Không khí tết đến xuân về chuyển se se lạnh cái lành không còn buốt. Ngoài việc mặc quần áo đầy đủ và giữ ấm cho cơ thể cộng thêm dịch bệnh đang hoành hành. Chính vì lý do đó nên ăn nhiều thịt bổ sung chất đạm để có thể luôn khỏe mạnh, tăng sức đề kháng cùng đấu tranh với dịnh bệnh thì rất được quan tâm. Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến mọi người món ăn hao cơm cũng như vỗ về sự kén ăn của một vài bạn nhỏ – thịt viên chiên giòn giòn.
Thịt viên chiên là một trong những món ăn được cho là dễ làm cùng nguyên liệu cũng dễ kiếm cũng như phù hợp để cho các bạn nhỏ kén ăn. Không phải ai cũng có thể làm món ăn này đúng cách. Nhiều người mắc sai lầm mang đi chiến luôn khi mới tẩm ướp gia vị xong. Cách làm này là sai hoàn toàn khi làm vậy sẽ thường không được thơm, dễ bị bở và không giòn.
Công thức “3 có 2 không” mẹo làm khiến cho thịt chiên vàng ngụm bên ngoài mà bên trong vẫn giữ được độ ngọt lịm và mềm của thịt. Thịt sau khi chế biến có thể bảo quản được rất lâu mà vẫn giữ nguyên được hương vị như ban đầu.
Mục lục
Nguyên liệu:
– Thịt lợn tươi (có thể dùng ba chỉ hoặc nạc vai)
– Hành lá
– Gừng
– Hạt tiêu
Trứng gà
– Bột mì
– Vụn bánh mì
– Gia vị: muối, nước tương, dầu ăn, …
Cách làm:
Bước 1:
Với món thịt viên chiên bạn có thể dùng ba chỉ hoặc thịt nạc vai đều được, chỉ cần thịt có tỉ lệ nạc và mỡ đan xen vừa vặn, có như thế thịt mới mềm mà không bị ngấy. Thịt lợn rửa sạch, xay nhuyễn, cho vào một chiếc bát.
Hành lá thái khúc nhỏ, gừng cạo sạch vỏ, băm nhuyễn.
Đổ một bát nước vào nồi, thêm một nắm hạt tiêu nguyên hạt vào, đun sôi để lấy nước.
Cho hành lá, gừng, muối, nước tương, hạt tiêu xay vào bát thịt, nêm nếm theo khẩu vị. Dùng đũa đảo các nguyên liệu theo chiều kim đồng hồ cho đến khi thịt săn lại.
Lấy bát nước hạt tiêu, từ từ đổ vào bát thịt một lượng vừa đủ. Vừa đổ vừa đảo đều thịt cho thấm. Nước hạt tiêu có thể giúp khử mùi thịt, tăng hương vị cho món ăn, viên thịt chiên xong không bị bở, bên ngoài giòn, bên trong chín mềm.
Bước 2:
Ướp thịt trong vòng 10 phút, sau đó đập 1 quả trứng gà vào, thêm khoảng 2 thìa bột mì và vụn bánh mì, đảo đều một lần nữa cho đến khi tất cả nguyên liệu kết dính lấy nhau.
. và bột mì vào bát thịt.
Bước 3:
Đổ dầu ăn vào nồi, để lửa lớn. Sau khi dầu bắt đầu nóng thì chuyển sang lửa vừa. Vo thịt lại thành từng viên vừa ăn rồi chiên ngập dầu. Khi các viên thịt nổi lên, có màu vàng nhạt thì vớt thịt ra và để một bên cho ráo dầu.
Chiên tới khi thịt nổi lên và có màu vàng thì vớt ra.
Bước 4:
Tăng lửa lên mức lớn, cho thịt vào chảo chiên lại một lần nữa trong khoảng nửa phút. Khi thịt chuyển sang màu vàng nâu thì lập tức vớt ra, đặt lên giấy thấm dầu để loại bỏ bớt dầu mỡ thừa. Bước này sẽ khiến thịt giòn hơn.
Tăng lửa lớn và chiên thịt một lần nữa.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món thịt viên chiên bên ngoài thì giòn rụm, bên trong lại ngọt mềm. Món này sau khi nguội đi cũng không bị mềm, vô cùng ngon miệng. Đảm bảo các bé nhà bạn sẽ thích mê món này cho mà xem.
Mẹo nhỏ
Để món ăn thêm ngon chính là áp dụng công thức “3 có 2 không” sau đây:“3 có” – Khi chuẩn bị nguyên liệu làm thịt viên chiên nhất định phải có 3 thứ sau:
Hành lá và gừng: giúp khử mùi thịt, làm gia tăng hương vị
Nước hạt tiêu: nước hạt tiêu giúp thịt mềm và thơm hơn, đồng thời tăng thêm độ kết dính cho các nguyên liệu.
Bột mì: đóng vai trò liên kết các nguyên liệu và tạo độ giòn.
“2 không” – Tuyệt đối không cho hai thứ sau vào khi làm thịt viên chiên
Rượu: tuy rượu là gia vị thường dùng để khử mùi tanh cho thực phẩm; nhưng khi làm thịt viên chiên, các bạn tuyệt đối không nên cho vào. Lý do là bởi rượu chỉ có thể khử được mùi khi được xào nấu nóng lên và bay hơi đi. Tuy nhiên thịt viên chiên được chiên ngập dầu trực tiếp, bởi vậy lúc này rượu mất tác dụng, thậm chí nó còn khiến món thịt bị chua và có mùi lạ.
Dầu hào: nhiều người có thói quen cho dầu hào vào ướp cùng thịt để món ăn thơm ngon đậm đà hơn. Tuy nhiên với thịt viên chiên; chúng ta không nên cho thêm dầu hào. Lý do vì dầu hào khi găp nhiệt độ cao sẽ bị hồ hóa; làm bóng đen món ăn và khiến chúng có vị đắng.
Thịt heo là một nguyên liệu thực phẩm rất phổ biến trong các bữa ăn hằng ngày. Chúng dễ dàng được chế biến theo nhiều kiểu; như hầm, kho, xào, luộc,… Vậy liệu bạn đã bao thử món thịt viên chiên vàng giòn chưa nhỉ? Nếu chưa thì còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm với bọn mình ngay thôi!
Trích: 24h.com.vn