử lâu dài về việc bùng phát dịch bệnh và thiệt hại kinh tế ở các loài …
Xem Chi Tiết
Cá nheo

Cá nheo có hiện tượng xuất huyết gốc vây, cách phòng trị

Các thiệt hại kinh tế do các bệnh truyền nhiễm gây ra rất khó xác định vì việc ghi chép …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bỏ túi phương pháp phòng và trị những căn bệnh tiêu biểu ở tằm

Để tằm có thể cho những sợi tơ chất lượng thì việc chăm sóc là điều cần thiết. Để tránh …
Xem Chi Tiết

Có thể bạn chưa biết: Phương pháp điều trị một số bệnh phổ biến ở nhím

Nhím là loại vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Thịt nhím rất được ưa …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi vịt thịt sao cho hiệu quả

Được biết đến là loại thủy cầm phát triển nhanh, ít mắc bệnh và kiếm mồi giỏi, vịt mang lại …
Xem Chi Tiết

Phương pháp chăn nuôi chim cút hiệu quả

Chăn nuôi chim cút đẻ không chỉ giúp bà con thoát nghèo mà còn mang lại lợi nhuận khá cao …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi đà điểu với hiệu suất cao

Khá vất vả để thành thạo kỹ thuật chăn nuôi đà điểu sinh sản. Tuy nhiên, nếu người nuôi thực …
Xem Chi Tiết

Tổng hợp bệnh ở cua và cách chữa trị mà người nuôi cua nên biết

Cua cũng như các loài thủy sản khác sống ở trong nước, nên nước là môi trường sống của cua, …
Xem Chi Tiết