Ốc hương là loại hải sản có giá trị kinh tế cao và được nuôi nhiều ở nước ta. Ốc hương được coi là đặc sản quý đang được ngư dân vùng Phú Quốc khai thác và nuôi trồng để xuất khẩu. Ở Việt Nam, ốc hương được biết đến như mặt hàng thủy hải sản cao cấp, giá bán trên thị trường không dưới 300.000 đồng/kg, còn giá xuất tại hồ từ 200.000 – 250.000 đồng/kg. Tuy nhiên, để nuôi được ốc hương cần có kiến thức về cách nuôi cũng như cách phòng và chữa bệnh. Sau đây là một số kiến thức về một số bệnh trên ốc hương cũng như cách phòng và chữa bệnh. Mọi người hãy cùng tham khảo nhé.
Mục lục
Có thể bạn chưa biết
Ốc hương thuộc loại ốc xoắn, vỏ màu vàng điểm các chấm nâu; phân bố khắp các miền cận biển với đáy cát pha bùn; kích cỡ cá thể lớn nhất dài không quá 10cm và nặng khoảng 60g. Nhìn bề ngoài, ốc hương có màu lốm đốm xanh trắng vàng rất sạch đẹp.
Tên gọi ốc hương vì nó được gọi tên theo mùi của ốc ngay cả khi tươi sống đã tỏa ra hương thơm tự nhiên, hấp dẫn và tỏa ra hương vị hấp dẫn khi được nấu chín. Ốc hương chỉ cần luộc không cần thêm gia vị nhưng mùi ốc hương lại bốc thơm như lá dứa, ngát như hoa ngâu, gay gay như riềng.
Thịt ốc hương giòn ngọt, lúc nào cũng tươi, dai, không bở; Đặc biệt ốc rất bổ dưỡng cho sức khỏe con người, thịt ốc có hàm lượng dinh dưỡng cao. Ốc cung cấp nhiều calo, các loại vitamin B không thể thiếu cho hoạt động của não và hệ thần kinh. Ốc không có cholesterol nhưng lại dễ tiêu.
Thức ăn của loài ốc hương là mùn bã lắng đọng ở đáy biển và xác thối rữa của các loài thủy sản. Ngoài ra thức ăn của ốc hương còn là động vật. Nó thích ăn các loài động vật thân mềm có 2 mảnh vỏ (trai, sò, nghêu…); và các loài giáp xác (tôm, cua, ghẹ…). Mỗi ngày nó ăn một lượng thức ăn khoảng 12% so với trọng lượng cơ thể của nó. Ở đáy biển, ốc hương sống rải thưa từng đôi một; nhưng khi gặp mồi thì họp đàn dày đặc bu quanh miếng mồi để rúc tỉa.
Các tác nhân gây bệnh cho ốc hương
Hiện nay, theo nghiên cứu cho thấy trên ốc hương thường gặp 2 loại bệnh đó là bệnh sưng vòi lấy thức ăn và bệnh ốc hương bỏ vỏ. Hai căn bệnh trên xuất hiện thường là vào giữa mùa mưa, từ tháng 10 – 11 trong năm. Nguyên nhân chính là do các yếu tố từ môi trường như độ mặn, nhiệt độ, hàm lượng vật chất hữu cơ bị thay đổi đã góp phần tạo ra môi trường thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh hình thành và phát triển.
Cho đến hiện nay, các tác nhân gây nên hai căn bệnh này dẫn đến việc gây chết ốc hương vẫn chưa được xác định. Vì thế, vẫn chưa có các phương pháp điều trị hai căn bệnh này đạt hiệu quả. Vậy nên hiện tại việc cần thiết nhất chính là tạo nên một môi trường nuôi khỏe mạnh để phòng ngừa bệnh.
Vi khuẩn – Tác nhân gây bệnh cho ốc hương
Đây là nhóm nguy cơ cao với tần suất xảy ra thường xuyên. Ốc hương (nhất là ở giai đoạn ấu trùng) rất nhạy cảm với thuốc kháng sinh. Hầu hết chúng đều chết khi sử dụng liều lượng cao (>5ppm). Có thể dùng A30 (2-3 ppm) cho trực tiếp vào bể ương nuôi ấu trùng nhằm ngăn chặn tác hại của một số vi khuẩn.
Nấm là một trong những tác nhân gây bệnh cho ốc hương
Đây cũng là tác nhân gây bệnh chủ yếu cho ấu trùng ốc hương. Kết quả phân lập nấm trên trứng và ấu trùng Veliger đã xác định được 3 giống là Haliphthros, Fusarium, Legenidium. Nấm Fusarium thường được tìm thấy cùng với vi khuẩn V.alginolyticus ở các mẫu ốc bị bệnh. Có thể dùng Nistatine 1 ppm cho trực tiếp vào bể nuôi để hạn chế tác hại của nấm. Sun-fat đồng dùng ở liều lượng nhỏ (0,1 – 0,2 ppm) cũng có tác dụng hạn chế sự phát triển của nấm.
Nguyên sinh động vật:
Trong số các nguyên sinh động vật, trùng loa kèn là tác nhân thường gặp nhất trên cả giai đoạn trứng và ấu trùng, đặc biệt trong trường hợp nuôi ấu trùng ở mật độ dày và ít thay nước. Trùng loa kèn thường ký sinh trên vỏ ốc, tiêm mao và chân ấu trùng. Ở mật độ thấp, trùng loa kèn gây khó khăn cho hoạt động của ấu trùng, còn ở mức độ nhiễm cao chúng có thể gây chết rải rác hoặc hàng loạt trong các trại sản xuất giống.
