Một số phương pháp giảm chi phí thức ăn trong nuôi cá

Biện pháp giảm chi phí thức ăn cho cá
6 phút, 51 giây để đọc.
Trong nuôi trồng thủy sản, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chi phí thức ăn. Bao gồm như chất lượng nước, thức ăn; cách quản lý ao; chất lượng con giống; hoặc dịch bệnh… Trong đó, vấn đề giảm chi phí thức ăn đóng vai trò quan trọng trong việc giúp nâng cao hiệu quả kinh tế. Hãy cùng tìm hiểu một số giải pháp giúp giảm chi phí thức ăn trong nuôi cá cần được lưu ý dưới đây.
Cần nhiều giải pháp giảm chi phí thức ăn trong nuôi cá
Cần nhiều giải pháp giảm chi phí thức ăn trong nuôi cá

Lọc kỹ nước cấp vào ao

Trong nước tự nhiên có thể tồn tại nhiều loại mầm bệnh, trứng cá tạp, ấu trùng giáp xác… Những sinh vật này có khả năng theo dòng nước và sinh trưởng, phát triển trong ao. Nhiều loài như cá rô phi có khả năng sinh sản rất nhanh trong ao. Chúng sẽ tranh giành thức ăn với cá nuôi. Một số loại cá dữ như cá quả/cá lóc khi lọt vào ao có thể ăn thịt cá nuôi và sinh sản trong ao. Đây là một trong những nguyên nhân làm tăng lượng thức ăn cần cung cấp cho ao nuôi. Do đó, cần lọc qua lưới lọc khi lấy nước vào ao.Đây là cách để loại bỏ trứng, ấu trùng của các sinh vật này.

Kiểm soát chất lượng nước

Chất lượng của môi trường nước ảnh hưởng nhiều đến việc bắt mồi. Đồng thời ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn, tốc độ tăng trưởng cũng như tình trạng sức khỏe của cá. Do vậy cần lựa chọn nguồn nước cấp có chất lượng tốt cho ao nuôi. Đối với việc nuôi cá lồng, việc tự kiểm soát chất lượng nước ở lồng nuôi là điều không thể. Việc này phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng nước chung của vị trí đặt lồng. Do đó, cần chọn vị trí đặt lồng ở những nơi có nguồn nước trong sạch, nước lưu thông thường xuyên. Đồng thời không bị ảnh hưởng bởi các nguồn nước thải sinh hoạt và công nghiệp.

Bên cạnh đó, cần sắp xếp khoảng cách giữa các lồng hợp lý. Việc thường xuyên vệ sinh lồng bè cũng cần lưu ý… Những việc trên hằm đảm bảo nguồn nước chảy qua lồng bè nuôi được sạch sẽ và thông thoáng. Trong quá trình nuôi, cần thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường nước như nhiệt độ, ôxy, pH, ammonia…. Việc làm này nhằm có biện pháp điều chỉnh kịp thời. Khi thời tiết xấu, nước chuyển màu xanh (thể hiện tình trạng phú dưỡng) có nguy cơ thiếu ôxy. Vì vậy, cần bật máy bơm, quạt nước tạo dòng để tăng hàm lượng ôxy hòa tan trong nước.

Chống nóng, rét cho cá khi khí hậu thay đổi

Khi thời tiết nắng nóng hay trời rét, nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột. Đây là yếu tố có thể gây phát sinh dịch bệnh. Người nuôi cần áp dụng các giải pháp chống nóng, chống rét cho cá một cách chủ động và thực hiện tốt quy trình kỹ thuật. Đồng thời phải có chế độ quản lý chăm sóc phù hợp để cá nuôi sinh trưởng, phát triển tốt. Thường xuyên treo túi vôi, túi thuốc tại vị trí cho cá ăn, ở đầu lồng nuôi. Cac mầm bệnh trong môi trường nước sẽ bị tiêu diệt. Việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước nuôi, hạn chế bệnh tật, giúp cá khỏe mạnh, tiêu hóa tốt, tăng trưởng nhanh góp phần giảm chi phí thức ăn.

Kiểm soát chất lượng con giống giúp giảm chi phí thức ăn

Chọn được cá giống tốt, khỏe mạnh sẽ giúp sinh trưởng nhanh, có khả năng chống chịu với dịch bệnh cao, hệ số tiêu hóa thức ăn giảm. Cá giống có chất lượng di truyền kém như cá bị cận huyết, dị tật, cá được sinh ra từ nguồn cá bố mẹ già kém chất lượng hay cá bị nhiễm bệnh sẽ sinh trưởng chậm. Đây là nguyên nhân làm cho tốn thức ăn và khiến cho thời gian nuôi kéo dài.

