Hiện giá chuối xanh thu mua đã lên tới hơn 12.000 đồng/kg và dự kiến sẽ tăng vào cuối năm do Trung Quốc tăng cường thu mua, tích trữ.
Tỉnh Lai Châu hiện có khoảng 4.000 ha chuối; tập trung nhiều nhất ở vùng biên giới; cho thu hoạch bình quân hàng năm khoảng 45. 000 tấn; chủ yếu xuất sang Trung Quốc. Theo các cơ quan chức năng, khu vực này đã xuất khẩu khoảng 22. 000 tấn chuối xanh từ đầu năm 2020; với giá giảm từ 8.700 – 10. 500 /kg, bình quân giảm gần 2.000 đồng/kg so với chuối bình quân năm 2019.
Cả sản lượng và giá trị quả chuối xanh xuất khẩu giảm là do các biện pháp phòng chống dịch tại các cửa khẩu; lối mở đang được triển khai phòng chống dịch bệnh Covid 19 hoặc bị ùn ứ tại các cửa khẩu. Trong khi đó, trên địa bàn tỉnh ngày càng mở rộng diện tích; trên địa bàn chưa có nhà máy chế biến; việc tiêu thụ sản phẩm phụ thuộc khá nhiều vào thị trường Trung Quốc.
Chuối xanh xuất khẩu khởi sắc
Giá chuối xuất khẩu tại cửa khẩu Ma Lù Thàng khởi sắc trở lại do tỉnh Lai Châu hỗ trợ cấp 27 mã vùng sản xuất cho bà con nông dân. Ông Lê Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Lai Châu cho biết; cây chuối được trồng chủ yếu mang tính tự phát và bà con nông dân chưa áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc nên chất lượng chuối chưa cao. Trong khi phía Trung Quốc đòi hỏi chuối xuất khẩu chính ngạch phải đáp ứng đầy đủ các quy định về chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu như: Mã vùng trồng; mã cơ sở đóng gói và các quy định về kiểm dịch thực vật; an toàn thực phẩm.
“Khi chúng ta tham gia thị trường; buôn bán với các thị trường lớn; phải thực hiện theo cam kết quốc tế; hàng hóa phải đảm bảo có xuất xứ rõ ràng; có vùng trồng, cơ sở đóng gói đảm bảo theo các quy định của nước nhập khẩu. Giá chuối phụ thuộc vào chất lượng của quả chuối; chúng tôi cũng đang phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để làm sao có thể liên kết được giữa các hộ dân với các hợp tác xã; tổ chức thành chuỗi từ khâu sản xuất đến khâu bao bì đóng gói và xuất khẩu” – ông Tiến cho biết thêm.
Giá chuối xanh tăng
Trước tình hình giá chuối bị thương lái ép giá, ngoài việc cấp 27 mã vùng trồng và 20 cơ sở đóng gói; cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã làm việc với hơn 30 thương nhân tham gia thu mua chuối để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu chính Ma Lù Thàng. Hiện giá chuối xanh thu mua đã tăng lên trên 12.000 đồng/kg và dự kiến sẽ còn tăng trong thời gian cuối năm khi Trung Quốc tăng cường thu mua tích trữ.
Tỉnh Lai Châu từ đầu năm 2020 đến nay địa phương đã xuất khẩu được gần 22.000 tấn quả chuối xanh, giá từ 8.700 đến 10.500 đồng/kg, giảm gần 2.000 đồng so với giá chuối bình quân năm 2019, đạt giá trị gần 5,5 triệu USD và giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm 2019.
Chuối xanh là một mặt hàng có sức mua lớn, nhất là ở các thành phố lớn. Nguyên nhân vì dù nhà giàu hay nhà nghèo thì trong mâm ngũ quả ngày Tết đều phải có nải chuối xanh bày ban thờ tổ tiên. Do đó, kinh doanh chuối xanh không sợ không bán được. Tuy nhiên, nếu tiểu thương nào tinh ý sẽ tìm được những nơi thực sự có nhu cầu lớn; người dân sẵn sàng chi nhiều tiền để sở hữu nải chuối đẹp. Khi ấy công việc buôn bán sẽ diễn ra nhanh chóng và số tiền lãi thu về kha khá./.
Nguồn: Vietnamnet.vn