Cua xanh là một loại thực phẩm thủy sản có giá trị kinh tế cao. Chúng còn có tác dụng giúp cân bằng hệ sinh thái trong môi trường nước. Bên cạnh đó, nó có giá trị xuất khẩu cao nên nhiều người dân chọn làm nguồn thu nhập chính. Cua xanh tuy không khó nuôi nhưng đề mang lại hiệu quả cao, người dân cần nắm được kỹ thuật nuôi cua xanh cơ bản. Hãy tham khảo ngay những kỹ thuật nuôi cua dưới đây trước khi bắt đầu nghề nuôi loài thủy sản này.
Mục lục
Kỹ thuật chuẩn bị ao nuôi cua xanh
Cua xanh là một loại cua biển thường sống ở gần vùng bãi triều ven biển. Vì thế ao nuôi cần đáp ứng độ mặn thích hợp từ 10-25% với diện tích từ 2.000 – 10.000 m2. Nên chọn ao gần sông, có nguồn nước dồi dào, dễ cấp thoát nước. Đáy ao nên chọn nơi có đất thịt pha sét hoặc cát, lớp bùn không quá 20cm.
Chuẩn bị ao nuôi cua xanh
- Làm đăng chắn bằng lưới mùng loại thưa hoặc tre quanh bờ nghiêng về phía trong ao khoảng 60 độ. Đăng cao từ 0,8 – 1m và chon sâu từ 20-30 cm nhằm ngăn cua bò ra ngoài.
- Phía trong ao, cách bờ 2 – 3m, đào kênh rộng 3 – 4m bao quanh ao.
- Ở giữa ao đắp một cồn nổi cao hơn mặt nước ao 0,2-0,3m.
- Trong kênh nên bỏ thêm chà cho cua ẩn nấp. Hoặc cắm chà đều khắp ao, nhiều hơn ở khu vực gần bờ.
- Có 2 cống: cống cấp và cống thoát, cống thoát đặt sát đáy thông với kênh. Cải tạo tương tự phần ương cua.
Chọn và thả giống cua xanh
Chọn giống:
Thả cua cùng cỡ, màu sắc tươi sáng tự nhiên, khỏe mạnh, đầy đủ que càng. Tốt nhất nên thả giống đã qua ương, có kích cỡ 2 – 2,5cm, mật độ 1 con/m2. Và nên thả giống nhân tạo đồng cỡ và cùng lúc. Đối với hình thức nuôi tổng hợp (tôm – cua – cá), có thể thả mật độ cua 0,2 con/m2, tôm sú < 10 con/m2, cá < 0,1 con/m2.
Thả giống
Thả ở nhiều điểm khác nhau trong ao, thả cua trên mép bờ để cua tự bò xuống nước. Những con yếu thường nằm tại chỗ hoặc bò chậm, ta thu lại cho vào giai để theo dõi và thả sau.
Quản lý, chăm sóc cua xanh
Thức ăn chủ yếu là cá tạp hấp chín. Mỗi ngày cho cua ăn 4 lần vào 8 giờ, 11 giờ, 17 giờ, 22 giờ. Lượng thức ăn khoảng 4-6% trọng lượng cua, cho ăn nhiều vào buổi chiều tối.
Thức ăn được rải đều quanh ao để cua khỏi tranh nhau, dùng sàng ăn để kiểm tra sức ăn của cua.
Định kỳ bắt cua cân đo, xem sinh trưởng của cua, xem xét tình trạng của cua để có biện pháp xử lý kịp thời hoặc điều chỉnh lượng thức ăn cho vừa đủ.
Mỗi ngày thay từ 20-30% lượng nước trong ao. Một tuần thay toàn bộ nước trong ao một lần.
Thường xuyên kiểm tra bờ, cống, rào chắn tránh thất thoát cua. Thời gian cuối của vụ nuôi, trọng lượng cua tăng, cho ăn thức ăn nhiều nên môi trường rất dễ bị nhiễm bẩn. Thường xuyên thay nước, kiểm tra môi trường để điều chỉnh cho phù hợp cho sự phát triển của cua. Trong trường hợp đáy ao tích tụ nhiều thức ăn thừa, thối rữa, có thể phải tháo cạn, gạn cua và làm vệ sinh đáy ao.
Không cho cua ăn thức ăn tươi sống vì dễ đưa mầm bệnh vào ao nuôi.
Thu hoạch cua xanh
Cua thương phẩm phải đạt 250g/con trở lên, cua chắc thịt hoặc đã đầy gạch (cua cái). Những con chưa đạt kích thước, trọng lượng, cua ốp hoặc chưa đầy gạch nếu còn khoẻ mạnh thì có thể đem nuôi ở các ao nhỏ. Nuôi vỗ tích cực sau một thời gian để đạt tiêu chuẩn rồi thu hoạch.
Nguồn : kythuatnuoitrong.edu.vn