Từ tháng 2 đến nay, nước mặn xâm nhập dẫn tới ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt của các kênh rạch. Sự sinh trưởng và phát triển của cây sầu riêng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do thiếu nguồn nước ngọt tưới.
Thời gian qua, các cơ quan chức năng và người trồng sầu riêng đã có nhiều biện pháp để hạn chế thiệt hại do hạn mặn. Các cơ quan chức năng thường xuyên quan trắc, đo độ mặn của sông, kênh, rạch để thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng nếu nước nhiễm mặn thì đóng đập, cống ngay; mỗi xã, phường sản xuất nông nghiệp cần trang bị máy đo độ mặn để đo và báo cáo hàng ngày. Đồng thời giới thiệu tình trạng nhiễm mặn cho người dân; tổ chức các lớp tập huấn cho người dân về phòng chống hạn mặn cho cây trồng, vật nuôi; hỗ trợ 1,5 tháng tưới nước cho người trồng sầu riêng, diện tích trồng sầu riêng đạt 80 mét khối / ha / 5 cây sầu riêng trên tuổi có thể được trồng hàng tháng
Ngoài ra, nhiều gia đình có điều kiện, gần đường giao thông đã mua nước ngọt (trước khi cấp nước miễn phí) tưới tiết kiệm; việc này nhằm để duy trì sự phát triển của cây sầu riêng; một số gia đình tự đào giếng lấy nước ngọt tưới cho sầu riêng. Ngừng tưới khi nước muối cao hơn mức cho phép, tủ gốc giữ ẩm cho cây.
Mục lục
Giới thiệu về sầu riêng
Cây sầu riêng có nguồn gốc tại các vùng Đông Nam Á; tên khoa học là Duriozibethinus Murray, thuộc họ Bombacaceae, chi Durio. Được phát hiện mọc dại tại các rừng Sumatra và Kalimantan tại Malaysia. Với xuất xứ từ vùng nhiệt đới ẩm nên cây sầu riêng được nhân giống và trồng ra nhiều vùng như Indonesia; Malaysia; Philippin; Thái Lan; Lào; Campuchia và cả Việt Nam.
Cây sầu riêng được ví như “vua của các loại trái cây”; tuy nhiên không phải bất kỳ ai cũng muốn nếm thử sầu riêng ngay trong lần đầu tiếp xúc. Tuy nhiên nếu đã có thể ăn được sầu riêng thì loại quả này có thể khiến người biết tới mùi hương của nó mê mẩn.
Ở nước ta, cây sầu riêng được trồng từ rất sớm; khoảng hơn 100 năm trước đây với giống có nguồn gốc từ Indonexia do cha cố Gernet đưa về trồng. Vùng trồng đầu tiên của cây Sầu riêng là tại Tân Quy (Biên Hòa); sau đó bắt đầu lan rộng ra những vùng Đông Nam Bộ; Đồng bằng Sông Cửu Long và Tây Nguyên.
Một số những việc không nên thực hiện
- Hạn chế việc khoan giếng vì hệ lụy lâu dài của việc làm này là nguồn nước ngầm sẽ cạn kiệt; xảy ra hiện tượng sụt lún đất; nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn gây ảnh hưởng đến nguồn nước cho sinh hoạt.
- Không để trái, hoa trong mùa hạn mặn vì không có nước tưới nuôi trái, hoa, cây sẽ mau suy kiệt.
- Không sử dụng phân hóa học bón gốc trong giai đoạn này.
Người trồng sầu riêng nên thực hiện những biện pháp
- Một là, nếu diện tích vườn trên 3.000m2 nên tự trang bị máy đo độ mặn để đo độ mặn của nước mỗi khi khi cần tưới cây.
- Hai là, ngăn chặn tất cả nguồn nước mặn xâm nhập vào vườn sầu riêng của mình khi nước mặn đến.
- Ba là, cần có hệ thống ao lót bạt chứa nước trong mùa hạn mặn; đủ tưới trong 2,5- 3 tháng. Nên dự trử ít nhất 500 m3 nước ngọt (tăng giảm tùy theo số năm tuổi của sầu riêng) để tưới cho 01 ha sầu riêng (chuẩn bị vào cuối tháng 1 dương lịch hàng năm, trước khi nước mặn về 7-10 ngày). Cần phải sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm kết hợp;
- Bốn là, để cỏ, lục bình, rơm rạ… đậy gốc cây sầu riêng để giảm bốc hơi nước.
- Năm là, nên bón vôi; phân hữu cơ; lân; kali trong giai đoạn hạn mặn; nên sử dụng phân qua lá hoặc một số chế phẩm tăng cường khả năng chịu mặn của cây.
- Sáu là, nếu hạn mặn xảy ra hàng năm và không thực hiện được những điều như trên; chắc chắn cây sầu riêng sẽ chết,;người trồng nên cần nhắc thay đổi giống cây trồng khác chịu mặn hơn để thay thế cho cây sầu riêng. Tủ rơm đậy gốc sầu riêng để giảm thoát hơi nước
Trên đây là một số gợi ý để góp phần hạn chế khó khăn về nguồn nước tưới cho cây sầu riêng trong thời gian tới nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại cho bà con nông dân trồng sầu riêng trong mùa hạn mặn.
Nguồn: khuyennongvn.gov.vn