Là loài chim lớn, có lông tươi màu và mướt sáng là những dấu hiệu giúp chúng ta nhận ra gà rừng. Quá trình áp trứng và nuôi nấng con non không có sự tham gia của con trống. Việc này cũng giống ở các loài chim họ Trĩ khác. Vì vậy, bài viết chia sẻ cho quý bà con phương pháp để chăn nuôi gà rừng tại nhà.
*Gà rừng là một chi gồm 4 loài chim thuộc họ Trĩ (Phasianidae) tồn tại ở Ấn Độ, Sri Lanka và khu vực Đông Nam Á. Gà rừng là chim ăn hạt, nhưng chúng cũng ăn cả sâu bọ khi có thể, đặc biệt là ở các con non. Một loài trong chi này, gà rừng lông đỏ, có tầm quan trọng lịch sử đối với con người, như là tổ tiên có thể nhất của gà nhà, mặc dù một số tác giả cho rằng gà rừng lông xám cũng có thể là tổ tiên của gà nhà.
Mục lục
Cách chọn lọc gà rừng
Chọn lọc gà rừng con
– Khối lượng sơ sinh lớn.
– Nhanh nhẹn, linh hoạt, thân hình cân đối.
– Mắt tròn sáng mở to.
– Chân thẳng đứng vững, ngón chân không vẹo.
– Lông khô, bông tơi xốp, mọc đều.
– Cánh áp sát vào thân.
– Bụng thon mềm, rốn kín.
– Mỏ to, chắc chắn, không vẹo, khép kín.
Chọn lọc gà rừng hậu bị
– Đầu: rộng sâu, không dài và quá hẹp.
– Mắt: to, lồi, sáng, tinh nhanh.
– Mỏ: ngắn, chắc, khép kín.
– Mào: to màu đỏ tươi.
– Thân: dài, sâu, rộng.
– Bụng: phát triển tốt, khoảng cách giữa xương ức và xương lưỡi hái rộng.
– Chân: sáng, bong, ngón chân ngắn.
– Lông: Màu sáng, bóng, phát triển tốt.
– Cử chỉ nhanh nhẹn, ưa hoạt động.
Chọn lọc gà rừng đẻ
– Đầu nhỏ, mồng, tích và dái tai tương đối nhỏ. Màu dái tai tương tự như gà rừng trống. Thân thon dài như hình thuyền và chân tương đối dài, màu chân tương tự như gà trống.
– Khuôn mặt thon nhỏ nhưng không dài, vào mùa sinh sản gà mái mặt đỏ au, đầy sức sống. Sau mùa sinh sản mặt gà mái sẽ nhợt nhạt.
– Màu mắt nâu vàng.
– Mỏ: ngắn, chắc, khép kín.
– Mào: màu đỏ tươi.
– Thân: dài, sâu, rộng.
– Bụng: khoảng cách giữa xương lưỡi hái và xương ức rộng khoảng 3 – 4 ngón tay, giữa 2 xương chậu rộng khoảng 2 – 3 ngón tay.
– Lỗ huyệt: ướt, cử động đều, màu hồng.
– Chân: màu đặc trưng, sáng bóng, ngón chân ngắn.
– Lông: sáng, bóng, mềm mượt.
Chọn lọc gà rừng trống
– Đầu: rộng, sâu, không dài, quá hẹp.
– Mắt: to, tinh nhanh, sáng, màu đỏ.
– Mào: to, đỏ tươi.
– Mỏ: ngắn, khép kín.
– Thân hình: dài, sâu, rộng.
– Chân: sáng, bóng, màu đặc trưng của giống (màu xám xanh).
– Lông: phát triển tốt, sáng bóng, mềm, mượt.
– Cử chỉ nhanh nhẹn, ưa hoạt động.
Kỹ thuật xây chuồng trại nuôi gà rừng
Tùy điều kiện của từng hộ gia đình khác nhau, giai đoạn và nguồn gốc gà khác nhau mà có phương thức nuôi khác nhau như nuôi nhốt hoặc thả rông nhưng phải đảm bảo được các tiêu chí sau:
– Quây xung quanh chuồng bằng lưới B40, xung quanh xây gạch cao 40cm, nền đổ cát vàng.
– Khô ráo, thoáng mát, dễ thoát nước.
– Đảm bảo ấm mùa đông , mát mùa hè. Đối với gà mới nở cần có quây úm đảm bảo đủ ấm cho gà con tránh cho gà bị lạnh dễ bị mắc bệnh.
– Phòng dịch bệnh trong chuồng như quét vôi xung quanh, tiêu độc khử trùng trong chuồng bằng NaOH…
– Để trống chuồng 15 – 20 ngày trước khi cho đàn mới vào nuôi.
– Nuôi gà cùng lứa tuổi trong 1 chuồng để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. Cách ly những con mới bắt để phòng bệnh.
– Gà có tập tính thích ngủ trên cao vào ban đêm để tránh kẻ thù và giữ ấm chân tránh nhiễm bệnh nên cần làm một số dàn đậu trong chuồng. Khoảng cách giữa các dàn đậu khoảng 0,3 – 0,4 m nhằm đảm bảo gà không bị đụng vào nhau, không mổ nhau, không ỉa phân lên nhau.
– Làm ổ đẻ cho gà ở nơi tối nhưng vẫn phải đảm bảo khô ráo, sạch sẽ.
– Đảm bảo diện tích đủ rộng để nuôi gà mật độ nuôi càng thấp thì khả năng tăng trọng cao, dịch bệnh xảy ra ít và ngược lại.
Nguồn:kythuatnuoitrong.edu.vn