Bên cạnh đó, kỹ thuật sản xuất giống sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trứng, ấu trùng cũng như cá giống. Đó là kỹ thuật nuôi vỗ, mật độ nuôi, chế độ dinh dưỡng của cá bố mẹ. Do đó, cần lựa chọn cá có nguồn gốc rõ ràng, bố mẹ có chất lượng tốt. Cá khỏe mạnh, màu sắc tươi sáng, kích cỡ đồng đều, không dị tật.

Lựa chọn đúng chủng loại thức ăn là biện pháp giảm chi phí thiết thực

Lựa chọn phù hợp chủng loại thức ăn là biện pháp giúp giảm chi phí
Lựa chọn phù hợp chủng loại thức ăn là biện pháp giúp giảm chi phí

Mỗi loài cá và giai đoạn nuôi khác nhau có nhu cầu về đạm, lipid, khoáng, axit amin… khác nhau. Chất lượng thức ăn ảnh hưởng đến rất nhiều khía cạnh. Đó là chất lượng nước ao nuôi, sức đề kháng và sinh trưởng của cá. Loại thức ăn ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng và hệ số chuyển đổi thức ăn. Tỷ lệ tiêu hóa thức ăn của cá phụ thuộc vào đặc điểm tiêu hóa riêng của từng loài. Vì vậy, cần lựa chọn loại thức ăn có hàm lượng đạm, lipid, axit amin, khoáng… và kích cỡ phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của cá.

Sử dụng thức ăn chuyên biệt được sản xuất riêng cho từng giai đoạn nuôi. Việc này giúp cá có thể hấp thụ được dinh dưỡng tốt nhất. Đồng thời giúp cá có khả năng tiêu hóa tối ưu, từ đó giảm hệ số tiêu tốn thức ăn và giúp giảm chi phí thức ăn.

Cho ăn đúng liều lượng tránh lãng phí thức ăn

Một yếu tố quan trọng giúp giảm hệ số tiêu hóa thức ăn là cho cá ăn đúng cách. Căn cứ vào nhu cầu dinh dưỡng, yếu tố thời tiết, môi trường để tính toán lượng thức ăn, số lần cho ăn và thời điểm cho ăn phù hợp. Thức ăn sẽ bị lãng phí nếu cho cá với lượng thức ăn dư thừa so với nhu cầu. Đồng thời, thức ăn thừa không kịp phân hủy khiến môi trường nước bị ô nhiễm. Vào những ngày nắng nóng hay lạnh, nhiệt độ thay đổi đột ngột, cá sẽ giảm ăn. Do vậy có thể linh hoạt giảm lượng thức ăn cho cá bằng 70 – 80% lượng thức ăn hàng ngày.

Hàng ngày, cần theo dõi điều kiện môi trường nước, tình trạng sức khỏe của cá và dùng sàng cho ăn để kiểm tra lượng thức ăn cá sử dụng. Đây là phương pháp để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Cho ăn không đúng cách, cho ăn quá thừa làm chi phí thức ăn tăng.

Nâng cao sức đề kháng cho cá giúp giảm chi phí đầu tư thức ăn

Cá khỏe mạnh sẽ bắt mồi nhanh, ăn nhiều, lớn nhanh làm hệ số tiêu hóa thức ăn giảm. Do vậy, nên bổ sung thêm theo định kỳ các chất bổ sung thức ăn như: Vitamin C bổ sung cho cá với lượng 2 – 3 g/kg thức ăn/ngày nhằm tăng cường sức đề kháng và khả năng chịu đựng với sự thay đổi của môi trường cho cá.

Bên cạnh đó, bổ sung thêm khoáng, men tiêu hóa, chế phẩm sinh học trong suốt quá trình nuôi cá. Cá nuôi sẽ tăng cường khả năng tiêu hóa, tăng cường sự miễn dịch và khỏe mạnh. Sản phẩm sử dụng phải có nhãn hàng hóa đầy đủ theo quy định về ghi nhãn hàng hóa và được bảo quản theo hướng dẫn ghi trên nhãn hàng hóa. Cách dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc cơ quan quản lý nhà nước. Không được sử dụng các sản phẩm đã hết hạn sử dụng hoặc nằm trong danh mục cấm.

