Thanh trà Vĩnh Long cho năng suất cao nhờ khí hậu thời tiết thuận lợi. Hiện nay, thanh trà có giá bán từ 80.000 đến 150.000 đ/kg, cao hơn năm trước 20.000 đ/kg. Loại cây này tương đối dễ trồng và đặc biệt là rất ưa nắng. Thanh trà mọc hoang ở vùng Bảy Núi. Mãi đến thập niên 1950, thanh trà bắt đầu xuất hiện ở Cần Thơ. Sau đó được trồng nhiều suốt từ An Giang xuôi xuống Vĩnh Long, Cần Thơ và được coi là đặc sản Miền Tây Nam Bộ. Cây từ 3 tuổi trở lên bắt đầu có trái. Từ khi ra bông đến khi chín là khoảng ba tháng. Mùa thu hoạch là từ tháng 12 đến tháng 4 là mùa rộ.
Vĩnh Long là xứ sở của những vườn cây ăn trái nặng trĩu quả và những cánh đồng xanh mơn mởn. Đi Tour du lịch Vĩnh Long, thỉnh thoảng du khách bắt gặp những sạp hàng hai bên lề đường treo đầy loại quả to tròn như trái chanh có vỏ màu vàng, đó chính là quả thanh trà, đặc sản nổi tiếng của vùng đất Vĩnh Long. Những gian hàng bày bán thanh trà trải rộng một màu vàng ươm bắt mắt, khiến nhiều du khách không ngần ngại dừng chân bước xuống mua vài ký thanh trà để ăn và làm quà biếu cho người thân, bạn bè.
Mục lục
Người mua, kẻ bán thanh trà tấp nập tại tỉnh Vĩnh Long
Tại đây, từ sáng tới chiều lúc nào cũng rộn ràng tất bật người mua kẻ bán, thương lái nhộn nhịp. Tại vườn, người leo trèo hái trái, người thu gom và phân loại, vô thùng và vận chuyển, tạo cơ hội cho hàng trăm lao động có công ăn việc làm ổn định.
Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi nên cây cho trái nhiều, năng suất cao lại được giá. Loại thanh trà vừa chua vừa ngọt có già dao động từ 80 – 120.000 đ/kg. Loại ngọt có giá từ 120.000 – 150.000 đ/kg (cao hơn năm trước 20.000đ/kg). Một cây thanh trà trưởng thành, mỗi năm cho năng suất vài trăm kilogram, bình quân mỗi hộ thu nhập từ vài chục triệu đến 200 triệu đồng/ năm.
Đông Thành là địa phương nổi tiếng với thanh trà
Đông Thành là địa phương nổi tiếng ở ĐBSCL với đặc sản thanh trà. Đó là một loại cây có trái no tròn, mộng nước, mùi vị đặc trưng, khiến nhiều du khách trông thấy ai cũng muốn dừng chân lại khám phá loại trái tươi đẹp và quyến rũ này.
Chị Nguyễn Thị Thúy ở ấp Đông Hưng III (xã Đông Thành) cho biết, mùa thanh trà hàng năm thường bắt đầu từ tháng giêng đến tháng ba âm lịch, nhưng năm nay lại chín sớm hơn mọi năm nên bán được giá.
Chị Nguyễn Thị Ngọt, người từng bán thanh trà dưới dốc cầu Cần Thơ cho biết chưa bao giờ giá thanh trà cao như năm nay. Tuy giá cao nhưng khách hàng vẫn chọn lựa vì trái đầu mùa vừa đẹp vừa ngon.
Ông Nguyễn Văn Bình, một nhà vườn trồng thanh trà lâu năm ở ấp Đông Hưng 2 cho biết: Mấy năm trước đây; thanh trà thất mùa liên tiếp, hai năm nay lại trúng mùa khiến cho nhà vườn vô cùng phấn khởi. Gia đình ông trồng được 30 cây lớn nhỏ, mỗi năm thu hoạch trên 100 triệu đồng.
Khó khăn mùa vụ do tình hình biến đổi khí hậu
Hiện xã Đông Thành có trên 30 ha diện tích trồng thanh trà. Nhưng gần đây do tình hình biến đổi khí hậu nên có năm trúng; có năm thất mùa khiến người trồng không an tâm.
Tuy nhiên; do nhu cầu tiêu thụ mạnh lại được giá nên bà con nông dân đã mạnh dạn đầu tư cho cây thanh trà; và mở rộng thêm diện tích trồng ở một số xã ấp lân cận. Số người bán cây giống cũng thu về lợi nhuận đáng kể. Ngoài bán trái tươi nhiều người còn bán mứt thanh trà; và thanh trà muối để tăng thêm thu nhập.
Nguồn: nongsanviet.vn