Một loại ký sinh trùng khác thường gặp, nhất là vào mùa mưa là trùng lông. Trùng lông ký sinh ở mang, chân, ống hút và thường gặp ở giai đoạn con non và con trưởng thành. Loại này có hình dạng giống như cầu gai nhưng kích thước rất nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tác nhân này đã được phát hiện với tần suất cao trong ốc nuôi ở thời điểm dịch bệnh gây chết hàng loạt.
Shrimp favour với nồng độ 0,5 – 1,5 ppm có tác dụng phòng bệnh tốt cho ấu trùng. Để ngăn chặn sự phát triển của trùng loa kèn trên ấu trùng ốc hương.
Giun:
Gồm có giun đốt, giun tròn và giun đầu móc hình dấu phẩy. Chưa xác định được tên giống loài. Giun đốt có màu đỏ, kích thước chiều dài của con trưởng thành khoảng 1-1,5 cm. Loại giun này thường xuất hiện nhiều trong bể nuôi ấu trùng sử dụng các loài tảo tươi làm thức ăn. Tác hại của chúng chưa rõ ràng. Giun tròn có kích thước khác nhau từ 1 đến vài mm, bám ở trên vỏ ốc nhưng không gây ảnh hưởng nhiều. Giun móc hình dấu phẩy là bọn kí sinh nguy hiểm đối với ấu trùng. Và chuyển động nhất nhanh chọc khuấy các bộ phận cơ quan ốc làm cho ốc yếu dần và chết.
Sử dụng dung dịch CuSO4 nồng độ 0,05 và 0,1 ppm có thể loại bỏ hoàn toàn ba loài giun này.
Copepoda:
Thường xuất hiện trong các bể ương ấu trùng sử dụng nhiều thức ăn công nghiệp. Chúng thường cạnh tranh thức ăn, môi trường sống và dùng chủy tấn công vào các bộ phận cơ quan của ốc. Kết quả làm giảm tỉ lệ sống và sinh trưởng của ốc. Có thể gây chết hàng loạt nếu mật độ copepoda cao. Chưa có biện pháp phòng trừ hiệu quả ngoại trừ việc chuyển bể để hạn chết số lượng copepoda.
Hiện tượng ốc hương chết hàng loạt
Chết hàng loạt là hiện tượng xảy ra phổ biến ở các trại sản xuất giống, ao và lồng nuôi thương phẩm ốc hương. Ốc bò lên bề mặt nền đáy bể hoặc lồng nuôi, bò ăn và chết rất nhanh sau 1 đến 2 ngày. Đặc biệt với ốc giai đoạn ương giống.
Dấu hiệu kèm theo là vòi lấy thức ăn của ốc lòi ra, sưng tấy. Quan sát kỹ thấy ốc thường giẫy dụa rất nhiều trước khi chết. Kết quả nghiên cứu cho thấy tổng hợp các tác nhân gồm vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng phát triển trong điều kiện môi trường nước bị ô nhiễm là nguyên nhân chính gây chết trực tiếp đối với ốc hương.
Hiện nay vẫn chưa có biện pháp trị bệnh hiệu quả. Do chưa xác định rõ tác nhân chính. Do đó cần chú ý đến vấn đề phòng bệnh.
- Trước hết phải quan lý môi trường nuôi sạch sẽ.
- Chú trọng đến nguồn giống và chất lượng giống nuôi. Tuyệt đối không nên khai thác giống tự nhiên và vận chuyển từ xa về nuôi vì không đảm bảo sức khỏe. Dễ bị nhiễm khuẩn và chết do vận chuyển, làm lây lan và truyển bệnh.
- Ngoài ra nên bổ sung một số loại vitamin như C, B1,… Vào trong thức ăn để giúp ốc sinh trưởng nhanh, kháng bệnh tốt.
Biện pháp phòng chống bệnh cho ốc hương
- Thả giống đúng kích cỡ (theo khuyến cáo, kích cỡ giống tối thiểu đạt 8.000 – 10.000 con/kg. Mật độ thả thích hợp 500 – 1.000 con/m2). Không nên thả giống còn quá nhỏ chưa qua kiểm dịch của cơ quan thú y.
- Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường như pH, độ mặn, oxy hòa tan. Đặc biệt chú ý yếu tố nhiệt độ và độ mặn.
- Khi có biểu hiện ốc kém ăn và chết rải rác, cần nhặt hay sàn lọc số ốc này. Không nên vứt bừa bãi ở khu vực vùng nuôi sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng môi trường nước trong khu vực. Di chuyển lồng khi nguồn nước có sự xáo trộn các chi tiêu lý hóa, biến động. Báo cáo bộ buôi trồng thủy sản ở địa phương khi xảy ra sự cố, ốc chết.
- Thường xuyên kiểm tra vệ sinh lưới lồng, nền đáy trong suốt quá trình nuôi. Sau mỗi đợt nuôi cần cải tạo suốt quá trình nuôi. Sau mỗi đợt nuôi cần cải tạo kỹ nền đáy. Định kỳ sử dụng vôi bột với liều lượng 10 – 30 ppm. Để cải tạo nền đáy trong quá trình nuôi.
Nguồn: farmtech.vn