Trích dẫn: thuysanvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phương Pháp Trồng Trọt

Phương pháp quản lí bọ nhảy trên cây cải

Phương pháp quản lí bọ nhảy hại cải hiệu quả

Ngày nay bà con nông dân thực hiện sản xuất rau màu ngắn ngày ngày một nhiều. Các loại rau …
Xem Chi Tiết
Phương pháp quản lí nhện đỏ trên cây trồng hiệu quả

Phương pháp quản lí nhện đỏ trên cây trồng hiệu quả

Nhện đỏ là loài côn trùng nguy hiểm cho cây trồng. Chúng đã trở thành nỗi ám ảnh của biết …
Xem Chi Tiết

Phương pháp quản lí sâu cuốn lá nhỏ hại lúa

Hiện nay trên đồng ruộng lúa mùa, trà chính vụ đang giai đoạn cuối đẻ nhánh, trà muộn đang giai …
Xem Chi Tiết
Phương pháp quản lí sâu đục thân hại ngô hiệu quả

Tìm hiểu về biện pháp phòng trừ sâu đục thân hại ngô

Sâu đục thân là một lọai sâu thường gây hại rất nặng đối với cây bắp ở nhiều vùng trồng …
Xem Chi Tiết
Phương pháp quản lí sâu đục thân bướm 2 chấm hại lúa

Phương pháp quản lí sâu đục thân bướm 2 chấm hại lúa

Sâu đục thân bướm 2 chấm gây hại biến đổi tùy theo giai đoạn sinh trưởng của cây lúa và …
Xem Chi Tiết
Phương pháp quản lí sâu keo mùa thu trong trồng ngô

Tìm hiểu cách xử lý sâu keo mùa thu trong trồng ngô

Những năm trở lại đây, sâu keo mùa thu đang dần trở thành một đối tượng gây hại nguy hiểm …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Cá trắm cỏ

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá trắm cỏ ở ao hồ

Cá Trắm cỏ là một loài cá chép phổ biến được nuôi trên khắp thế giới. Sản lượng được báo …
Xem Chi Tiết
Tôm thẻ chân trắng

Kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh cho tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng là loài giáp xác có 10 đôi chân thon, đi lại tương đối dài và năm …
Xem Chi Tiết
Cá basa

Kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh ở cá tra cần lưu ý

Cá ba sa hay cá tra được nhập khẩu từ Đông Nam Á, nơi nó chủ yếu được nuôi dọc …
Xem Chi Tiết
Phòng ngừa bệnh thủy sản

Phương pháp phòng và trị bệnh cho động vật thuỷ sản

Dịch bệnh đã nổi lên như một vấn đề nghiêm trọng do mật độ nuôi cao. Được sử dụng trong …
Xem Chi Tiết
cá lóc

Phòng tránh loét biểu bì và cách chăm sóc cá lóc

Hội chứng loét biểu bì là một trong những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng nhất được nhận thấy ở cá …
Xem Chi Tiết
bệnh đốm đỏ

Cá trắm và bệnh đốm đỏ gây hại thường gặp khi nuôi

Một trong những vấn đề bệnh phổ biến nhất gặp phải ở cá nước ngọt thường được gọi chung là …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bỏ túi phương pháp phòng và trị những căn bệnh tiêu biểu ở tằm

Để tằm có thể cho những sợi tơ chất lượng thì việc chăm sóc là điều cần thiết. Để tránh …
Xem Chi Tiết

Có thể bạn chưa biết: Phương pháp điều trị một số bệnh phổ biến ở nhím

Nhím là loại vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Thịt nhím rất được ưa …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi vịt thịt sao cho hiệu quả

Được biết đến là loại thủy cầm phát triển nhanh, ít mắc bệnh và kiếm mồi giỏi, vịt mang lại …
Xem Chi Tiết

Phương pháp chăn nuôi chim cút hiệu quả

Chăn nuôi chim cút đẻ không chỉ giúp bà con thoát nghèo mà còn mang lại lợi nhuận khá cao …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi đà điểu với hiệu suất cao

Khá vất vả để thành thạo kỹ thuật chăn nuôi đà điểu sinh sản. Tuy nhiên, nếu người nuôi thực …
Xem Chi Tiết

Tổng hợp bệnh ở cua và cách chữa trị mà người nuôi cua nên biết

Cua cũng như các loài thủy sản khác sống ở trong nước, nên nước là môi trường sống của cua, …
Xem Chi Tiết