Ngày tết món ăn với măng này không thể thiếu trong mâm cơm cúng. Việc để có một món ăn ngon là điều không hề dễ đối với các bà nội trợ. Để có được cách nấu chuẩn vị mà không gây nhàm chán là bài toán khó đối với bất kì ai chưa biết đến mẹo nhỏ này. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ cùng các bạn về cách nấu món chân giò hầm măng này! Cùng mình tìm hiểu ngay, let’s go.
Món măng khô hầm chân giò cũng là món ăn không còn xa lạ đối với bất kì gia đình nào. Chính vì tính dễ ăn cũng như nguyên liệu cách nấu không quá khó khăn nên nó trở thành món ăn thân quen trong gia đình Việt khi có tiệc hay bữa ăn thịnh soạn. Món ăn đơn giản này nhưng chứa đựng nhiều văn hóa đặc trưng của văn hóa người Việt. Sự kết hợp hài hòa giữ béo ngậy của chân giò và thơm ngon của măng khô tạo nên hương vị khó quên. Cái hương vị mang đông đầy hương tết khó có thể quên trong mỗi tiềm thức người Việt.
Mục lục
Nguyên liệu
– Măng nứa hương: 250gr
– Móng giò: 2 cái chặt vừa miếng (nếu bạn thích ăn thịt thì mua 1 móng giò và 300gr thịt chân giò )
– Sườn: 400gr chặt vừa ăn
– Mộc nhĩ: 15gr ngâm mềm rửa sạch bỏ gốc, cắt miếng vừa ăn
– Nấm hương: 10gr ngâm mềm cắt bỏ chân rửa sạch
– Hành khô: 2 củ
– Nước mắm ngon: 3 thìa
– Hành tươi, rau mùi
– Muối hạt
Cách nấu hầm chân giò:
– Món ăn này quan trọng nhất là khâu làm sạch măng. Ngâm trước khi luộc 2 ngày, thay nước và rửa măng 3 lần/ngày sau đó cho vào nồi to luộc nhiều nước.
– Luộc sôi để 10 phút thì đổ ra rổ xả kĩ hết nước vàng (làm 5,6 lần cho đến khi xả thấy nước trong là được). Xóc qua măng với chút nước mắm và muối cho ngấm.
– Đun nồi nước cho vào 1 thìa canh muối, nước sôi cho sườn chần trước, sau đó là chần móng giò bỏ ra rửa thật sạch sườn và móng (chú ý: cạo thật sạch lông và màng ở kẽ móng …)
– Cho sườn và móng vào nồi áp suất cùng hành bóc sạch vỏ, nước mắm, 1 thìa canh muối, 1,5 lít nước. Đặt lên bếp sôi 10 phút, để 15 phút cho nồi xả hết hơi. Mở nắp cho măng vào đun sôi tiếp 15 phút, canh nồi xả hết hơi thì mở ra cho mộc nhĩ nấm hương vào đun sôi lại là được.
– Nấu kiểu truyền thống phải đun 4-5 tiếng mới được 1 nồi măng thì hầm nồi áp suất là một lựa chọn thông minh. Nước hầm trong, măng ngấm gia vị và nước thịt nên rất đậm đà.
Nếm lại một lần nữa xem nước dùng đã đậm đà chưa. Thả hành lá vào nồi rồi tắt bếp và múc canh ra bát và thưởng thức thôi.
Với lượng măng và móng, sườn trên có thể múc được 4 bát.
Lưu ý khi làm măng khô hầm chân giò:
Với món măng hầm chân giò và sườn này; nước ninh xương đã rất béo rồi nên không cần phải xào qua măng; sẽ dư thừa lượng dầu mỡ và nước canh bị đục.
Nấu với móng giò là món canh rất được ưa chuộng trong ngày Tết cổ truyền ở miền Bắc. Khi ăn măng có độ mềm vừa tới, không dai. Móng giò mềm, béo ngậy thơm ngon rất đưa cơm
Chúc các bạn thành công với món măng khô hầm chân giò!
Trích:vietnam.vn